Nhiễm trùng sau thay khớp háng nhân tạo

  11/02/2020

Phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo đã mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh như: hết đau, phục hồi chức năng khớp, nâng cao chất lượng của cuộc sống. Ở Việt Nam hiện nay kĩ thuật thay khớp háng nhân tạo đã và đang phát triển rộng khắp trên mọi miền của đất nước, tuy nhiên tỷ lệ biến chứng của phương pháp này chưa được thống kê ở đa trung tâm nên chưa có số liệu cụ thể.

Nhiễm trùng sau thay khớp háng nhân tạo

1. Biến chứng sau thay khớp háng

Hiện nay hàng năm ở Việt Nam có khoảng > 2000 người bệnh được phẫu thuật thay khớp háng, bên cạnh những lợi ích không ai còn nghi ngờ. Tuy nhiên những biến chứng sau mổ như: mòn khớp, lỏng khớp, nhiễm trùng khớp... trong đó biến chứng nhiễm trùng khớp là biến chứng nặng nề nhất cho người bệnh và phẫu thuật viên. Biến chứng này để lại hậu quả như : mất chức năng khớp háng và có tỷ lệ nhỏ phải cắt cụt chi. Hiện nay ở Mỹ tỷ lệ nhiễm trùng trong thay khớp háng nhân tạo có tỷ lệ dao động từ 0,5-1%.

2. Nhiễm trùng sau phẫu thuật thay khớp háng

Nhiễm trùng sau phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo được xác định khi có hai tiêu chuẩn sau:

  • Người bệnh có hội chứng nhiễm trùng: Sốt – sưng - nóng - đỏ - đau tại khớp phẫu thuật; Các yếu tố viêm cao: bạch cầu cao, máu lắng cao, CRP cao
  • Cấy tìm được vi khuẩn ở tổ chức xung quanh khớp nhân tạo: (dịch trong khớp, tổ chức phần mềm xương có mọc vi khuẩn, ít nhất cấy từ 3-5 mẫu bệnh phẩm và cấy trong môi trường tiêu chuẩn

3. Làm thế nào để giảm biến chứng nhiễm trùng sau thay khớp háng nhân tạo?

Muốn giảm tỷ lệ biến chứng nhiễm trùng sau thay khớp háng nhân tạo phải làm tốt công tác dự phòng trong phẫu thuật như sau:

  • Chuẩn bị bệnh nhân: các xét nghiệm tiền phẫu đủ điều kiện mổ, bệnh nhân cần được tắm trước mổ, vệ sinh da vùng mổ
  • Môi trường phòng mổ đảm bảo
  • Dụng cụ phẫu thuật phải được tiệt khuẩn
  • Kháng sinh dự phòng thực hiện đúng thời điểm
  • Trình độ phẫu thuật viên đủ để giải quyết các biến chứng xảy ra
  • Trang thiết bị phục vụ cho chẩn đoán và yêu cầu xử trí biến chứng nhiễm trùng khớp nhân tạo đạt tiêu chuẩn

Nhiễm trùng sau thay khớp háng nhân tạo là biến chứng khốc liệt và nặng nề cho người bệnh, hệ thống chăm sóc sức khỏe và phẫu thuật viên. Cần xem xét khả năng chi trả tổn phí gây ra. Người bệnh cần có kiến thức hiểu rõ về biến chứng này, yếu tố nguy cơ, cơ chế bệnh sinh để hợp tác với phẫu thuật viên hạn chế đến mức độ tối đa biến chứng này.

Khi có biến chứng sau thay khớp háng nhân tạo cần phát hiện sớm để điều trị kịp thời, sẽ bảo tồn được khớp nhân tạo thay lần 01 hoặc có cơ hội để thay lại khớp lần 02 (revision total hip).

Chuẩn bị trước mổ, tiến hành trong mổ và theo dõi sau mổ phải tuân thủ quy trình của bệnh viện đề ra. Khám lại định kỳ sau phẫu thuật để điều trị bổ sung mới kéo dài được đời sống của khớp nhân tạo.

Tin tức mới Xem tất cả