Tư thế khiến 80% dân văn phòng mắc bệnh về cột sống

  11/09/2019

Làm văn phòng – công việc tưởng chừng đơn giản, nhàn hạ không phải mang vác nặng lại khiến 80% người làm ngành nghề này bị mắc bệnh về cột sống. Vậy nguyên nhân tại đâu và có cách nào khắc phục không?

Câu chuyện của một nhân viên văn phòng bị thoái hóa cột sống

Là nhân viên kế toán của một công ty bất động sản, chị Mai Thị H.(28 tuổi, ngụ TPHCM) phải ngồi trước máy tính liên tục 8 tiếng/ngày. Thời gian gần đây, chị H. cảm thấy bị đau cổ gáy kèm tê tay trái. Chị H. đã đi chụp X quang cột sống cổ, thấy thoái hóa cột sống và được điều trị thuốc giảm đau, giãn cơ kết hợp nghỉ ngơi tích cực nhưng cơn đau vẫn không giảm.

Sau đó, chị H. được bác sĩ chỉ định chụp MRI thì phát hiện bị thoái hóa cột sống cổ ở độ tuổi rất trẻ và chị còn bị chỉ định phẫu thuật. Sau điều trị, chị được tập vật lý trị liệu và đã ổn định hơn.

Tư thế khiến 80% dân văn phòng mắc bệnh về cột sống

Tại sao dân văn phòng dễ bị thoái hóa cột sống?

Phòng khám Nội cơ xương khớp bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM thường xuyên tiếp nhận người làm việc văn phòng đến khám do đau cột sống cổ và cột sống thắt lưng. Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Cao Thanh Ngọc, Trưởng đơn vị Nội cơ xương khớp bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, hiện nay thoái hóa đĩa đệm - cột sống thường gặp ở lứa tuổi trẻ hơn, đặc biệt là đối với dân văn phòng.

Mặc dù không phải làm những công việc nặng nhọc nhưng người làm việc trong văn phòng thường ngồi lâu liên tục (trung bình 6 - 8 tiếng/ngày) hay ngồi không đúng tư thế như cúi người ra trước và hai chân co dẫn tới áp lực lên đĩa đệm gấp 5 lần trọng lượng cơ thể, tương đương việc cơ thể phải khiêng vật nặng 275 kg liên tục.

Theo nghiên cứu, khoảng 80% xương trong cơ thể là xương đặc, còn lại là xương xốp có tỉ lệ phân bố không đồng đều giữa các xương. Nơi nào xương xốp nhiều thì bị loãng xương nhiều hơn, khớp nào chịu lực nhiều hơn thì sẽ thoái hóa nhanh hơn. Thoái hóa khớp thường gặp ở cột sống cổ, cột sống lưng, khớp gối, khớp háng, khớp cổ tay, khớp cổ chân… Trong đó, thoái hóa đĩa đệm - cột sống thường xảy ra sớm hơn các mô xương khác và cũng là nơi dễ gặp tình trạng loãng xương nhất. Tỷ lệ thoái hóa thường gặp 10% ở thiếu niên, 20% ở người 50 tuổi và 60% ở người 70 tuổi.

Dấu hiệu nhận biết của thoái hóa cột sống

Các bác sĩ cho biết, thoái hóa khớp là bệnh diễn tiến âm thầm trong khớp, bào mòn và phá hủy sụn khớp. Lúc đầu người bệnh thường có những cơn đau thoáng qua nên thường chủ quan về bệnh. Nhưng càng về sau thì các cơn đau trở nên dai dẳng và kéo dài hơn. Thoái hóa khớp gây đau nhức, biến dạng khớp, dính khớp làm người bệnh mất chức năng vận động khớp gây tàn phế và giảm chất lượng cuộc sống.

Theo tác giả Humphreys đăng trên tạp chí American Family Physician, các tư thế của cơ thể có tác động lên đĩa đệm với trọng lượng khác nhau. Đối với một người có trọng lượng 50kg, áp lực lên đĩa đệm khi nằm ngửa là 25kg, khi nằm nghiêng là 75kg, khi đứng thẳng là 100 kg, khi đứng cúi người là 150 kg, khi đứng cúi người và nâng vật nặng là 210kg, khi ngồi lưng thẳng và chân thẳng là 150 kg, khi cúi người ra trước và chân vuông góc là 200kg. Đáng lưu ý, khi cúi người ra trước và 2 chân co là tư thế thường gặp của người làm văn phòng, áp lực lên đĩa đệm lên tới 275 kg.

Biện pháp cải thiện thoái hóa cột sống cho dân văn phòng

Ngoài lời khuyên chú ý về tư thế khi làm việc, thường xuyên vận động nghỉ ngơi để xương khớp thoải mái thì bạn nên sử dụng đai lưng cột sống. Sản phẩm này đặc biệt cần thiết cho dân văn phòng để hỗ trợ ngồi đúng thư thế, tránh bị thoái hóa cột sống.

Đai lưng cột sống

Hy vọng bài viết giúp ích được cho bạn đọc!

Tin tức mới Xem tất cả