Những điều cần biết về bệnh gai cột sống

  24/01/2019

Bệnh gai cột sống là gì? Làm thế nào để biết được người bệnh đã mắc phải gai cột sống ? Liệu có cách nào chữa trị cho bệnh khỏi hẳn ? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây

Gai cột sống là một căn bệnh không hề xa lạ với nhiều người, đặc biệt là những người thường xuyên vận động nặng. Tuy nhiên bệnh cũng có thể xảy ra ở nhiều đối tượng khác, người bệnh cần thực hiện chế độ ăn uống, và sinh hoạt lành mạnh để bệnh được thuyên giảm và khỏi hẳn.

- Ai là người hay bị thoái hóa cột sống?

- Bệnh đau lưng cấp là gì?

Cách hiểu đúng về bệnh gai cột sống

Gai cột sống là một dạng thoái hóa cột sống hình thành do sự phát triển thêm ra của các xương ở phía ngoài và hai bên thân đốt sống, đĩa sụn hay dây chằng quanh khớp. Bệnh gai cột sống còn được gọi là vôi hóa cột sống, bất cứ phần nào của cột sống cũng có nguy cơ bị gai cột sống nhưng cột sống cổ và thắt lưng là vị trí thường gặp nhất.

Gai cột sống có thể đem đến cho người bệnh những vấn đề đáng lo ngại về sức khỏe như  gây ra nhiều biến chứng như gai bị gẫy, chạy vào giữa những khớp xương, gây nên cảm giác co duỗi các khớp.

Ngoài ra một biển chứng khác là gai đè vào rễ thần kinh gây ra mất cảm giác ở tay, chân.

Triệu chứng của gai cột sống

Khi nhận thấy mình mắc phải những triệu chứng sau đây, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và yêu cầu bác sĩ đề ra phương án chữa trị.

- Đau ở cột sống cổ hoặc cột sống thắt lưng, nhất là khi di chuyển .

- Đau cột sống cổ lan xuống tay, cột sống thắt lưng chạy dọc xuống 2 chân

- Đau tăng khi hoạt động nhiều, nhưng khi nghỉ ngơi thì lại dễ chịu hơn.

- Yếu cơ tay và chân, mất kiểm soát đại tiện.

Những bài thuốc đơn giản nhất tại nhà để chữa gai cột sống

Không phải bệnh nhân nào cũng phải chỉ định mổ khi bị gai cột sống, bạn có thể massage, bấm huyệt, châm cứu và thực hiện vật lý trị liệu khi bị bệnh này. Ngoài ra bạn cũng có thể kết hợp một vài bài thuốc đơn giản như sau để góp phần trị bệnh.

Nguyên liệu

Bạch thược: 30 gr

Mộc qua, uy linh tiên, cát căn và đỗ trọng: Mỗi vị 12 gr

Cam thảo: 1 gr

Kê huyết đằng: 15 gr

Cách sử dụng: Cho các vị thuốc trên vào một chiếc ấm chuyên thắc thuốc (có thể là ấm điện) và cho 3 chén nước vào. Đun sôi nhỏ lửa cho tới khi thuốc cô đặc còn 1 chén thì để nguội và uống. Tiếp tục cho thêm nước vào và đun lại thêm 3 lần, mỗi lần lấy 1 chén. Hợp lại 3 lần đun là 3 chén thuốc rồi chia làm 3-4 lần uống trong ngày.

Bài thuốc từ vỏ bưởi, chanh và ngải cứu

Nguyên liệu

Vỏ bưởi: 2 quả phơi khô.

Chanh : 1kg thái lát, bỏ hạt phơi khô

Ngải cứu: 200 gr phơi khô.

Cách làm: Đem tất cả các nguyên liệu sao vàng, đổ ra phơi khô rồi ngâm với 2 lít rượu, cho thêm 200g đường phèn vào ngâm cùng. Ngâm trong khoảng 1 tháng là có thể sử dụng được.

Cách sử dụng: mỗi lần uống 1 chén nhỏ và uống sau bữa ăn trưa khoảng 1 tiếng để đạt hiệu quả cao nhất. Lưu ý nên chọn vỏ bưởi xanh, chanh và ngải cứu trước  khi phơi khổ cần được rửa sạch, và ngâm nước muối.

Gai cột sống là một căn bệnh dễ mắc, khó phát hiện nhưng cũng không quá khó khăn để chữa trị, bạn cần thực hiện một lối sống an toàn, lành mạnh để tránh mắc phải căn bệnh này.

Tin tức mới Xem tất cả