Vì sao chai chân lại gây đau

  18/06/2020

Trong các bệnh lý gây ra tình trạng đau bàn chân thì chai chân là một nguyên nhân phổ biến nhất, chiếm tỉ lệ từ 14-48% dân số. Chai chân tuy là một tổn thương lành tính nhưng có thể khiến người bệnh suy giảm khả năng vận động cũng như khiến chất lượng cuộc sống bị giảm sút.

1. Vì sao bạn bị chai chân?

Chai chân xuất hiện là do bị kích thích bởi chấn thương mô mềm dưới các tác động cơ học (chủ yếu là áp lực hoặc cọ sát) khi vận động. Từ đó cơ thể phản ứng bằng sự giải phóng các chất trung gian gây viêm và các yếu tố tăng trưởng. Các chất trung gian hóa học này làm tăng sản xuất tế bào, dẫn đến hình thành một mảng chai chân.

Các khu vực da nằm sát xương đặc biệt có khả năng bị cọ xát và áp lực sẽ dễ hình thành vết chai. Đó là lý do tại sao vết chai phổ biến hơn ở tay và chân hơn là ở các vùng khác trên cơ thể. Vết chai chân thường xuất hiện ở người mang giày dép quá chật.

2. Vì sao chai chân lại gây đau?

Kích thước chai chân rất thay đổi từ vài mm đến vài cm. Tổn thương chai chân thường có dạng hình nón với một “nhân” cứng ở giữa và đáy của hình nón hướng lên bề mặt da và đỉnh nón hướng vào trong. Chính cấu trúc này mà chai chân như một dạng đinh ghim cắm vào lòng bàn chân. Nó chèn ép vào các mô lân cận nhất là dây thần kinh và gây đau dữ dội. Nguyên nhân gây đau thứ hai là do hiện tượng viêm tại chỗ như đã nêu ở trên. Viêm là phản ứng tự sửa chữa của cơ thể trên các tổn thương, nhưng triệu chứng của viêm là gây đau.

Việc điều trị chai chân nhằm mục đích giảm đau và khó chịu dù đây là một tổn thương lành tính. Hiện tại, phương pháp điều trị tiêu chuẩn vàng đối với vết chai là tiểu phẫu cắt trọn tổn thương. Mặc dù, chai chân là một vấn đề mãn tính có tái phát nhưng hầu hết chúng sẽ không tái phát khi bàn chân của bạn không còn bị ma sát hoặc áp lực lặp đi lặp lại. Tuy nhiên, nếu chai chân không biến mất hoặc nếu chúng bắt đầu gây đau dữ dội thì bệnh nhân cần đi khám để các bác sĩ đưa ra hướng điều trị bệnh kịp thời.

 

Tin tức mới Xem tất cả