Những lưu ý về cột sống bị cong vẹo

  29/06/2018

Có 3 dạng cong vẹo cột sống là nghiêng phải (C thường), sang trái (C ngược) hoặc theo hình chữ S. Vẹo cột sống thường có những biểu hiện nhìn thấy được như nghiêng một bên vai, xương sườn nhô lên, bả vai nhô ra, eo nghiêng, đường cong rõ nét hơn khi cúi người về phía trước.

Những điều cần lưu ý về cong vẹo cột sống

80% trường hợp cong vẹo cột sống không xác định được rõ nguyên nhân. Đa số bệnh nhân có liên quan đến chấn thương hoặc tai nạn. Bên cạnh đó, tác nhân gây bệnh phổ biến được xác định là thói quen sinh hoạt và học tập không đúng tư thế, chẳng hạn như ngồi máy tính quá lâu, đeo cặp sách quá nặng, cong lưng khi ngồi, cúi mặt quá sát bàn...

80% trường hợp cong vẹo cột sống không xác định được rõ nguyên nhân

Có ba dạng vẹo cột sống: Nghiêng bên phải hoặc sang trái (còn gọi vẹo theo hình chữ C thường hoặc C ngược), cong theo hình chữ S.

Trường hợp cột sống cong vẹo hình chữ C sẽ thấy được độ lệch của hai bên vai, vùng ngực, hông và cả tay. Vẹo hình chữ S nếu nhẹ thì không dễ phát hiện bằng mắt thường mà phải chụp X-quang.

Cột sống vẹo hình chữ C nguy hiểm hơn vì làm mất cân bằng cơ, vùng vai và hông. Cong vẹo hình chữ S nếu nặng sẽ làm xoay các cột sống, ảnh hưởng đến chức năng hô hấp, cơ co thắt hai bên, cột sống không đều nhau. Tình trạng cong vẹo cột sống thường nặng hơn theo tuổi tác.

Ngoài những thay đổi về tư thế, chứng vẹo cột sống còn có thể làm suy giảm chức năng phổi; đau cổ, lưng hoặc chân; đau đầu; khó ngủ và căng cơ. Cũng có nhiều nữ giới mắc cong vẹo cột sống dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt bất không đều, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Một số trường hợp khác, chứng vẹo cột sống có thể gây ra vấn đề về tiêu hóa và chức năng ruột.

Kiểm tra cột sống trẻ để sớm phát hiện tình trạng cong vẹo

Vẹo cột sống thường có những triệu chứng như nghiêng một bên vai, xương sườn nhô lên, bả vai nhô ra, eo nghiêng, đường cong rõ nét hơn khi cúi người về phía trước. Nếu góc cong vẹo cột sống dưới 20 độ, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh vận động, tập các bài tập để chỉnh lại cột sống. Góc vẹo từ 20 đến 40 độ, người bệnh phải mang áo nẹp chỉnh hình 24/24 giờ, đồng thời phải tập các bài vận động chỉnh hình cho cột sống thẳng như treo xà, đu xà để làm mạnh các cơ. Góc vẹo trên 40 độ thì phải phẫu thuật nắn chỉnh.

Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tình trạng đau lưng liên tục, viêm đốt sống, khó thở khi lồng ngực bị nén, tổn thương tim và phổi do dị tật lồng ngực, viêm phổi, mất xương và loãng xương.

Đề phòng cong vẹo cột sống

Cần khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và can thiệp sớm, giảm ảnh hưởng đến các chức năng sau này. Để phòng bệnh, không nên ngồi lâu một chỗ, ngồi cân đối. Không đeo vật nặng ở một bên người vì nguy cơ cao vẹo cột sống, mà nên mang cân đối giữa hai bên cơ thể. Ăn uống đầy đủ chất đạm, vitamin để tăng cường sức đề kháng, uống sữa bổ sung canxi.

Đai lưng cột sống là sản phẩm phòng tránh tổn thương cho cột sống, phòng tránh cột sống bị cong vẹo

Ngoài ra, nếu bạn là người thường xuyên phải sinh hoạt, lao động bằng một tư thế như đứng quá lâu, ngồi quá lâu như người làm việc văn phòng, lái xe, công nhân đứng máy,…  thì nên sử dụng sản phẩm Đai lưng cột sống để phòng tránh tổn thương cho cột sống, phòng tránh cột sống bị cong vẹo.

Tin tức mới Xem tất cả