Phẫu thuật cột sống lưng có nguy hiểm không

  18/06/2019

Khi cơn đau cột sống lưng ngày càng trở nên dữ dội do nhiều nguyên nhân, việc dùng thuốc cải thiện và tập vật lý trị liệu không có hiệu quả, bệnh nhân thường được chỉ định mổ xương cột sống. Tuy nhiên, việc mổ vùng xương cột sống có thể để lại nhiều di chứng, ảnh hưởng đến quá trình di chuyển, vận động của người bệnh sau này. Vì vậy bệnh nhân nên cân nhắc việc có nên phẫu thuật xương cột sống hay không.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên NBC News năm 2016 khẳng định phẫu thuật tại vùng xương cột sống không phải là giải pháp hiệu quả cho tất cả trường hợp bệnh đau lưng.

Cụ thể, gần như chỉ một nửa bệnh nhân bị bệnh về cột sống đã đồng ý phẫu thuật khi có chỉ định của bác sĩ xương khớp.Sau đó, các nhà nghiên cứu ghi nhận: 2 năm sau phẫu thuật: chỉ 26% số bệnh nhân chấp nhận phẫu thuật quay trở lại làm việc. Con số này đối với nhóm bệnh nhân không phẫu thuật lên đến 67%. Mặt khác những bệnh nhân sau phẫu thuật sử dụng thuốc giảm đau nhiều hơn 41% so với trước kia.

Có nên phẫu thuật cột sống hay không

Phẫu thuật cột sống lưng nhiều rủi ro, khó phục hồi cột sống hoàn toàn

Phẫu thuật vùng đốt sống lưng hở thoát vị đĩa đệm có thể gặp là nhiễm trùng, đau tăng lên sau mổ, viêm vùng mổ, tăng sinh mô xơ sợi, dính rễ thần kinh, thậm chí dẫn đến liệt hoặc tử vong. Đặc biệt là ở những bệnh nhân bị bệnh tim mạch, tiểu đường hoặc thoái hóa cột sống quá nặng.

Hơn nữa, không phải tất cả các trường hợp phẫu thuật đốt sống lưng đều thành công. Có nhiều trường hợp phải mổ nhiều lần trong thời gian ngắn nhưng vẫn không cải thiện được bệnh. Và cho dù mổ thành công đi chăng nữa, tỉ lệ thoát vị đĩa đệm được chữa khỏi hoàn toàn là rất ít. Đặc biệt, đối với những trường hợp thoát vị đĩa đệm cổ có chèn ép tủy và rễ, làm yếu cả tay và chân trong một thời gian dài.

Sau khi mổ, bệnh nhân thường cảm thấy đỡ đau nhưng cơn đau rồi sẽ quay trở lại. Nguyên nhân là do sau khi phẫu thuật, phần đốt sống bên trên và bên dưới đĩa đệm được phẫu thuật không còn giữ được sự ổn định như trước. Các đĩa đệm phải chịu sức ép lớn hơn từ việc hạn chế cử động vùng địa đệm vừa được phẫu thuật, dẫn đến nguy cơ thoát vị lan ra hoặc làm hẹp đốt sống lưng của người bệnh.

Vì những nguyên nhân trên nên rất nhiều bệnh nhân không muốn phẫu thuật cột sống lưng, nhưng vì cơn đau quá dữ dội nên người bệnh không còn lựa chọn nào khác.

Bệnh đau cột sống lưng nên kiêng gì để không đau đớn?

Thoái hóa cột sống theo tuổi tác được xem là nguyên nhân hàng đầu gây đau vùng lưng. Dưới sức ép của cơ thể, vòng xơ của đĩa đệm sẽ bị rách và lớp nhân bên trong có thể thoát ra ngoài chèn ép vào các các dây thần kinh, tủy sống, gây ra các cơn đau lan xuống cả hông, đùi và chân.

Trong trường hợp này, phẫu thuật chỉ tác động lên một phần nhỏ là các đĩa đệm, nên vẫn không thể xử lý được nguyên nhân cốt lõi gây bệnh. Ngay sau khi các đĩa đệm đã được xử lý, nếu người bệnh không gìn giữ, có những chuyển động không đúng thường xuyên thì tình trạng bệnh đôi lúc còn trở nặng hơn.

 Đặc biệt nên dùng đai lưng cột sống để dự phòng các bệnh về cột sống. Hoặc nếu bạn đã lựa chọn phương pháp phẫu thuật thì cũng nên dùng đai lưng cột sống để dự phòng tái phát lại bệnh.

Dùng đai lưng cột sống để điều trị bệnh đau lưng

Tại sao đai lưng cột sống lại giúp điều trị bệnh đau lưng cột sống?

Được sản xuất từ vật liệu siêu cao cấp chuyên dùng để xuất khẩu sang thị trường EU, siêu mỏng, siêu nhẹ với lực xiết được tăng cường;

Các thanh nẹp bằng vật liệu nhựa đàn hồi vĩnh cửu giúp đảm bảo chức năng của đai;

Sản phẩm đạt tiêu chuẩn ISO 13485-2016 và ISO9001-2015;

Phù hợp để điều trị các tổn thương cột sống thắt lưng, hoặc các đối tượng có nguy cơ cao như:

– Người cao tuổi, người đang điều trị loãng xương, những người phải đứng hoặc ngồi quá lâu khi làm việc;

– Người làm nghề lái xe, cảnh sát giao thông, bác sỹ phẫu thuật, công nhân đứng máy, nhân viên công sở phải ngồi nhiều, tiểu thương ngồi chợ…

– Người đang bị viêm thoái hóa các xương khớp cột sống, chấn thương cột sống vùng thắt lưng…

– Người đau nhức cột sống vùng thắt lưng cấp tính hoặc mãn tính chưa rõ căn nguyên hoặc bị đau dây thần kinh tọa;

– Người đau cột sống thắt lưng cấp tính sau khi vận động quá tư thế hoặc mang vác nặng.

– Hỗ trợ sau phẫu thuật, sau khi kéo nắn cột sống vùng thắt lưng.

Phẫu thuật cột sống là một phương pháp điều trị đau lưng hiệu quả nhưng không phải là phương pháp duy nhất. Hãy lựa chọn cho mình một phương pháp dự phòng bệnh, điều trị bệnh đau lưng tốt nhất nhé.

Tin tức mới Xem tất cả