Người lớn có bị cong vẹo cột sống không

  27/05/2020

Cong vẹo cột sống là trình trạng cong của cột sống sang phía bên của trục cơ thể và vẹo xoay của các thân đốt sống theo trục của mặt phẳng ngang. Nhiều người cho rằng vẹo cột sống là tình trạng chỉ xảy ra trong thời niên thiếu, tuy nhiên, thực tế nó vẫn có thể phát triển ở tuổi trưởng thành.

Người lớn có bị cong vẹo cột sống không

Nguyên nhân gây cong vẹo cột sống ở người lớn

Cong vẹo cột sống là căn bệnh mà cột sống bị nghiêng sang một bên. Có nhiều nguyên nhân gây ra cong vẹo cột sống: Do bẩm sinh; Do mắc các bệnh thần kinh; Do chấn thương; Thể trạng kém vì ít hoạt động thể thao, suy dinh dưỡng (còi xương); Do cường độ lao động không thích hợp với lứa tuổi. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp bác sỹ không xác định được nguyên nhân gây ra cong vẹo cột sống.

Có hai dạng vẹo cột sống ở người lớn là vẹo cột sống do thoái hóa và vẹo cột sống vô căn. Tình trạng vẹo cột sống do thoái hóa xảy ra khi bệnh nhân bị vẹo cột sống lần đầu ở tuổi trưởng thành. Dạng vẹo cột sống này thường xảy ra sau độ tuổi 50 do thoái hóa đĩa đệm, viêm khớp hoặc thoái hóa cột sống.

Một dạng khác được gọi là vẹo cột sống vô căn và là tình trạng cong vẹo diễn ra từ thời niên thiếu và tiến triển cho đến khi trưởng thành. Không giống như vẹo cột sống thoái hóa, vẫn chưa có nguyên nhân chính xác gây ra vẹo cột sống vô căn. Một số chuyên gia đặt ra giả thiết rằng các yếu tố như di truyền, cơ bắp yếu hoặc sự phát triển bất thường của xương có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Thường một số bệnh nhân sẽ cho rằng họ cảm thấy vai không đều, nghiêng hẳn sang một bên hoặc họ cảm thấy như có một cái bướu trên lưng

Những ảnh hưởng của cong vẹo cột sống

Thông thường, vẹo cột sống không gây đau, song ở một số trường hợp có thể dẫn đến đau cơ, đau chân do dây thần kinh bị ảnh hưởng. Bệnh nhân cũng có thể gặp phải những vấn đề ở hệ tiêu hóa như đường ruột, bàng quang cũng do tổn thương dây thần kinh ở cột sống.

Trong những trường hợp hiếm gặp, chứng vẹo cột sống có thể gây khó thở do độ cong ngang của cột sống làm thay đổi hình dạng của lồng ngực và cơ hoành, từ đó làm giảm đáng kể thể tích phổi.

Thông thường, tất cả các triệu chứng này có thể được điều trị bằng phương pháp không phẫu thuật như dùng vật lý trị liệu, thuốc chống viêm… Phẫu thuật được coi như phương pháp điều trị cuối cùng.

Tin tức mới Xem tất cả