Tại sao người bệnh gout nên ăn dứa hàng ngày?

  14/05/2020

Quả dứa được mệnh danh là "vua của những loại quả nhiệt đới" bởi chứa hàm lượng lớn chất dinh dưỡng. Dứa còn có nhiều tác dụng hiệu quả đối với người bệnh gout.

Gout là một loại viêm khớp khá phổ biến. Nó gây đau đớn, viêm, sưng, tấy đỏ đột ngột và dữ dội ở các khớp. Bệnh gout gây ra do sự tích tụ của acid uric khiến các tinh thể nhỏ hình thành trong các khớp. Cơ thể tự sinh ra acid uric, đặc biệt là khi bạn tiêu thụ thực phẩm có chứa purine.

Tại sao người bệnh gout nên ăn dứa hàng ngày?

Ăn dứa được các nhà nghiên cứu tin rằng có thể giúp giảm một số triệu chứng của bệnh gout, lý do là bởi:

Bromelain

Dứa có chứa enzyme bromelain, một enzyme được biết đến là có thể giảm viêm và hỗ trợ tiêu hóa. Mặc dù chưa có nghiên cứu cụ thể nào cho thấy tác dụng trực tiếp của bromelain với bệnh gout tuy nhiên việc bổ sung bromelain có thể làm giảm các triệu chứng viêm gây ra do gout.

Chất xơ

Dứa rất giàu chất xơ, một chất dinh dưỡng hỗ trợ cho đường tiêu hóa khỏe mạnh. Trong nhiều nghiên cứu trên động vật, chế độ ăn giàu chất xơ có thể giúp làm giảm viêm do bệnh gout. Thực phẩm giàu chất xơ chủ yếu là thực vật và có chứa rất ít purine, có thể giúp bệnh nhân gout phòng ngừa các đợt bùng phát bệnh.

Folate

1 phần dứa 165gr có thể đáp ứng khoảng 7% nhu cầu folate hàng ngày của bạn. Mặc dù chưa có mối liên hệ nào được chứng minh cho thấy folate có thể giảm các triệu chứng của bệnh gout, tuy nhiên folate lại có thể phá vỡ một loại protein gọi là homocysteine. Protein homocysteine thường có nồng độ cao ở những người mắc bệnh gout.

Vitamin C

Một phần 165gr dứa đã cắt nhỏ cung cấp tới 131% lượng vitamin C khuyến nghị hàng ngày cho bạn. Theo nhiều nghiên cứu, ciệc bổ sung vitamin C có thể giúp giảm đáng kể số lượng cũng như cường độ của mỗi cơn bùng phát bệnh gout. Một nghiên cứu khác cho thấy bổ sung vitamin C cũng giúp giảm nồng độ acid uric trong cơ thể người bệnh gout.

Ngoài dứa, một số thực phẩm khác mà người mắc bệnh gout nên sử dụng bao gồm:

- Trứng

- Trái cây, đặc biệt là cherry

- Các loại đậu, đặc biệt là đậu lăng, đậu nành

- Các loại hạt

- Dầu thực vật như dầu olive, dầu hạt lanh

- Rau củ quả

- Ngũ cốc nguyên cám

Hạn chế sử dụng thực phẩm nhiều purine và đường như:

- Mật ong, si-rô

- Kẹo và đồ ngọt

- Cá và hải sản

- Thịt đỏ

- Nội tạng động vật

- Carbohydrate tinh luyện (như bánh mỳ trắng và bánh quy)

Tin tức mới Xem tất cả