Thoát vị đĩa đệm và thoái hóa cột sống lưng điều trị thế nào cho hiệu quả?

  04/10/2019

Chào chuyên gia, mẹ tôi năm nay 53 tuổi. Cách đây khoảng 2 tuần, chân mẹ tôi đau nhiều, một chân đau hơn kèm tê lan xuống gót chân và ngón chân; đi lại phải vẹo người, đi tập tễnh. Mẹ tôi đi chụp MRI thì bác sỹ kết luận bị thoát vị đĩa đệm L5-S1 7mm, chèn ép rễ thần kinh, đĩa đệm mất nước, gai đôi cột sống L3-L5… Trước đây, mẹ tôi đã bị thoái hóa cột sống nhưng chưa điều trị. Bác sỹ chỉ định mẹ tôi mổ không bắt vít. Xin hỏi, với tình trạng hiện tại, có cách nào để điều trị bệnh cho mẹ tôi mà không phải phẫu thuật không?

Thoát vị đĩa đệm và thoái hóa cột sống lưng điều trị thế nào cho hiệu quả?

Chào bạn!

Thoát vị đĩa đệm cột sống mức độ nhẹ hầu hết được điều trị bằng phương pháp bảo tồn (dùng thuốc, nghỉ ngơi, tập vật lý trị liệu…) thì bệnh nhân sẽ dần bình phục. Chỉ với những trường hợp bệnh nặng, điều trị bảo tồn thất bại thì mới cần xem xét khả năng điều trị bằng phẫu thuật. Phẫu thuật là phương pháp lựa chọn tốt nhất trong trường hợp điều trị thoát vị đĩa đệm nặng.

Tuy nhiên, việc chỉ định mổ thoát vị đĩa đệm hay không còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như sức khỏe của bệnh nhân, tình trạng bệnh, có mắc một số bệnh đi kèm như: tim mạch, đái tháo đường… hay không? Trong trường hợp thoái hóa cột sống quá nặng thì cũng không thể sử dụng phương pháp phẫu thuật được. Vì nếu không dựa trên các yếu tố trên trước khi phẫu thuật thì bệnh nhân dễ bị biến chứng ngay trên bàn mổ, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Hiện nay, loại thoát vị đĩa đệm mà chỉ định mổ đem lại kết quả cao nhất là thoát vị lồi rất lớn chèn ép trực tiếp rễ thần kinh, hoặc vỡ vào lỗ thần kinh, đôi khi khối thoát vị chui vào trong ống sống chèn ép chùm đuôi ngựa ảnh hưởng nhiều đến cảm giác và vận động. Đối với những trường hợp này, khả năng hồi phục chức năng của thần kinh và cột sống đến 80 – 90%. Chỉ định mổ bao giờ cũng phải dựa vào hai tiêu chuẩn chính là triệu chứng lâm sàng và kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) cột sống ngực và thắt lưng.

Trường hợp của mẹ bạn là thoát vị đĩa đệm L5-S1 7mm, chèn ép rễ thần kinh, đĩa đệm mất nước, gai đôi cột sống L3-L5… ngoài ra còn xuất hiện các triệu chứng lâm sàng như đau tê vùng liên quan vì vậy có thể chỉ định phẫu thuật là phù hợp. Có lẽ bác sỹ cũng đã dựa vào các tiêu chí ở trên và tình hình sức khỏe của mẹ bạn hiện tại để cân nhắc mổ hay không rồi. Bạn hãy hỏi bác sỹ khám và chỉ định điều trị để biết rõ hơn về ca phẫu thuật trước khi quyết định cho mẹ phẫu thuật.

Ngoài ra, để hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, gai cột sống, mẹ bạn có thể kết hợp sử dụng đai lưng cột sống. Sản phẩm này có tác dụng cố định cột sống lưng tránh cong vẹo sai tư thế, giảm áp lực lên phần xương bị bệnh của mẹ bạn. Sau khi điều trị bệnh xong mẹ bạn cũng có thể dùng thường xuyên để hỗ trợ điều trị cũng như dự phòng tái phát bệnh lại.

Chúc mẹ bạn chóng khỏe!

Tin tức mới Xem tất cả