Nguyên nhân nào khiến bệnh đau lưng của bạn nặng thêm?

  12/06/2020

Đau lưng là hiện tượng nhiều người gặp phải và cơn đau lưng của bạn có thể ngày càng nặng hơn nếu bạn mắc những sai lầm như dưới đây.

Nguyên nhân nào khiến bệnh đau lưng của bạn nặng thêm?

Nâng vật không đúng cách

Bạn có thể bị đau lưng nếu nâng vật nặng không đúng cách. Theo các nhà khoa học, cách nâng vật nặng đúng là: Không sử dụng cơ lưng để nâng, không uốn cong thắt lưng. Nên mở rộng chân bằng vai và gập đầu gối sau đó sử dụng lực từ cơ bắp và chân của bạn để nâng vật nặng.

Bạn có thể cần nghỉ ngơi khi bị đau lưng. Tuy nhiên, nghỉ ngơi một chỗ quá nhiều có thể làm cho cơn đau lưng trở nên tồi tệ hơn.

Nếu bị đau lưng, bạn hãy cố gắng ngồi dậy và di chuyển xung quanh nhà mỗi ngày 10 - 15 phút. Tập thể dục thường xuyên cũng rất quan trọng để kiểm soát cơn đau lưng. Bạn nên áp dụng các bài tập như tập thể dục nhịp điệu, đi bộ hoặc bơi lội...

Nghĩ rằng nỗi đau sẽ tự biến mất

Thông thường, đau lưng do chấn thương sẽ giảm dần sau một vài tuần mà không cần đến gặp bác sỹ. Tuy nhiên, nếu cơn đau lưng của bạn kéo dài dai dẳng thì bạn nên đến gặp bác sỹ ngay vì có thể bạn đang mắc các bệnh lý gây đau lưng như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm. Khi đi khám, bác sỹ có thể cho bạn dùng thuốc hoặc đề nghị bạn thay đổi lối sống và tập các bài tập để giảm đau lưng. 

Không quan tâm đến cân nặng

giảm cân có thể giúp giảm đau lưng hiệu quả. Nếu bạn đang bị đau lưng và thừa cân thì hãy giảm cân ngay vì thừa cân có thể làm tăng áp lực lên cột sống và cơ bắp của bạn. Để giảm cân, bạn nên tập thể dục thường xuyên, có chế độ ăn ít chất béo và calo...

Đứng hoặc ngồi sai tư thế

Đứng hoặc ngồi sai tư thế có thể gây áp lực lên lưng của bạn. Để hạn chế áp lực lên lưng, bạn nên nghỉ giải lao nếu phải đi bộ cả ngày, nên đứng thẳng lưng. Khi ngồi có thể đặt một cái gối sau lưng để ngồi dựa vào và không nên ngồi bắt chéo chân.

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá không chỉ có hại cho tim và phổi mà nó cũng có hại cho xương của bạn. Các hóa chất trong khói thuốc lá có thể cản trở lưu lượng máu và chất dinh dưỡng đến cột sống và đĩa đệm. Nicotine trong thuốc lá cũng khiến cột sống bị lão hóa nhanh hơn bình thường. Hút thuốc cũng khiến bạn nhạy cảm hơn với những cơn đau mạn tính và làm chậm quá trình lành vết thương.

Tin tức mới Xem tất cả