Thoái hóa cột sống nên ăn gì?

  13/04/2019

Bệnh thoái hóa cột sống nên ăn gì? Chế độ dinh dưỡng quyết định rất nhiều đến  hiệu quả và tốc độ hồi phục của người bệnh. Những người thường xuyên ăn những nhóm thực phẩm chứa nhiều vitamin, canxi…bao giờ cũng có tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến xương khớp thấp hơn so với những nhóm đối tượng khác. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem đối với bệnh nhân nên ăn gì và không nên ăn gì để có có sức khỏe xương khớp tốt nhất qua bài viết sau nhé!

Thoái hóa cột sống nên ăn gì?

Dinh dưỡng đóng một yếu tố quan trọng hình thành nên sự chắc khỏe của xương khớp. Chính vì thế để tăng cường sức khỏe cho xương khớp các bạn cần phải bổ xung những món ăn tốt cho xương vào trong thực đơn của mình. Đặc biệt là những nhóm thực phẩm thiết yếu sau đây:

1.Nên ăn thực phẩm chứa nhiều Canxi

Muốn xương khớp được chắc khỏe thì nhóm thực phẩm đầu tiên chúng ta cần bổ xung cho cơ thể đó là các món ăn có chứa nhiều canxi. Như chúng ta đã được biết thì canxi là thành phần chính hình thành nên sự chắc khỏe của xương khớp.

Để bổ sung canxi các bạn nên chế biến những món ăn từ những nguyên liệu có chứa nhiều canxi như: sữa, xương sụn, cải bắp, đậu, hải sản…

2.Nhóm thực phẩm chứa nhiều Vitamin

Bổ xung những nhóm thực phẩm chứa nhiều vitamin giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, đồng thời làm giảm quá trình lão hóa. Vitamin D giúp quá trình hấp thụ canxi diễn ra được dễ dàng hơn, tăng độ chắc khỏe cho xương khớp

Các bạn có thể bổ sung vitamin bằng cách ăn nhiều cam, dứa, rau bina, kiwi, xoài, mãng cầu…

3.Nên ăn những thực phẩm chứa protein

Protein là thành phần chính cấu tạo nên xương khớp, cung cấp cho cơ thể đầy đủ lượng protein sẽ giúp duy trì sự chắc khỏe của các đốt sống, đồng thời kích thích khả năng tự tái tạo sửa chữa các tổn thương các sụn và mô mềm xung quanh.

4.Omega 3

Omega 3 được cho là một chất có khả năng kháng viêm cực kỳ tốt. Điều này rất tốt dành cho bệnh nhân mắc bệnh thoái hóa đốt sống. Omega 3 sẽ giúp người bệnh làm dịu đi những cơn đau tại vùng bị thoái hóa hạn chế việc sử dụng các loại thuốc giảm đau vì có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Để bổ xung Omega 3 cho cơ thể các bạn có thể ăn những món ăn được chế biến nhiều từ cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá thu…hoặc có thể sử dụng các loại rau củ quả như hạt óc chó, hạnh nhân, đậu nành.

5.Glucosamine

Phần tiếp xúc giữa các đốt sống bao giờ cũng được bao bọc bởi phần sụn, các dây chằng nhằm giảm ma sát cũng như hao mòn trong quá trình vận động. Một nguyên nhân khiến cột sống bị thoái hóa là do phần sụn này bị hao mòn dẫn tới phần xương không được bảo vệ, về lâu sẽ bị thoái hóa.

Để ngăn ngừa hiện tượng này bệnh nhân thoái hóa cột sống nên ăn những món ăn được chế biến từ sườn sụn, gân bò, gân dê, đuôi heo…

Bệnh thoái hóa cột sống kiêng ăn gì?

Ngoài những nhóm thực phẩm rất có lợi cho xương khớp ra thì cũng có những thực phẩm các bạn cần phải tuyệt đối tránh xa nếu không muốn tình trạng bệnh của mình ngày càng trở nên xấu đi. Những đồ ăn mà bệnh nhân cần tránh xa là:

+ Đồ ăn nhanh, những loại thực phẩm chiên xào, chứa nhiều dầu mỡ như khoai tây chiên, gà rán, xúc xích dán…Vì chúng sẽ tăng hàm lượng cholesterol gây tắc các đường ống dẫn máu và các bệnh liên quan đến tim mạch, khiến khả năng vận chuyển các chất nuôi dưỡng các mô xương khớp bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

+ Các chất kích thích và đồ uống có cồn: Đây được xem là kẻ thù của sức khỏe, việc sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá…sẽ khiến hàm lượng oxy và các chất dinh dưỡng có trong máu bị giảm, gia tăng tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến xương khớp.

+ Những loại thực phẩm chứa nhiều đạm như thịt bò, thịt chó, thịt dê…các bạn cũng nên hạn chế sử dụng vì chúng sẽ kích thích các dịch axit tại các khớp được tiết ra nhiều hơn, gây nên tình trạng viêm cột sống, khiến những cơn đau ngày càng trở nên dữ dội hơn.

Tin tức mới Xem tất cả