Phân biệt bệnh gai cột sống và Thoát vị đĩa đệm

  27/02/2018

Bệnh gai cột sống và thoát vị đĩa đệm là hai bệnh lý về cơ xương khớp phổ biến nhất hiện nay, và những năm trở lại đây, độ tuổi mắc các bệnh xương khớp đang ngày càng trẻ hóa. Tuy nhiên có rất nhiều người nhầm lẫn giữa 2 bệnh này khiến cho việc điều trị không hiệu quả. Tìm hiểu về gai cột sống và thoát vị đĩa đệm sẽ khiến bạn hiểu rõ và có phương pháp điều trị hợp lý nhất.

Bệnh gai cột sống

Gai cột sống là sự phát triển thêm của xương ở trên thân đốt sống, đĩa sụn, hay sự lắng đọng calci ở các dây chằng, gân do viêm khớp cột sống, chấn thương hay thoái hóa khớp. Gai cột sống thường gặp ở nam giới và độ tuổi ngày càng trẻ hóa.

Gai thường xuất hiện ở cột sống cổ và thắt lưng, vì hai bộ phận này hoạt động nhiều nhất, nên dẫn đến tình trạng khớp thoái hoá nhanh

 

Triệu chứng của gai cột sống

– Đau vùng cổ, thắt lưng.

– Cơn đau dữ dội khi vận động như: đi, đứng, chạy và giảm khi nghỉ ngơi.

– Bệnh gai đốt sống cổ thường có dấu hiệu đau cổ, cơn đau lan xuống bả vai, cánh tay kèm đau đầu. Bệnh gai cột sống thắt lưng có biểu hiện đau lan xuống hông, thắt lưng, chân.

– Dây thần kinh bị chèn ép do gai sẽ làm người bệnh thấy đau ở tay, chân và cơ bắp bị yếu.

Bệnh gai đốt sống cổ thường có dấu hiệu đau cổ, cơn đau lan xuống bả vai, cánh tay kèm đau đầu

 

Bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống và có sự đứt rách vòng sợi gây nên hội chứng thắt lưng hông điển hình (theo wikipedia).

Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ đoạn nào của cột sống, nhưng phổ biến nhất là thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và thắt lưng.

Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm

– Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng: cơn đau âm ỉ, liên tục vùng thắt lưng. Cơn đau sẽ tăng khi ho, hắt hơi hoặc vận động mạnh. Thoát vị đĩa đệm gây đau dọc vùng mông xuống chân, làm hạn chế cử động cột sống như: mất khả năng ưỡn của thắt lưng, không cúi được xuống thấp…

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng sẽ có những cơn đau âm ỉ, liên tục vùng thắt lưng

– Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ: xuất hiện các triệu chứng đau dọc vùng gáy, đau mỏi lan rộng xuống bả vai và cánh tay. Lực tay sẽ giảm dần, ảnh hưởng đến các hoạt động bình thường như: nắm, cầm, vác, xách…

 

Điểm giống nhau giữa bệnh gai cột sống và thoát vị đĩa đệm

– Ảnh hưởng bởi quá trình thoái hóa cột sống.

– Vị trí phát bệnh giống nhau như: vùng cổ, thắt lưng.

– Những người làm việc nặng nhọc thường xuyên, người làm việc sai tư thế, người bị chấn thương sau tai nạn cũng là những đối tượng dễ mắc phải hai loại bệnh này.

– 2 bệnh này cũng gây ra những ảnh hưởng với sức khỏe như: gây tàn phế, tiểu tiện không tự chủ, teo cơ, mất khả năng lao động…

 

Những lưu ý trong điều trị thoát vị đĩa đệm và gai cột sống

Có rất nhiều phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm và gai cột sống, từ phương pháp điều trị bảo tồn đến phương pháp phẫu thuật. Phương pháp phẫu thuật thường chỉ được áp dụng trong những trường hợp nặng, xuất biến chứng nguy hiểm.

Điều trị theo phương pháp bảo tồn có các biện pháp sau:

– Dùng thuốc giảm đau, chống viêm trong trường hợp đau khẩn cấp.

– Ngoài dùng thuốc, người bệnh có thể sử dụng vật lý trị liệu như: kéo giãn cột sống, xoa bóp, cấy chỉ, …

Bệnh gai cột sống gây ảnh hưởng đến chất lượng cột sống

Dù là điều trị theo phương pháp bảo tồn hay phẫu thuật thì khả năng tái bệnh cũng rất cao nếu không có chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý hay có những phương pháp phòng chống. Hiện nay phương pháp phòng chống, hỗ trợ điều trị bệnh gai cột sống và thoát vị đĩa đệm được các bác sỹ chuyên khoa khuyên dùng đó là sử dụng Đai cố định cột sống, đai cố định lưng. Sử dụng đai cố định cột sống, đai cố định lưng giúp dự phòng tổn thương cột sống thắt lưng cho các đối tượng bị bệnh gai cột sống, thoát vị đĩa đệm, giúp phòng chống cho những người cao tuổi, đang điều trị loãng xương hay những người phải đứng ngồi lâu khi làm việc. Tuy nhiên cần lưu ý để quá trình điều trị đạt hiệu quả cao nhất, người bệnh cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.

 

Nguồn: http://vanphucpro.vn

Tin tức mới Xem tất cả