Những dấu hiệu cần chú ý của bệnh gai cột sống lưng

  24/09/2019

Tại bài viết kỳ trước hẳn các bạn đã nắm rõ được bệnh gai cột sống lưng cũng như nguyên nhân gây bệnh. Tại bài kỳ này, TBYT Vạn Phúc sẽ giúp bạn nhận biết những dấu hiệu của bệnh gai cột sống lưng chuẩn nhất. Mời bạn đọc theo dõi dưới đây: những dấu hiệu cần chú ý của bệnh gai cột sống lưng.

 Những dấu hiệu cần chú ý của bệnh gai cột sống lưng

Đau thắt lưng

Cột sống thắt lưng là nơi dễ bị thoái hóa và lắng đọng canxi nhiều nhất. Bệnh nhân sẽ cảm nhận rõ cơn đau vùng lưng dưới khi gai bắt đầu mọc dài ra. Đầu tiên, các biểu hiện sẽ chỉ đơn giản là đơ, cứng và mỏi cột sống lưng. Dần dần, những người bị gai cột sống vùng thắt lưng sẽ đối mặt với những cơn đau buốt khi đứng quá lâu hoặc di chuyển, vận động, chơi thể thao.

Mất cân bằng cơ thể

 Do tình trạng đau vùng thắt lưng cho nên người mắc bệnh gai cột sống có tâm lý lười vận động  dẫn đến việc khí huyết không lưu thông làm cho mức độ đau càng trầm trọng hơn, người bệnh có cảm giác bị mất cân bằng trong lượng cơ thể, khó khăn cho việc đi lại.

Mất cảm giác chi dưới

Khi bị gai cột sống, cơ bắp cũng dần yếu đi, nhất là vùng chân tay và cổ, tình trạng này ảnh hưởng đến rễ thần kinh vùng cổ trở xuống, lan dọc xuống hai chân, bàn chân khiến chân tê bì, mất cảm giác, thậm chí không tự mình điều khiển được chuyển động, đi lại khập khiễng.

Mất kiểm soát đường đại tiểu tiện

Mất kiểm soát đường đại tiểu tiện thường xảy ra đối với những người bị gai cột sống nặng do đó dẫn đến tình trạng người bệnh không tự chủ được việc đại tiểu của mình.

Gù, vẹo cột sống

Khi gai cột sống không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng gù, vẹo cột sống, trường hợp nặng ảnh hưởng đến tủy sống gây bại liệt vĩnh viễn, tàn phá, khó khăn cho việc di chuyển đi lại.

Rối loạn thần kinh thực vật

Rối loạn hệ thần kinh thực vật là sự mất cân bằng của hệ thống thần kinh giao cảm và phó giao cảm. Khi một trong hai hệ thống bị rối loạn sẽ dẫn đến hội chứng rối loạn hệ thần kinh thực vật. Hai hệ thần kinh này có tác dụng điều khiển các hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, không chịu chi phối của não bộ. Khi người bị bệnh gai cột sống còn có thể cảm nhận được một số biểu hiện c liên quan đến thần kinh thực vật như rối loạn phản xạ tự động, tăng tiết mồ hôi, biến chứng hô hấp, hạ huyết áp…

Mệt mỏi, sụt cân

Những cơn đau vai, đau đốt sống lưng do gai cột sống gây ra khiến bệnh nhân rơi vào trạng thái mệt mỏi, uể oải, ớn lạnh, mất ngủ, buồn nôn, sụt cân…  Nguyên nhân của tình trạng này do các đơn đau chèn ép các dây thần kinh gây ra.

Gai cột sống lưng là bệnh lý phổ biến ai cũng có thể mắc bệnh do vậy khi thấy bản thân có những dấu hiệu trên đây bạn cần thăm khám, kiểm tra tại các bệnh viện để tìm hiểu bệnh, cũng như được bác sĩ tư vấn cách điều trị, khắc phục, phòng tránh bệnh gai cột sống hiệu quả nhé.

 

Tin tức mới Xem tất cả