Trật khớp vai bao lâu thì khỏi?

  08/01/2019

Thông thường các chấn thương bong gân, trật khớp thời tuổi trẻ sẽ nhanh chóng lành và không để lại đi chứng. Đa số chúng ta quên đi ngày xưa mình đã bao nhiêu lần bị chấn thương. Tuy nhiên, có một tổn thương nếu không để ý sẽ để lại biến chứng đó là trật khớp vai.

Trật khớp vai là gì?

Khớp vai là khớp có tầm vận động lớn nhất của cơ thể khi có thể xoay 360 độ, là khớp khởi phát cho toàn bộ các hoạt động của chi trên, đảm bảo sự khéo léo, linh hoạt trong các cử động, cầm, nắm, ném, giữ thăng bằng,… Mặc dù có hệ thống bao khớp, dây chằng lỏng lẻo nhưng khớp vai có hệ thống gân cơ gia cố nên khớp vai có sức mạnh để thực hiện các động tác trong sinh hoạt hằng ngày.

Trật khớp vai là hiện tượng chỏm xương cánh tay trật ra khỏi ổ chảo làm dây chẳng bao khớp và sụn viền bị rách, có thể kèm theo các vấn đề dập, gãy, khuyết xương ổ chảo cánh tay. Khớp vai là khớp dễ bị trật nhất trong cơ thể, thường xảy ra khi ngã chống tay, đập vai, chấn thương trực tiếp vào cùng vai, hoặc những tổn thương nhỏ nhưng lặp đi lặp lại trong các hoạt động hằng ngày hoặc chơi thể thao làm lỏng lẻo dây chẳng bao khớp.

2.Điều trị khớp vai như thế nào?

Nếu mổ sớm đối với những khớp vai mới trật (từ 1 đến 3 lần) thì kỹ thuật sẽ đơn giản và sự trở lại của bệnh nhân sau mổ sẽ rất tốt, nếu để trật khớp vai quá nhiều lần, các xương khớp vai bị bể đáng kể, kỹ thuật sẽ phức tạp hơn (đôi khi phải ghép xương) và sự phục hồi của người bệnh cũng lâu hơn.

Nội soi khớp ngày nay đã có những tiến bộ vượt bậc, đặc biệt ở những khớp lớn của cơ thể như khớp vai, khớp gối,… Đối với bệnh lý trật khớp vai nội soi khớp vai hầu như có thể giải quyết hoàn toàn các tổn thương, bên cạnh đó sẹo mổ lại thẩm mỹ và thời gian nằm viện ngắn (1,2 ngày) giúp cho bệnh nhân cảm thấy thoải mái khi phẫu thuật.

Sau khi mổ nội soi trật khớp vai bệnh nhân sẽ phải tập vật lý trị liệu và tập phục hồi, sau 6 đến 8 tháng có thể trở lại chơi thể thao như cũ.

3.Phục hồi sau trật khớp vai như thế nào?

Sau lần chấn thương trật khớp vai đầu tiên đã được bác sĩ nắn trật và bất động bằng đai chuyên dùng, bạn nên tuân thủ thời gian bất động, tập phục hồi và từng bước trở lại vận động bình thường của khớp vai theo phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa.

Phòng tránh trật khớp vai tái hồi bao gồm thường xuyên tập sức mạnh và sự dẻo dai của khớp vai, khi chơi thể thao khởi động kỹ, không chơi trong lúc quá mệt mỏi.

Tin tức mới Xem tất cả