Phòng ngừa và xử trí nguy cơ loãng xương ở người cao tuổi

  03/03/2020

Loãng xương là căn bệnh thầm lặng, gây suy giảm mật độ xương, làm xương yếu và dễ gãy. Triệu chứng nào cho thấy loãng xương và cần làm gì để phòng ngừa loãng xương ở người cao tuổi?

Loãng xương ở người cao tuổi là một bệnh lý phổ biến. Hiện nay có khoảng 1/3 số phụ nữ và 1/5 số nam giới trên 50 tuổi có nguy cơ loãng xương.

Bệnh loãng xương tiến triển thầm lặng. Thường người bệnh chỉ cảm thấy đau mỏi người không rõ ràng, giảm dần chiều cao, gù vẹo cột sống. Đây là những biểu hiện chỉ được phát hiện sau một thời gian dài. Nhiều trường hợp chỉ phát hiện khi có những biểu hiện gãy xương. Tình trạng loãng xương sẽ càng trở nặng hơn khi về già do mật độ xương ở tuổi này không còn như lúc ở tuổi trưởng thành. Do vậy, phòng ngừa loãng xương, gãy xương là việc cần làm ở người cao tuổi.

Phòng ngừa và xử trí nguy cơ loãng xương ở người cao tuổi

Nguyên nhân gây loãng xương

Các mô xương luôn được đổi mới liên tục - các tế bào xương mới được tạo thành và tế bào xương cũ bị phá hủy. Khi còn trẻ, số lượng các tế bào xương mới sẽ nhiều hơn so với các tế bào xương cũ và khối lượng xương cũng tăng lên. Từ độ tuổi 20 trở đi, quá trình này chậm lại. Hầu hết mọi người đều đạt được khối lượng xương cao nhất ở độ tuổi 30. Khi già đi, các tế bào xương bị phá hủy nhiều hơn so với các tế bào xương mới. Nguy cơ bị loãng xương cũng sẽ phụ thuộc một phần vào khối lượng xương bạn đạt được khi còn trẻ.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ loãng xương gồm: Tuổi tác, chủng tộc, lối sống, các vấn đề sức khỏe và các phương pháp điều trị vấn đề sức khỏe đó.

Những nguy cơ gây loãng xương nằm ngoài tầm kiểm soát:

Giới tính: Phụ nữ có nhiều khả năng mắc bệnh loãng xương hơn nam giới.

Tuổi tác: Càng lớn tuổi, nguy cơ mắc bệnh loãng xương càng cao.

Chủng tộc: Phụ nữ da trắng và phụ nữ châu Á có nguy cơ bị loãng xương cao hơn.

Di truyền: Cha mẹ hoặc anh chị em bị loãng xương, đặc biệt là cha mẹ bị gãy xương hông, khiến bạn có nguy cơ cao bị loãng xương.

Kích thước khung xương: Người có khung xương nhỏ thường có nguy cơ cao bị loãng xương vì họ có khối lượng xương ít hơn khi có tuổi.

Hormone

Hormone trong cơ thể có liên quan đến bệnh loãng xương.

Hormone giới tính: Nồng độ hormone giới tính giảm có thể làm suy yếu xương. Giảm nồng độ estrogen ở phụ nữ mãn kinh là một yếu tố nguy cơ cao dẫn đến loãng xương. Đàn ông cũng bị giảm dần nồng độ hormone testosterone khi có tuổi. Phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt làm giảm nồng độ testosterone ở nam giới và phương pháp điều trị ung thư vú làm giảm nồng độ estrogen ở phụ nữ - cả 2 đều làm tăng nguy cơ mất xương.

Các vấn đề về tuyến giáp: Hormone tuyến giáp tăng quá cao (tuyến giáp hoạt động quá mức, hoặc dùng thuốc nội tiết để điều trị bệnh tuyến giáp hoạt động kém) có thể dẫn đến mất xương.

Loãng xương cũng có liên quan đến tuyến cận giáp và tuyến thượng thận hoạt động quá mức.

Chế độ ăn uống

Thiếu dưỡng chất: Thiếu calci có thể dẫn đến loãng xương. Lượng calci trong cơ thể thấp làm giảm mật độ xương, tăng nguy cơ gãy xương.

Rối loạn ăn uống: Ăn kiêng, ăn ít gây thiếu cân - nguyên nhân làm tăng nguy cơ suy yếu xương.

Phẫu thuật ở đường tiêu hóa

 Phẫu thuật thu nhỏ dạ dày hoặc phẫu thuật một phần ruột làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, chẳng hạn như calci.

Tác dụng phụ của thuốc

 Dùng thuốc corticosteroid chẳng hạn như prednison và cortisone, gây ngăn cản quá trình tái tạo xương. Một số loại thuốc điều trị bệnh động kinh, trào ngược dạ dày, ung thư... cũng làm tăng nguy cơ loãng xương.

Vấn đề sức khỏe

Mắc một số bệnh như bệnh celiac, viêm ruột, bệnh thận, bệnh gan, ung thư, lupus, viêm khớp dạng thấp, đa u tủy có thể làm tăng nguy cơ loãng xương.

Lối sống

Những người lười vận động, ngồi nhiều có nguy cơ bị loãng xương cao hơn những người khác. Uống nhiều rượu bia làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương. Hút thuốc lá cũng góp phần làm cho xương yếu hơn.

 

Tin tức mới Xem tất cả