Vạch mặt thủ phạm gây đau mỏi lưng ở nam giới

  12/01/2018

Hiểu được nguyên nhân gây đau mỏi lưng ở nam giới do đâu sẽ giúp phòng ngừa được chứng bệnh đau lưng một cách hiệu quả nhất. Nam giới nên cảnh giác với một số thói quen có thể hình thành nên bệnh đau mỏi lưng thường gặp dưới đây

1. Đau lưng do cột sống bị “bệnh”

Đau thắt lưng do các vấn đề liên quan đến cột sống

Đa số các nguyên nhân gây đau lưng được xác định là do các bệnh từ cột sống như thoái hóa, gai, thoát vị đĩa đệm. Nếu không được điều trị kịp thời chúng sẽ là trở thành bệnh mãn tính, vô cùng dai dẳng và gây đau đớn cho người bị bệnh.

2. Hút thuốc lá nhiều gây đau lưng

Hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng tới chức năng của phổi và gây bệnh trên đường hô hấp, tiêu hóa, mà gần đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm ra khói thuốc còn có thể ảnh hưởng tới xương khớp, gây đau mỏi lưng.

Hút thuốc lá cũng là nguyên nhân gây đau lưng

Theo thống kê, người hút thuốc có tỉ lệ đau mỏi lưng cao hơn 2-3 lần so với người không hút thuốc. Lý giải điều này các chuyên gia cho rằng chất nicotin có trong thuốc lá làm cho huyết quản thu nhỏ, khiến các chất dinh dưỡng không thể đến xương  và các sụn khớp làm cho tình trạng cột sống bị thoái hóa nhanh hơn. Người hút thuốc nhiều cũng có nguy cơ cao mắc phải tình trạng loãng xương khiến cho xương dễ bị tổn thương khi hoạt động dù nhẹ. (Nguồn: Tổng hợp)

3. Đau lưng do sai tư thế quan hệ

Quan hệ sai tư thế, cường độ sinh hoạt tình dục quá mức sẽ khiến cho các gân cơ vùng thắt lưng bị co cứng bất thường gây nên tình trạng các dây chằng cột sống bị căng giãn quá mức gây nên những cơn đau nhức khó chịu.

 4. Béo phì gây đau mỏi lưng ở nam giới

Đàn ông béo thường có bụng phệ và nó làm tăng áp lực lên cột sống. Khi đó, để giữ cân bằng cơ thể, các cơ ở lưng gần cột sống phải gắng sức nhiều hơn. Lúc này bụng nặng sẽ là lực níu xuống khiến cơ lưng gần cột sống phải gân lên để giữ thăng bằng. Lâu dần cơ lưng và cột sống không chịu nổi dẫn đến bệnh đau lưng ở nam giới.

Đàn ông béo thường có bụng phệ và nó làm tăng áp lực lên cột sống

5. Đau lưng do ăn uống chưa đúng và đủ

Chế độ ăn uống không hợp lý dẫn đến thiếu các chất khoáng như canxi, phốt pho, kali và magiê… có thể dẫn tới bệnh loãng xương, làm cho xương cột sống dễ tổn thương gây đau lưng.

6. Đau lưng do ít vận động

Vận động quá mức có thể gây nên đau mỏi lưng, thế nhưng ở những người lười vận động cũng gặp phải đau mỏi lưng. Đối với những người làm việc ít vận động trong môi trường văn phòng, công nhân, lái xe,… hay  hoạt động ở 1 tư thế đứng hoặc ngồi đều có thể gây nên chứng đau mỏi lưng. Nếu tình trạng này diễn ra lâu ngày sẽ dẫn đến cong vẹo hoặc bị lệt đốt sống và các gốc thần kinh cột sống. Khi đó sẽ cảm thấy đau thắt lưng nhiều hơn và dẫn đến bị hạn chế khả năng vận động.

Giải pháp điều trị đau mỏi lưng ở nam giới

Với chủ trương điều trị bệnh từ gốc rễ, sau khi đã xác định được tại sao bị đau lưng thì cần loại bỏ triệt để nguyên nhân đó. Điều trị bệnh từ nguyên nhân là hướng đi đúng đắn nhất. Khi đã xác định được nguyên nhân gây bệnh thì việc điều trị sẽ cho kết quả và hiệu quả.

Đối với những người bắt buộc phải hoạt động ở một tư thế như văn phòng, công nhân, lái xe,… thì cần có biện pháp phòng tránh đau lưng, có phương pháp bảo vệ vùng cột sống thắt lưng để tránh bị bệnh. Có thể sử dụng Đai lưng cột sống để dự phòng tổn thương cột sống thắt lưng trong những trường hợp này.

Sử dụng đai lưng cột sống để bảo vệ cột sống vùng thắt lưng hiệu quả nhất

Nguồn: vanphucpro.vn

 

Tin tức mới Xem tất cả