Phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả được nhiều người dùng nhất hiện nay

  29/08/2019

Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh lý xương khớp gây ra những cơn đau nhức, cứng cột sống ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người bệnh. Tùy từng vị trí thoát vị mà bệnh có những biểu hiện khác nhau, cũng như cách chữa bệnh thoát vị đĩa đệm khác nhau. Nếu không biết bệnh thoát vị đĩa đệm và cách điều trị nào hiệu quả hãy tham khảo ngay phương pháp dưới đây.

 Phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả được nhiều người dùng nhất hiện nay

1. Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp hiện đại

Dùng đai lưng cột sống bảo tồn cột sống người bệnh

Đây là phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm được nhiều bác sĩ khuyên dùng nhất hiện nay. Tác dụng của biện pháp này là giúp cố định cột sống lưng tránh tư thế xấu gây bệnh nặng hơn. Thứ hai là phân tán lực lên vùng lưng này để cột sống không bị quá tải. Phương pháp này rất hiệu quả trong điều trị thoát vị đĩa đệm hiện nay.

Thuốc Tây y chữa thoát vị đĩa đệm

Cách trị thoát vị đĩa đệm bằng thuốc chính là giải pháp được ưu tiên và nhiều bệnh nhân áp dụng nhất hiện nay. Ưu điểm của thuốc tây y đó là hiệu quả tức thì với từng triệu chứng đau, viêm; vô cùng tiện lợi (thuốc được bào chế dạng viên nén, viên nang nhỏ gọn dễ mang theo). Nhược điểm của thuốc đó là gây tác dụng phụ nếu không dùng thuốc hoặc không tuân theo phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm của bác sĩ.

Uống thuốc gì để trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Một số loại thuốc chữa thoát vị đĩa đệm được dùng là: thuốc giảm đau đơn thuần, thuốc giảm đau thần kinh, thuốc kháng viêm không steroid, thuốc tiêm ngoài màng cứng, thuốc bổ thần kinh.

Vật lý trị liệu điều trị thoát vị đĩa đệm

cách chữa trị bệnh thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp hiện đại đang được áp dụng tiếp theo chính là vật lý trị liệu. Đây là cách trị bệnh tập trung vào việc cải thiện các triệu chứng của bệnh, giảm bớt sự khó chịu, tăng khả năng vận động cho cột sống.

Các cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu được áp dụng hiện nay gồm: Nhiệt trị liệu, điện trị liệu, ánh sáng trị liệu, kéo giãn cột sống bằng máy, tay…

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Phẫu thuật hay mổ thoát vị đĩa đệm là phương pháp áp dụng máy mọc hiện đại. Với phương pháp này khi thực hiện sẽ tác động trực tiếp vào vùng cột sống, đốt sống bị thoát vị đĩa đệm để loại bỏ những hư hại.

Phẫu thuật chữa thoát vị đĩa đệm đang được tiến hành hiện nay gồm có: Mổ truyền thống, mổ nội soi thoát vị đĩa đệm, tiêu hủy nhân nhầy bằng men Chymopapain, kỹ thuật giảm áp đĩa đệm bằng laser qua da…

2. Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp truyền thống Y học cổ truyền

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng y học cổ truyền, các lương y sẽ căn cứ vào từng thể bệnh mà kê đơn bốc thuốc hay tiến hành châm cứu vào các huyệt để cải thiện, giảm nguy cơ tái phát bệnh thoát vị đĩa đệm.

So với tây y, chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp cổ truyền đề cao tính an toàn, chữa trị từ bên trong do đó hiệu quả sẽ mang tính lâu dài, bệnh ít xuất hiện trở lại hơn.

Bài thuốc đông y chữa thoát vị đĩa đệm

Mỗi người bệnh thoát vị đĩa đệm có cơ địa khác nhau do đó thể bệnh mắc phải cũng khác. Do đó phải đi khám để xác định thể bệnh và dùng thuốc cho phù hợp.

Các thể bệnh thường gặp là thoát vị đĩa đệm Thể Hàn Thấp, thoát vị đĩa đệm Thể Phong Thấp, thể Thấp nhiệt, thoát vị đĩa đệm thể Thận hư, thể khí trệ huyết ứ.

- Với thể Hàn thấp, bài thuốc được chỉ định là Phụ tử ma hoàng quế chi thang gia vị.

- Thể phong thấp sử dụng bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm Độc hoạt lý sinh thang.

- Thể thấp nhiêt nên dùng bài thuốc Tứ diệu hoàn gia vị.

- Thể thận hư sử dụng bài thuốc Tả quy hoàn gia giảm.

-  Thể khí trệ huyết ứ uống thuốc Thân thống trục ứ thang gia giảm.

Châm cứu, bấm huyệt, diện chẩn chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Đây là những phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm không cần dùng thuốc mà mang lại kết quả điều trị tốt. Thêm một điểm chung của 3 cách chữa trị bệnh đó là tác động vào các huyệt nhằm kích thích khí huyết lưu thông, giảm các triệu chứng bệnh và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Tin tức mới Xem tất cả