Những điều cần biết về bệnh gout ở người già

  24/01/2019

Bệnh gout ở người già là một loại bệnh khớp vi tinh thể. Bệnh thường xảy ra do rối loạn chuyển hóa đạm của cơ thể, làm tăng axit uric máu.

Gout là một loại bệnh khớp vi tinh thể, do các tinh thể urat lắng đọng vào bên trong màng dịch khớp gây nên hiện tượng sưng nóng đỏ và đau khớp. Nguyên nhân chủ yếu là do sự rối loạn chuyển hóa đạm của cơ thể, làm tăng axit uric máu. Mọi người hãy cùng tìm hiểu về bệnh gout ở người già qua bài viết dưới đây nhé.

Gout là một bệnh thường gặp ở người già, tại sao?

Những người trưởng thành, đặc biệt là những người già là đối tượng chính của bệnh gout. Có nhiều lý do để giải thích về điều này.

Ở độ tuổi này, các rối loạn chuyển hóa đã bắt đầu trở nên rõ ràng và thường xuyên hơn. Người già bị bệnh gout có thể chỉ bị rối loạn đạm với biểu hiện là mắc bệnh gout cũng như có thể kết hợp với nhiều dạng rối loạn chuyển hóa khác như tiểu đường, mỡ máu cao, bệnh béo phì, gan nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch. Các rối loạn chuyển hóa này kết hợp với nhau làm cho tình trạng bệnh gout tiến triển và ngày càng nặng hơn.

Những người già có nguy cơ mắc bệnh gout và bị tái phát bệnh bao gồm những người có chế độ ăn uống sinh hoạt không điều độ, hợp lý như ăn nhiều thức ăn đạm, mỡ, uống ít nước, uống rượu, hay lo lắng, căng thẳng trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, người già thường bị mắc nhiều các loại bệnh khác nhau như tim mạch, tiểu đường, nội tiết,… Khi mắc các bệnh này, các mạch máu thường sẽ bị tổn thương, cũng như bị ứ đọng, khó lưu thông. Chính điều này đã làm giảm khả năng tiết axit uric ra khỏi cơ thể qua thận. Hậu quả là lượng axit uric ngày càng lắng đọng trong khớp cũng như các tổ chức khác.

Việc dùng thuốc để điều trị một số bệnh ở người già cũng có thể là nguyên nhân làm tăng axit uric máu. Một số thuốc điều trị còn có thể hạn chế sự bài tiết axit uric ra khỏi cơ thể như các thuốc huyết áp, thuốc lợi tiểu,…

Một số người bị bệnh thường chủ quan dẫn đến bệnh tình nặng thêm như khi thấy các triệu chứng đau khớp thuyên giảm thì lại tự ý dừng thuốc.

Bệnh gout ở người già khó chuẩn đoán và dễ nhầm với bệnh khác

Bệnh gout ở người già thường dễ nhầm lẫn với các bệnh khớp khác cũng như do bệnh có nhiều biểu hiện kín đáo, không điển hình, do vậy rất khó để chuẩn đoán.

Bệnh gout ở người già nếu không được điều trị hợp lý thì bệnh có xu hướng tiến triển thành mãn tính và kéo dài, khó điều trị và để lại nhiều biến chứng nặng cho người bệnh. Trong khi đó, việc điều trị bệnh gout ở người già thường khó khăn và hiệu quả không cao do thuốc dễ tương tác với các thuốc khác và gây nên những phản ứng phụ, hay tăng nguy cơ bị dị ứng.

Điều trị bệnh gout ở người già

Để điều trị hiệu quả và kiểm soát được bệnh gout ở người già thì yếu tố quan trọng nhất là cần phát hiện bệnh từ sớm. Khi người già có những biểu hiện như sưng đau khớp ở chân, đặc biệt là các khớp ngón chân cái thì cần nghĩ ngay đến bệnh gout.

Người bệnh cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa khớp để được thăm khám và tư vấn điều trị ngay. Tránh các trường hợp tự ý mua thuốc để uống theo sự mách bảo của mọi người. Nếu dùng thuốc không đúng có thể dẫn đến làm mất triệu chứng khớp khiến việc chẩn đoán sau đó gặp khó khăn và còn có thể gây ra các biến chứng nặng đến sức khỏe.

Do vậy việc điều trị bệnh cần phải đặc biệt tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa. Người bệnh cần dùng thuốc điều trị theo đúng hướng dẫn và cần đến khám định kỳ theo yêu cầu để có thể kiểm soát được tình trạng bệnh. Bên cạnh đó, người bệnh cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý và điều trị dứt điểm các bệnh kèm theo. Chỉ khi phối hợp nhiều biện pháp điều trị và dự phòng thì bệnh mới có thể ổn định.

Tin tức mới Xem tất cả