Phương pháp phục hồi chức năng trật khớp vai hiệu quả

  08/06/2019

Khi bị trật khớp vai bạn sẽ cần những phương pháp điều trị sao cho nhanh chóng hồi phục. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những kinh nghiệm phục hồi chức năng trật khớp vai khoa học giúp bạn nhanh khỏe mạnh.

Trật khớp vai là gì?

Khớp vai bao gồm một trụ cầu bao gồm xương cánh tay có đầu hình cầu và hõm chứa hay còn gọi là rãnh cầu của xương bả vai. Thường trật khớp vai xảy ra khi trụ cầu xương cánh tay trật khỏi hõm chứa ở bả vai. Khớp vai chính là khớp di động nhất của cơ thể vì thế bạn rất dễ bị trật khớp.

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh trật khớp vai

- Đau dữ dội

- Biến dạng có thể nhìn thấy rõ bằng mắt thường

- Sưng hoặc bầm tím vùng vai – cánh tay

- Không có khả năng di chuyển khớp

- Tê, co giật hoặc yếu ở cánh tay, bàn tay, ngón tay.

- Vai trật khớp cũng gây tê, yếu hoặc ngứa ran ở gần vùng chấn thương, chẳng hạn như ở cổ hoặc dưới cánh tay. Các cơ bắp ở vai có thể bị co thắt và làm tăng cường độ đau.

Khi bạn bị trật khớp vai các bác sĩ sẽ thực hiện việc khám lâm sàng thông qua quá trình quan sát. Sau đó nhận thấy tình trạng người bệnh có mỏm vai thấp hoặc tình trạng bị gù vai sẽ đưa ra liệu trình điều trị phù hợp. Khi phần dưới cơ Delta và đoạn trên cơ đầu cánh tay lõm, có hình nhát rìu ở góc gấp, cánh tay dạng với thân ở góc 30 – 40 độ. Nhìn nghiêng thấy được đầu xương cánh tay của người bệnh bị gồ ra phía trước trong đó rãnh giữa cơ delta và cơ ngực lớn bị đầy. Khi sờ nắn thì có thể thấy được hõm khớp rỗng, sờ dưới mỏ quạ thấy được đầu cánh tay.

Đối với những bệnh nhân gặp phải tình trạng bị trật khớp vai cần được thực hiện các xét nghiệm cơ bản như:

- Xét nghiệm máu

- Chụp X – quang khớp vai

- Siêu âm khớp vai

- Chụp cắt lớp

- Cộng hưởng …

Từ những chẩn đoán cũng như thăm khám và xét nghiệm có thể thấy được tình trạng cũng như mức độ bệnh của bệnh nhân. Khi đó sẽ đưa ra được các biện pháp điều trị cũng như phục hồi phù hợp nhất.

Tin tức mới Xem tất cả