Viêm khớp dạng thấp khác viêm xương khớp như thế nào?

  26/02/2020

Triệu chứng của viêm khớp dạng thấp (RA) và viêm xương khớp tương tự nhau nên nhiều người thường nhầm lẫn 2 căn bệnh này, do đó ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình điều trị.

Viêm khớp dạng thấp khác viêm xương khớp như thế nào?

Tuổi tác

Viêm xương khớp có thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào nhưng phổ biến nhất là ở người già, tuy nhiên bệnh cũng có thể tiến triển ở người trẻ khi họ bị chấn thương khớp. Trong khi đó, viêm khớp dạng thấp thường khởi phát ở độ tuổi từ 30 - 50.

Nguyên nhân gây ra cơn đau

Trong viêm xương khớp, sụn bị hao mòn dần theo thời gian. Điều này khiến các xương bị cọ xát vào nhau và gây đau. Trong khi đó, viêm khớp dạng thấp lại xảy ra do các hệ miễn dịch hoạt động quá mức và tấn công các khớp.

Cách điều trị

Viêm xương khớp được điều trị bằng cách tiêm steroid (vào khớp) và sử dụng thuốc NSAIDs để giảm đau và chống viêm. Người bị viêm khớp dạng thấp RA cũng sử dụng những loại thuốc này, nhưng họ cần dùng thêm một số loại thuốc khác trong hóa trị liệu cho bệnh nhân ung thư (nhưng ở liều thấp hơn) để ngăn chặn sự phá hủy khớp. 

Ảnh hưởng đến các khớp khác nhau

Cả hai bệnh đều ảnh hưởng đến khớp, nhưng viêm khớp dạng thấp thường tấn công các khớp nhỏ hơn trước. Nó có thể tấn công khớp cổ tay, khớp ngón chân khiến chúng bị sưng đỏ. Viêm xương khớp thì ngược lại, nó tấn công các khớp lớn hơn của cơ thể như khớp hông khớp đầu gối. Viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến 30 khớp khác nhau của cơ thể, trong khi đó số lượng khớp bị tổn thương bởi viêm xương khớp ít hơn nhiều.

Biến dạng khớp

Khớp của bệnh nhân viêm khớp dạng thấp dễ bị biến dạng hơn so với viêm xương khớp. Bàn tay của bệnh nhân RA có thể bị biến dạng nghiêm trọng, trong khi đó ở những người mắc viêm xương khớp thì điều này không rõ ràng.

Nốt sần trên da

Khoảng 20 - 30% bệnh nhân bị RA sẽ phát triển các nốt sần dưới da, thường là ở khuỷu tay. Những nốt sần này có kích thước khác nhau và đôi khi chúng lớn như một quả bóng golf. Kích nước nốt sần to lên có thể là dấu hiệu viêm khớp dạng thấp đang diễn biến nặng. Trong khi đó, nốt sần dưới da không liên quan đến viêm xương khớp.

Giới tính

RA ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều gấp ba lần nam giới. Nhiều bằng chứng cũng cho thấy phụ nữ bị RA có thể gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng do căn bệnh này hơn nam giới mắc bệnh. Viêm xương khớp khác với RA, tỷ lệ nam và nữ mắc bệnh khá đồng đều.

Khởi phát và tiến triển

RA xảy ra là do rối loạn tự miễn nên có thể bùng phát đột ngột và sau đó giảm dần, do vậy bệnh thường khó dự đoán trước. Trong khi đó, viêm xương khớp thường tiến triển chậm trong nhiều năm do sụn bị bào mòn.

Triệu chứng sau khi ngủ dậy

Bệnh nhân RA thường sẽ thức dậy vào buổi sáng với tình trạng cứng khớp kéo dài vài giờ. Bệnh nhân viêm xương khớp cũng có thể bị cứng khớp sau khi thức dậy, nhưng tình trạng này sẽ giảm trong vòng nửa giờ.

Triệu chứng không ở khớp

Một bệnh nhân mắc RA có thể cảm thấy các triệu chứng ngoài khớp như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau cơ, khô miệng, trầm cảm. Nếu không điều trị, RA sẽ gây ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể. Trong khi đó, ở người mắc viêm xương khớp, các biểu hiện của bệnh chỉ bị giới hạn ở các khớp.

Tuổi thọ

Viêm khớp dạng thấp có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của bệnh nhân trong khi đó viêm xương khớp thường không tác động cụ thể đến tuổi thọ của người mắc ngoài việc làm cho bệnh nhân ít hoạt động hơn.

Tin tức mới Xem tất cả