Viêm khớp gối tràn dịch

  02/10/2019

Viêm khớp gối tràn dịch hay còn gọi là tràn dịch khớp gối là bệnh xảy ra ở khớp gối, một khớp chịu nhiều áp lực toàn bộ trọng lượng của cơ thể. Bệnh này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời dẫn đến các chức năng vận động bị suy giảm và có thể phá hủy khớp, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh.

Viêm khớp gối tràn dịch là gì?

Khớp gối rất quan trọng đối với các cử động của chân và chịu một lực lớn của toàn bộ trọng lượng cơ thể. Khi khớp gối bị tổn thương, lượng dịch của khớp sẽ tăng lên gây ra tình trạng tràn dịch khớp gối, nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây viêm, gây đau đớn và ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.

Viêm khớp gối tràn dịch

Nguyên nhân gây viêm khớp gối tràn dịch

Viêm khớp gối có dịch do 02 nguyên nhân chính gây ra, đó là nguyên nhân do các tác nhân vật lý và nguyên nhân và tác nhân bệnh lý:

Với tác nhân vật lý: Người bệnh bị những chấn thương như gãy xương, sụnchêm khớp gối bị rách, dây chằng khớp gối bị đứt, sụn khớp bị tổn thương do khớp bị quá tải…Những chấn thương này có thể là do người bệnh bị tai nạn trong sinh hoạt hàng ngày hay tai nạn giao thông, chơi thể thao với cường độ cao khi lớn tuổi hay người bị béo phì khiến khớp gối chịu một áp lực lớn…

Với tác nhân bệnh lý: Người bệnh bị viêm khớp dạng thấp, thoái hóakhớp, các dạng nang bao hoạt dịch khớp, u khớp,….xảy ra tại vị trí khớp gối chính. Đây chính là nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối.Để xác định rõ nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối, người bệnh có thể phải tiến hành các thăm khám cận lâm sàng như:

Xét nghiệm máu: Giúp xác định tình trạng viêm nhiễm khuẩn, viêm khớpdạng thấp, bệnh gout…

Chụp X-quang: Biết được các tổn thương như trật khớp, gãy xương, thoáihóa khớp, u xương,…

Chụp cộng hưởng từ: Nhận biết được các tổn thương xương và phần mềmcủa khớp.

Hút dịch khớp: Xác định được bản chất dịch khớp xem có máu hay khôngvi khuẩn nào gây viêm nhiễm, có dấu hiệu bệnh gout hay không,…

Biểu hiện bị viêm tràn dịch khớp gối

Người bệnh có biểu hiện sưng nề ở khớp gối, một bên gối này sẽ to hơn bên gối còn lại. Các bác sỹ chuyên khoa sẽ đánh giá qua việc xem xét các mốc xương rồi so sánh 2 bên đầu gối.

Do lượng dịch trong khớp tăng lên nên ảnh hưởng đến khả năng vận động của khớp, khớp cử động không được linh hoạt hoặc cử động bị hạn chế.

Tràn dịch khớp gối do nhiều nguyên nhân gây ra, do đó mà tùy thuộc vào nguyên nhân nào mà có thể có hiện tượng tượng đau khớp ít hay nhiều hoặc khiến người bệnh không di chuyển được.

Khi bị viêm tràn dịch khớp gối thì nên làm gì?

Nếu có những biểu hiện bệnh như trên bạn nên đến bác sĩ để được thăm khám và tư vấn về phương pháp điều trị tốt nhất.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

 

Tin tức mới Xem tất cả