Sử dụng chuột máy tính nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe như nào?

  06/06/2018

Bất cứ ai làm việc với máy tính và chuột máy tính trong thời gian dài đều phải đối mặt với những nguy cơ như đau mỏi cổ tay và cánh tay, đặc biệt là dân văn phòng. Hơn nữa sử dụng chuột máy tính trong thời gian dài còn có thể gây ra những vấn đề về cơ như chuột rút cơ cổ tay hoặc nặng hơn có thể là sưng viêm khớp cổ tay.

Nếu bạn là một nhân viên văn phòng hoặc bạn đang phải sử dụng chuột máy tính nhiều, thì cần chú ý những tác hại của chuột máy tính đến sức khỏe sau đây:

Đ​au cổ tay

Với cường độ dùng chuột cao, không ít người gặp phải tình trạng đau cổ tay kèm vết thâm bởi rìa cổ tay tiếp xúc mặt bàn khiến xuất hiện vết thâm. Vết này có thể tăng dần diện tích, khiến cho vùng da tay của bạn xấu xí và nặng hơn có thể gây đau rát khi da bị tổn thương.

Với cường độ dùng chuột cao, không ít người gặp phải tình trạng đau cổ tay

Để hạn chế tác hại này, bạn nên sử dụng các loại bàn di chuột êm sẽ giúp hạn chế tác động xấu khi thời gian dùng chuột quá dài. Bên cạnh đó, nếu có thể, hãy đổi tay sử dụng chuột để tránh việc một tay phải hoạt động quá nhiều.

Đau khuỷu tay

Việc di chuột khi cánh tay không nằm cùng độ ngang của mặt bàn sẽ dẫn tới hiện tượng đau mỏi, khó chịu ở khuỷu tay. Điều này ảnh hưởng cả tới nhóm cơ dọc cánh tay cũng gia tăng các chấn thương khu vực này.

Việc di chuột khi cánh tay không nằm cùng độ ngang của mặt bàn sẽ dẫn tới hiện tượng đau mỏi, khó chịu ở khuỷu tay

Một trong những biện pháp hạn chế điều này là thay đổi tư thế ngồi phù hợp. Giữ cánh tay thấp hơn mặt bàn trong khi gõ phím và di chuột một góc khoảng 30 độ sẽ hạn chế áp lực lên vùng cơ dưới cánh tay.

Mỏi cổ, vai, lưng

Không ít người dùng máy tính phải hứng chịu những cơn đau vùng giáp cổ và vai, thậm chí cả xương sống vùng thắt lưng. Điều này làm thay đổi hình dáng của đốt sống cổ và vai, gây đau mỏi và khiến khu vực xương sống này khó cử động nếu giữ tư thế đó trong thời gian dài.

Để hạn chế tác hại này, bạn có thể nghỉ ngơi, vươn vai sau 40 đến 60 phút ngồi làm việc, đi lại vận động nhẹ, hoặc đeo đai lưng để bảo vệ xương sống nhé!

Sử dụng đai lưng để ngăn ngừa tác hại lên xương sống

Đau cánh tay

Nếu bạn duy trì tư thế trong một thời gian dài sẽ khiến các nhóm cơ bị ép và nhức mỏi. Hiện tượng đau cánh tay là hệ quả của điều này. Để giải quyết tình trạng trên, hãy chắc chắn khuỷu tay của bạn thấp hơn mặt bàn khi làm việc. Bên cạnh đó, bạn cũng cần đảm bảo không bẻ cổ tay mà thả lỏng chúng trên mặt bàn để tránh đau mỏi khu vực.

Hiện tượng này có thể điều trị bằng cách kéo giãn cơ và nghỉ ngơi trong một khoảng thời gian nhất định. Chọn một con chuột phù hợp với lòng bàn tay, không to quá cũng như quá nhỏ sẽ giúp bàn tay bạn không bị căng cứng sẽ mang lại hiệu quả.

 

Tin tức mới Xem tất cả