Những vấn đề về da khi bị viêm khớp dạng thấp

  22/05/2020

Viêm khớp dạng thấp (RA) là bệnh tự miễn có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Không chỉ gây sưng đau khớp, viêm khớp dạng thấp còn có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác của cơ thể như da. Dưới đây là những vấn đề về da thường gặp do viêm khớp dạng thấp.

Những vấn đề về da khi bị viêm khớp dạng thấp

Nốt thấp (Rheumatoid Nodules)

Người bị viêm khớp dạng thấp có thể xuất hiện những hạt hay cục nổi lên khỏi bề mặt da. Những nốt này không đau, không di động và có thể xuất hiện ở khuỷu tay, mắt cá chân và ngón tay. Chúng thậm chí có thể hình thành trên các cơ quan trong cơ thể như phổi.

Các nốt thấp có thể có nhiều kích thước khác nhau, thay đổi từ khoảng bằng hạt đậu đến một quả bóng golf. Để điều trị các nốt thấp lớn, người bệnh có thể sử dụng thuốc chống thấp khớp có tác dụng chậm (DMARDs) hoặc tiêm cortisosteroid để giảm kích thước nốt. Các nốt nhỏ thường không cần điều trị.

Nếu nốt thấp cực kỳ lớn và khiến người bệnh đau đớn thì bác sỹ sẽ chỉ định phẫu thuật.

Viêm mạch

Theo tổ chức Vasculitis Foundation, cứ 9 người bị viêm khớp sẽ có 1 người bị viêm mạch máu. Biến chứng này phổ biến hơn ở những người bị viêm khớp trong thời gian dài (từ 10 năm trở lên). Viêm mạch có thể ảnh hưởng đến các mạch máu cung cấp máu cho ngón tay và ngón chân và khiến ngón tay, ngón chân bị đỏ và lở loét. Trong những trường hợp nghiêm trọng nhất, viêm mạch có thể gây thiếu máu cục bộ và phá hủy các mô bên dưới da.

Viêm mạch cũng có thể ảnh hưởng đến các mạch máu lớn hơn và gây loét da, nhiễm trùng. Điều trị viêm mạch do viêm khớp dạng thấp sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Nếu viêm mạch gây loét và ảnh hưởng đến các cơ quan thì bạn sẽ được chỉ định dùng cyclophosphamide để điều trị.

Viêm mạch mạng xanh tím (Livingo Reticularis)

Viêm mạch mạng xanh tím là một tình trạng da thường không liên quan đến viêm khớp dạng thấp. Nhưng một số nghiên cứu chỉ ra rằng viêm mạch mạng xanh tím thường phổ biến ở những người bị viêm khớp dạng thấp. Viêm mạch mạng xanh tím thương vô hại và xuất hiện phổ biến trong thời tiết lạnh.

 

Tin tức mới Xem tất cả