Người bị đau lưng có nên mang vác vật nặng hay không

  12/08/2019

“Người bị đau lưng có nên mang vác vật nặng hay không” là câu hỏi mà chúng tôi hay gặp khi tư vấn cho người bị tổn thương cột sống. Nếu bạn

Người bị đau lưng có nên mang vác vật nặng hay không

Đau lưng là triệu chứng thường gặp trong đời sống do vùng cột sống thắt lưng thường phải chịu đựng gánh nặng của cơ thể. Đồng thời, cột sống là bộ phận phải hoạt động nhiều nhất do chúng ta hay phải thực hiện những động tác cúi, ngửa, nghiêng hoặc quay với tần suất lớn, để có thể đảm bảo chức năng này thì đĩa đệm cột sống có một vai trò vô cùng quan trọng.

Đau vùng thắt lưng chủ yếu do việc kích thích các nhánh thần kinh cảm giác có nhiều ở mặt sau thân đốt sống và đĩa đệm, ngoài ra còn ở trên dây chằng dọc sau cột sống. Tổn thương ở thân đốt sống như u, viêm, chấn thương ở đĩa đệm như thoái hóa, thoát vị khi bị chèn ép vào những vùng này sẽ gây ra đau.

Việc mang vác nặng, sai tư thế có thể gây tổn thương vùng đốt sống, dễ dẫn tới thoát vị đĩa đệm hoặc tổn thương khác ở đĩa đệm. Bạn cần đến cơ sở chuyên khoa cơ xương khớp để khám và có hướng điều trị thích hợp.

Để việc điều trị được tốt hơn thì người bệnh cần chú ý khi bê vác vật nặng, nên ngồi xuống bê vật rồi từ từ đứng lên, tránh thói quen đứng rồi cúi xuống, nhấc vật nặng lên, tập thể dục đúng cách. Ngoài ra, bạn nên tập thể dục bằng các môn thể thao phù hợp như bơi, xà đơn, yoga, đi bộ khoảng 30 phút/ngày để giúp cải thiện tình trạng đau lưng này. 

Dùng đai lưng cột sống khi bắt buộc phải mang vác đồ vật

Nếu công việc của bạn yêu cầu phải cúi xuống, mang vác đồ vật thì bạn cần phải sử dụng đai lưng cột sống. Sản phẩm này có 2 tác dụng:

- Cố định cột sống lưng của người bệnh. Điều này giúp cột sống lưng luôn ở tư thế đúng, không bị cong vẹo, sai tư thế khi phải mang vác, sẽ giúp lưng đỡ bị đau hơn.

- Giúp giảm áp lực lên cột sống. Khi mang vác đồ vật dùng đai lưng cột sống sẽ giúp phân tán lực lên phần cột sống lưng, làm giảm cơn đau hiệu quả.

Đôi điều trên đây sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi người bị đau lưng có nên mang vác vật nặng hay không.

 

Tin tức mới Xem tất cả