Tất cả những gì bạn cần biết về Hội chứng cột sống thắt lưng

  12/04/2019

Hội chứng cột sống thắt lưng là thuật ngữ chỉ chung cho các vấn đề bất thường liên quan đến cột sống ở vị trí lưng dưới. Đôi khi người ta cũng gọi chung những loại bệnh thường xuất hiện ở vị trí thắt lưng như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, vẹo lệch cột sống, lao cột sống, gãy xương cột sống… là hội chứng cột sống thắt lưng.

Cột sống thắt lưng của chúng ta gồm có các đốt xương L4 L5 S1. Thực chất chỉ có đốt L4 L5 là thuộc cột sống nhưng người ta nhóm cả đốt S1 vào vì nó có vị trí chỉ ngay sau đốt L5, đồng thời nó vẫn thuộc thắt lưng.

Hội chứng cột sống thắt lưng hầu hết đều tác động và gây ảnh hưởng lên 3 đốt sống trên.

Vì sao xảy ra hội chứng cột sống thắt lưng

Có hàng ngàn nguyên nhân có thể gây ra hội chứng này, tuy nhiên tôi sẽ nhóm chúng thành 3 nhóm nguyên nhân chính:

Bệnh lý bất thường

Những dị tật bẩm sinh hoặc bệnh lý bất ngờ xuất hiện như lao cột sống, thoát vị đĩa đệm, cong vẹo cột sống… Nguyên nhân dẫn đến những căn bệnh này là do di truyền hoặc do lối sống với những tư thế hoạt động không đúng cách.

Lão hóa

Quá trình lão hóa theo tự nhiên của cơ thể con người dẫn đến cột sống thắt lưng bị thoái hóa. Đặc biệt vị trí cột sống thắt lưng chính là phần phải chịu nhiều tác động, lực đè nén và là bộ phận áp lực nhất trong cột sống nói riêng và cả cơ thể nói chung.

Chính vì thế, đây cũng là phần có khả năng cao bị thoái hóa sớm nhất. Theo số liệu thống kê tổ chức y tế thế giới WHO tỉ lệ người mắc hội chứng cột sống thắt lưng vì quá trình lão hóa chiếm trên 80%.

Quá trình lão hóa của cơ thể(cụ thể là xương cột sống thắt lưng L4 L5 S1) có thể gây ra một loạt những căn bệnh khác có tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn.

Chấn thương

Tất cả những tác động từ bên ngoài ảnh hưởng đến cột sống thắt lưng đều có thể đóng vai trò làm tác nhân gây nên hội chứng.

Trong trường hợp nặng như tai nạn giao thông, tai nạn lao động gây ra những chấn thương nặng nề như gãy, vỡ, dập, nứt xương thì hậu quả để lại cực kỳ nghiêm trọng. Khi gặp trường hợp này, không những bạn sẽ phải điều trị trong một thời gian dài mà nhiều khả năng tổn thương sẽ còn để lại những di chứng nặng nề trong suốt cả cuộc đời bạn.

Trường hợp nhẹ là khi chạy nhảy vấp ngã, va đập vào vật cứng do chơi thể thao, đánh nhau,… mà chỉ ảnh hưởng đến phần mềm(cơ, bắp, ngoài da). Đối với trường hợp này thì bạn chỉ cần nghỉ ngơi dưỡng bệnh một thời gian sẽ tự lành lại.

Nhận biết hội chứng cột sống thắt lưng

Các triệu chứng xảy ra khi bị hội chứng này rất đa dạng:

 • Những cơn đau đớn ở vị trí thắt lưng âm ỉ hoặc dữ dội
 • Đau dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa từ mông xuống tận các ngón chân
 • Vận động liên quan đến lưng, cúi gâp người về phía trước gặp nhiều khó khăn và gây đau.
 • Vẹo cột sống được thể hiện qua hình dạng cột sống ở bên ngoài cơ thể.
 • Đau nhói tại đốt sống nếu bị bệnh lao cột sống.
 • Xuất hiện tình trạng hay sốt về chiều kèm theo gầy sút cân, chán ăn, mệt mỏi…
 • Các cơn đau lan dần theo rễ của dây thần kinh làm cho bạn có cảm giác tê buốt dọc theo cột sống.
 • Đau hơn khi sờ hoặc ấn vào điểm bị nhiễm viêm hay thoát vị.
 • Tê cứng cột cống, cứng cơ bắp.
 • Khi ho, hắt hơi hoặc cười lớn cũng có thể khiến cho cơn đau trở nên tệ hơn.
 • Có thể cảm nhận được hoặc thông qua phim chụp X-Quang là cột sống với đĩa đệm đang dần bị phá hủy.
 • Teo cơ dưới
 • Rối loạn thần kinh
 • Mất cảm giác
 • Rối loạn dinh dưỡng
 • Tiểu không tự chủ
 • Phản xạ chậm
 • Yếu sức cơ gấp ở bàn chân về phía dưới mu chân
 • Yếu cơ duỗi ở các ngón chân
 • Không có hoặc phản xạ kém ở gân xương.
 • Không gấp bàn chân về phía dưới gan chân được.

Để nhận biết hội chứng cột sống thắt lưng thực ra không khó, hầu như tất cả các hiện tượng bất thường nào xuất hiện ở vùng lưng dưới của bạn đều có liên quan đến hội chứng này. Ngoài ra một số biểu hiện lạ ở dưới mông, chân liên quan đến dây thần kinh tọa cũng có thể là do hội chứng cột sống thắt lưng gây nên.

Chữa trị hội chứng cột sống thắt lưng như thế nào?

Đây một phạm trù khá rộng vì nó là tổng hợp của rất nhiều bệnh khác nhau nên tôi sẽ chỉ đưa ra những phương hướng giải quyết chung nhất. Qua đó giúp bạn nắm được tư duy điều trị cũng như sẵn sàng tâm lý để đối mặt với những cách điều trị sắp tới.

Tôi sẽ chia ra làm 2 cách điều trị là điều trị bảo tồn(không xâm lấn) và phẫu thuật.

Điều trị bảo tồn

Thông thường phương pháp này sẽ được áp dụng đối với những trường hợp người bệnh nhẹ do những tổn thương phầm mềm hoặc bệnh lý khi mới ở giai đoạn đầu.

Các biện pháp cụ thể gồm có:

Vật lý trị liệu

Bao gồm các bài tập thể dục, bài tập yoga, aerobic, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, diện chẩn, chườm nóng, chườm lạnh…

Sử dụng thuốc

Thuốc Tây:

Gồm các loại thuốc giảm đau, thuốc kê theo đơn của bác sĩ…

Bài thuốc Nam:

Những bài thuốc từ các loại cây thảo dược có sẵn trong thiên nhiên đã được áp dụng trong dân gian từ bao đời nay. Đây cũng là biện pháp được các chuyên gia y bác sĩ khuyến khích bạn nên áp dụng đối với những trường hợp nhẹ mới bị bệnh.

Một số bài thuốc nổi tiếng, có tác dụng lớn được chiết xuất từ cây lá lốt, ngải cứu, đinh lăng, thầu dầu, xương rồng, lá mơ, đu đủ, đười ươi… kèm theo mật ong, trứng, muối,… Những bài thuốc thường được điều chế thành 2 dạng uống và đắp.

Phẫu thuật chữa hội chứng cột sống thắt lưng

Biện pháp này sẽ được các bác sĩ tư vấn hoặc chỉ định bắt buộc cho bạn khi bệnh của bạn đã ở giai đoạn mãn tính và đã được áp dụng các biện pháp điều trị bảo tồn nhưng không có tác dụng.

Phẫu thuật thường có chi phí cao, đồng thời ẩn chứa nhiều yếu tố rủi ro, tuy nhiên độ hiệu quả lớn, thời gian khỏi bệnh nhanh nếu thành công.

Tin tức mới Xem tất cả