Tuyệt chiêu chữa thoái hóa đốt sống cổ không cần phải phẫu thuật đau đớn

  09/02/2018

 

Phương pháp chữa thoái hoá đốt sống cổ khá đa dạng, nhưng điều quan trọng là phải dựa vào tình trạng sức khoẻ cũng như mức độ thái hoá của người bệnh. Cách chữa bệnh thoái hóa cột sống cổ theo phương pháp bảo tồn luôn được các bác sĩ chuyên khoa lựa chọn hàng đầu để giúp kiểm soát sớm tình trạng bệnh lý. Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng phương pháp này người bệnh cũng giảm bớt nỗi lo đối diện với sự đau đớn do phẫu thuật, thậm chí là tiềm ẩn nhiều rủi ro và biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe khác.

Hiểu cơ bản thì thoái hoá đốt sống cổ là việc những sụn ở đốt sống cổ, những đĩa đệm hay những khớp bị thoái hoá. Khi các đĩa sụn nằm giữa các đốt xương sống bị yếu đi và dễ vỡ, khi đó, người ta gọi là đĩa đệm bị thoái hoá. Khi sụn của những khớp trên bị mòn đi, người ta gọi đó là viêm xương khớp hay thoái hoá đốt sống. Những trường hợp trên rất dễ dẫn đến việc bị lồi hay thoát vị đĩa đệm, nhiều khi là hẹp đốt sống gây áp lực đến các dây thần kinh vùng này.

Thái hóa đốt sống cổ gây đau đớn, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

Thoái hóa đốt sống cổ là hậu quả của quá trình hao mòn sụn khớp và xương dưới sụn theo thời gian. Bệnh thoái hóa đốt sống cổ điều trị như thế nào còn phụ thuộc vào mức độ tổn thương của sụn và xương dưới sụn cũng như những ảnh hưởng của bệnh đối với cơ thể người bệnh. Trong trường hợp thoái hóa khớp cổ gây đau đớn nhưng sụn và xương dưới sụn vẫn còn khả năng phục hồi thì điều trị thoái hóa đốt sống cổ sẽ theo phương pháp bảo tồn.

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ dưới dạng bảo tồn, không cần phẫu thuật là phương pháp hướng đến việc điều chỉnh chế độ lao động hợp lý, học cách lắng nghe các tín hiệu của cơ thể để biết khi nào cần dành thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn. Đồng thời, người bệnh cần tham gia các hoạt động thể chất, thực hiện những bài tập hỗ trợ chữa thoái hóa cột sống cổ, sử dụng sản phẩm hỗ để cố định đốt sống cổ, hạn chế những tổn thương cho xương đốt sống cổ, khôi phục tổn thương cột sống.

Phương pháp bảo tồn: điều chỉnh chế độ sinh hoạt hợp lý cho người bệnh

Nghỉ ngơi sẽ giúp cải thiện co thắt cơ bắp, giảm căng thẳng lên các khớp, hạn chế cơn đau. Hành động đơn giản này cũng là một trong những cách điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ và không làm bệnh tăng nặng.

Người bệnh thoái hóa đốt sống cổ có thể giảm đau và cứng khớp bằng cách giữ ấm cho vùng cổ thông qua việc choàng khăn, tắm nước ấm. Nhiệt được biết đến với tác dụng giúp cải thiện lưu thông máu, giảm viêm và sưng ở các khớp. Trong một số trường hợp, chườm lạnh thông qua túi nước đá được bọc trong khăn cũng có thể cải thiện những cơn đau tức thời.

Nên vận động và trị liệu, đặc biệt là vùng cổ, vai, gáy

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ và cách điều trị có hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào sự vận động của người bệnh. Thói quen tập thể dục thể thao, áp dụng các bài tập vận động trị liệu dành cho cột sống, đặc biệt vùng cổ sẽ giúp tăng cường tuần hoàn máu đến nuôi dưỡng các khớp, tăng cường sức mạnh cơ, gân, dây chằng, cải thiện tình trạng co cứng khớp cột sống từ đó giúp giảm đau, hạn chế những khó chịu do bệnh gây ra. Việc tập luyện phải tuân thủ theo nguyên tắc vừa sức để không gây thêm áp lực cho cột sống, khiến bệnh tiến triển xấu hơn.

Nguồn: vanphucpro.vn

Tin tức mới Xem tất cả