Trượt đốt sống là bệnh gì?

  13/02/2019

Trượt đốt sống là bệnh lý thường gặp do một đốt sống hay cột sống bị di lệch trượt ra trước so với đốt sống bên dưới. Bệnh trượt đốt sống làm cho chất lượng cuộc sống của người bệnh bị giảm, nhiều người còn mất khả năng lao động. Những trường hợp trượt đốt sống chèn ép thần kinh nặng, nếu không được điều trị, bệnh nhân có thể không đi được, bị liệt và tàn phế,… Vậy trượt đốt sống là bệnh gì? Triệu chứng, nguyên nhân gây bệnh như thế nào? Tác hại của trượt đốt sống ra sao? Chúng tôi sẽ chia sẻ các thông tin về bệnh này với bạn đọc ở bài viết dưới đây.

I.Triệu chứng bệnh trượt đốt sống?

1.Bệnh nhân bị đau thắt lưng do sự phân bổ tải trọng bất thường qua đĩa sụn đốt sống theo đĩa đệm bị thoái hóa.

2.Cường độ đau thay đổi có thể là đột ngột, mãn tính hoặc là cách hồi. Bệnh nhân có thể không đau nặng thêm khi thay đổi tư thế như chuyển từ ngồi sang đứng và thường bớt đau rất nhiều khi nằm nghỉ.

3.Một số trường hợp bệnh nhân bị đau chân, đau thần kinh tọa, giảm hoặc mất cảm giác, yếu hoặc liệt chân, một bên hoặc cả hai bên.

II.Các mức độ bệnh trượt đốt sống

1.Độ 1: trượt 0-25% thân đốt sống.

2.Độ 2: trượt 26-50% thân đốt sống.

3.Độ 3: trượt 51-75% thân đốt sống.

4.Độ 4: trượt 76-100% thân đốt sống.

5.Độ 5: trượt hoàn toàn, đốt trên hoàn toàn rơi khỏi bề mặt thân đốt dưới.

III.Nguyên nhân gây trượt đốt sống

1.Do bẩm sinh hay còn gọi trượt đốt sống do rối loạn phát triển

Đặc trưng của trượt đốt sống bẩm sinh là các khiếm khuyết về giải phẫu của mấu khớp. Bệnh khởi phát sớm từ tuổi thiếu nhi, trượt đốt sống có tính chất tiến triển.

2.Do khe hở eo

Loại trượt này phần eo cung sau dài hơn bình thường do hiện tượng gãy xương và liền xương xảy ra liên tục ở cùng eo.

3.Do thoái hóa

Qua thời gian, tuổi tác dẫn đến tổn thương các mô của cơ thể bao gồm xương, khớp và dây chằng, liên kết các đốt sống với nhau. Tổn thương mạn tính có thể dẫn đến mất vững cột sống. Nếu những thay đổi thoái hóa tiến triển đến mức dây chằng và khớp không thể giữ vị trí phù hợp của cột sống, thì trượt đốt sống do thoái hóa xảy ra.

4.Do các bệnh lý

Các bệnh nhiễm khuẩn, ung thư,… làm hoại tử hay phá hủy các cấu trúc của cột sống

5.Do chấn thương

Các chấn thương làm gãy cuống, gãy mấu khớp dẫn tới mất vững cột sống.

IV.Trượt đốt sống gây hậu quả thế nào?

1.Trượt đốt sống gây ra các triệu chứng giống như thoát vị đĩa đệm thắt lưng, đau thần kinh tọa, tê, giảm hoặc mất cảm giác, yếu hoặc liệt chân.

2.Trường hợp nặng có thể có teo cơ đùi, cơ cẳng chân. Đặc biệt, trượt đốt sống thắt lưng có thể gây ra các triệu chứng của hội chứng chùm đuôi ngựa như tê, giảm hoặc mất cảm giác vùng hội âm, rối loạn tiêu tiểu.

3.Khi trượt đốt sống chưa được cố định, còn mất vững, mỗi khi người bệnh di chuyển hoặc cử động, các đốt sống trượt trên nhau thúc ép vào các cấu trúc thần kinh bên trong ống sống và các rễ thần kinh vùng lỗ liên hợp. Sự thúc ép này gây ra các phản ứng như tê, đau, yếu, cảm giác bóp nghẹt bắp chân, rút cơ chân khi người bệnh đi bộ, phải nghỉ ngơi một lúc mới đỡ,… Những phản ứng như vậy gọi là hiện tượng cách hồi thần kinh, giống như ở bệnh lý hẹp ống sống hoặc mất vững cột sống thắt lưng.

V.Các phương pháp trị liệu trượt đốt sống

1.Sử dụng thuốc Tây

Sử dụng thuốc giảm đau sẽ có tác dụng giảm đau trong vài tiếng rồi cơn đau lại nhanh chóng tái phát. Tuy nhiên, người bệnh cần uống thuốc theo chỉ định của bác sỹ chuyên khoa, tránh tự ý lạm dụng thuốc sẽ gây hại cho dạ dày, gan, thận,…

2.Vật lý trị liệu

Đối với phương pháp này, bệnh nhân cần kiên trì tham gia liệu trình lâu dài sẽ thuyên giảm được các cơn đau. Đây cũng là lý do mà nhiều bệnh nhân không lựa chọn phương pháp này bởi sẽ tốn nhiều thời gian, ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt của bệnh nhân.

3.Phẫu thuật

Nhiều bệnh nhân thường có suy nghĩ rằng phẫu thuật là sẽ khỏi bệnh hoàn toàn. Tuy nhiên, phẫu thuật xong bệnh hoàn toàn có thể tái phát, thậm chí còn có nguy cơ gây tai biến cho bệnh như: tổn thương rễ thần kinh, hội chứng chùm đuôi ngựa, nhiễm trùng vùng mổ, các tai biến do gây mê hồi sức, phản ứng có hại của thuốc,…

Tin tức mới Xem tất cả