Uống rượu bia và hút thuốc lá gây loãng xương sớm?

  16/01/2020

Loãng xương làm suy yếu xương, khiến xương giòn, xốp và dễ gãy. Bệnh loãng xương xảy ra khi mật độ khoáng xương suy giảm, thường là do tuổi già. Tuy nhiên, nếu nghiện rượu bia và thuốc lá, loãng xương sẽ xảy ra sớm hơn, ngay từ khi bạn còn trẻ.

Uống rượu bia và hút thuốc lá gây loãng xương sớm?

Uống rượu bia, toàn bộ cơ thể của bạn sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là não và gan. Hút thuốc lá cũng liên quan đến nhiều bệnh lý, như ung thư phổi có thể dẫn đến tử vong.

Không có gì phải bàn cãi về những hậu quả đe dọa tính mạng từ việc uống nhiều rượu bia và hút thuốc lá.

Mới đây một nghiên cứu còn chỉ ra rằng uống rượu và hút thuốc có thể làm tăng cơ bị loãng xương ở những người trẻ tuổi. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những tế bào liên quan đến việc uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá và tình trạng loãng xương.

Cơ chế này được tìm thế trong ti thể - nhà máy năng lượng của tế bào. Cụ thể những ti thể bị ảnh hưởng nằm trong các đại thực bào, là những tế bào miễn dịch giúp chống lại chất thải tế bào và các vật thể lạ bằng cách hấp thụ chúng.

Theo nghiên cứu, uống nhiều rượu bia và hút thuốc lá kích thích các ti thể của đại thực bào, khiến chúng bị căng thẳng và kích hoạt một quá trình về cơ bản biến chúng thành các tế bào hủy xương (osteoclasts). Tế bào hủy xương là một loại tế bào dần dần sẽ ăn mòn xương. Và chính cơ chế này đánh dấu sự bắt đầu của bệnh loãng xương.

Tác của của nghiên cứu - Giáo sư Narayan G. Avadhani từ Trường Y Penn’s Veterinary cho biết: “Trong nghiên cứu, chúng tôi chỉ ra rằng khi chức năng của ti thể bị ảnh hường, nó không chỉ ảnh hưởng xấu tới việc sản xuất năng lượng cho tế bào mà còn gây ra một loạt tín hiệu căng thẳng gây ra sự sản xuất quá mức của tế bào hủy xương”.

Theo thời gian, tuổi tác thường là thủ phạm gây ra loãng xương, khi mà chúng ta già đi, sự cân bằng giữa việc tạo xương và hấp thu xương mất dần khiến cho xương trở nên giòn và xốp hơn.

Tuy nhiên, nghiên cứu này cho thấy căn bệnh này có thể phát triển sớm do các yếu tố lối sống nhất định, như hút thuốc và uống rượu. Hiện tại, các nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm hiểu việc đảo ngược quá trình này có thể giảm rủi ro hay không.

Tin tức mới Xem tất cả