Những thực phẩm là “kẻ thù” với xương khớp

  26/11/2019

Để có một cơ thể khỏe mạnh và xương khớp chắc khỏe bạn hãy nhớ kỹ những thực phẩm là “kẻ thù” với xương khớp dưới đây nhé.

Những thực phẩm là “kẻ thù” với xương khớp

Các loại đậu

Thật bất ngờ với thông tin này đúng không? Sự thật là ăn đậu tốt cho sức khỏe nhưng ăn quá nhiều lại không có lợi vì chúng có thể khiến xương trở nên yếu hơn. Nguyên nhân được biết đến là chất phytates trong đậu có thể cản trở khả năng hấp thụ calci của cơ thể.

Thực phẩm chứa nhiều muối

Hàm lượng muối cao trong cơ thể có thể khiến thận bài tiết calci quá mức gây ảnh hưởng tới sức khỏe xương. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Clinical Nutrition tháng 12/2016 phát hiện ra rằng, những nam giới Trung Quốc có thói quen ăn mặn có nguy cơ cao bị loãng xương hơn những nam giới không có thói quen này. Mặt khác, nghiên cứu được đăng tải trên tờ Osteoporosis International tháng 1/2017 cũng tìm thấy sự gia tăng nguy cơ loãng xương cho phụ nữ mãn kinh và sau mãn kinh có thói quen ăn mặn.

Nước ngọt

Nếu bạn uống nhiều nước ngọt (uống nhiều hơn 7 lon mỗi tuần) có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe xương. Một nghiên cứu mới với sự tham gia của 73.000 phụ nữ sau mãn kinh phát hiện ra rằng, những phụ nữ có thói quen uống nước ngọt phải đối diện với nguy cơ gãy xương hông cao hơn những phụ nữ không có thói quen hoặc uống ít nước ngọt.

Thực phẩm chứa caffeine

Lạm dụng thực phẩm chứa caffeine có thể góp phần làm giảm mật độ xương cho bạn. Các nhà nghiên cứu cho biết, cứ mỗi 100 mg caffeine nhận được từ thực phẩm, bạn sẽ mất đi khoảng 6 mg calci trong cơ thể.

Rượu

Uống nhiều rượu từ lâu đã được chứng minh không có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe của xương. Uống nhiều rượu có thể làm giảm khối lượng xương, giảm sự hình thành xương, tăng tỷ lệ gãy xương và làm chậm lành chỗ gãy. Đặc biệt, tình trạng này có thể xảy ra ở độ tuổi trẻ hơn bạn nghĩ. Theo nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí BMJ tháng 10/2015, những phụ nữ khỏe mạnh, tuổi từ 19 - 30, có thói quen uống rượu đã có mật độ xương thấp hơn so với những phụ nữ không uống rượu.

Hãy hạn chế sử dụng những thực phẩm trên để giữ xương khớp chắc khỏe nhé bạn.

 

Tin tức mới Xem tất cả