Viêm khớp dạng thấp

  26/02/2020

Viêm khớp dạng thấp (RA) là một bệnh tự miễn xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm các khớp. Điều này dẫn đến tình trạng viêm các mô lót bên trong khớp, gây sưng đau khiến người bệnh vận động khó khăn và luôn cảm thấy mệt mỏi, suy nhược.

Viêm khớp dạng thấp 

Triệu chứng viêm khớp dạng thấp

Thông thường, viêm khớp dạng thấp sẽ khởi phát từ khớp ngón tay, ngón chân rồi lan dần sang các khớp lớn hơn như khớp khuỷu tay, khớp đầu gối, với tính chất đối xứng ở 2 bên cơ thể. Nghĩa là, nếu tay trái của bạn bị đau thì tay phải cũng sẽ bị đau. Các triệu chứng viêm khớp dạng thấp xuất hiện từ vài tuần đến vài tháng.

Bên cạnh đó là triệu chứng cứng khớp vào buổi sáng sớm, khớp phát ra các tiếng lục cục khi cử động hay di chuyển. Một số người cũng cảm thấy mệt mỏi, sốt, ớn lạnh, hay buồn nôn khi mắc bệnh.

Viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến người mắc như thế nào?

Viêm khớp dạng thấp nếu không được kiểm soát có thể làm tổn thương và thậm chí dẫn đến mất sụn – là mô đàn hồi bao phủ các đầu xương trong khớp. Không chỉ vậy, viêm khớp dạng thấp còn tác động xấu đến các cơ quan khác như phổi, mắt và tim,... làm tăng nguy cơ tử vong cho người mắc. Thông thường, các biến chứng do bệnh viêm khớp dạng thấp gây ra có thể làm giảm 10 - 15 năm tuổi thọ của người bệnh. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng tuổi thọ của một người cũng phụ thuộc vào một số yếu tố như giới tính, tuổi tác, gia đình, lối sống (trong quá khứ và hiện tại), sức khỏe tổng thể,…

Điều trị viêm khớp dạng thấp như thế nào?

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra thuốc chữa khỏi viêm khớp dạng thấp hoàn toàn. Biện pháp điều trị đang được áp dụng chỉ giúp cải thiện triệu chứng và nâng cao chất lượng cuộc sống của người mắc.

 

 

Tin tức mới Xem tất cả