Người bị bệnh đau cột sống nên ăn gì ?

  07/03/2018

Mặc dù không có thức ăn chữa bệnh đau cột sống, tuy nhiên các loại thực phẩm sau đây được cho là có thể tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ giúp xương chắc khỏe hơn. Thường xuyên bổ sung các loại thực phẩm này vào trong chế độ ăn của mình có thể làm giảm triệu chứng của bệnh đau cột sống hiệu quả.

Các loại sữa ít béo

Các sản phẩm từ sữa ít béo như sữa tươi, sữa chua, phomat chứa một lượng lớn canxi và vitamin D, cả hai giúp làm tăng sự chắc khỏe cho xương, rất tốt cho bệnh đau cột sống, loãng xương. Vitamin D rất cần thiết cho sự hấp thụ canxi và nó cũng đã được chứng minh là giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Các sản phẩm từ sữa ít béo giúp làm tăng sự chắc khỏe cho xương

Các loại cá

Các loại cá như như cá thu, cá trích, cá ngừ, cá hồi, cá mòi… là những thực phẩm tốt cho khớp, đặc biệt là những người bị đau cột sống vì chúng rất giàu omega-3 có khả năng chống viêm đồng thời giúp duy trì sự dẻo dai, linh động và khỏe mạnh cho khớp, đặc biệt tốt cho bệnh viêm khớp dạng thấp. Các chuyên gia khuyên nên ăn cá ít nhất  lần2/tuần để đẩy lùi bệnh đau cột sống.

 

Đậu nành

Nếu bạn đang thực sự muốn biết ăn gì tốt cho bệnh đau cột sống nhưng lại chán ăn cá, thì có thể chọn đậu nành thay thế vừa có được những lợi ích chống viêm của axit béo omega-3 vừa giàu đạm và chất xơ, tốt cho sức khỏe và tác động tích cực đến xương khớp.

 

Trái cây họ nhà C

Trái cây giàu vitamin C như cam, quýt, bưởi, chanh là một trong những lựa chọn chính xác

Các loại trái cây giàu vitamin C như cam, quýt, bưởi, chanh là một trong những lựa chọn chính xác khi được hỏi người bệnh đau cột sống nên ăn gì? Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bổ sung đủ lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể giúp ngăn ngừa viêm khớp và duy trì hệ xương khớp khỏe mạnh. Vitamin C vốn dĩ rất tốt cho sức khỏe và cả những người bị bệnh đau cột sống, xương khớp.

 

Dầu oliu

Dầu oliu cũng là một trong số những gợi ý tốt cho câu hỏi những người bị bệnh đau cột sống nên ăn gì? Vì dầu oliu giúp bạn có sự lựa chọn đúng đắn trong việc tìm kiếm những thực phẩm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe xương khớp. Thay vì sử dụng các loại dầu khác để chế biến thức ăn, bạn hãy dùng dầu oliu vì chúng chứa nhiều chất béo có lợi cho tim cũng như  thành phần oleocanthal, có  tác dụng tương tự như thuốc chống viêm không steroid.

 

Bông cải xanh

Ngoài vitamin K và C, bông cải xanh sẽ rất tốt cho người mắc bệnh đau cột sống vì chứa một hợp chất gọi là sulforaphane có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của bệnh viêm xương khớp. Ngoài ra, loại thực phẩm này cũng rất giàu canxi, được biết đến với lợi ích  làm cho  xương chắc khỏe.

Bông cải xanh rất tốt cho người mắc bệnh đau cột sống

Trà xanh

Trà xanh được đóng gói với các polyphenol, chất chống oxy hóa làm giảm viêm. Các nghiên cứu cũng cho thấy một chất chống oxy hóa trong trà xanh là epigallocatechin-3-gallate (EGCG) ngăn chặn sự sản xuất của các phân tử gây tổn thương khớp thường gặp ở những người bị bệnh đau cột sống .

 

 Các loại đậu

Các loại đậu nói chung chứa nhiều chất xơ tốt cho người bị bệnh đau cột sống. Đậu cũng là nguồn cung cấp một lượng lớn protein, thành phần giữ vai trò quan trọng đối với sức khỏe cơ bắp. Một số loại đậu còn giàu axit folic, magie, sắt, kẽm và kali giúp cho trái tim khỏe mạnh và tăng cường hệ miễn dịch. Do đó, chẳng có gì ngạc nhiên khi câu hỏi “bị bệnh đau cột sống nên ăn gì” luôn luôn có tên của các loại thực phẩm thuộc họ nhà đậu như đậu đỏ, đậu tương, đậu Hà Lan, …

Các loại đậu nói chung chứa nhiều chất xơ tốt cho người bị bệnh đau cột sống

Ngoài bổ sung các thực phẩm tốt cho xương khớp, người bệnh cũng nên chú ý chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý. Có thể sử dụng đai lưng cố định cột sống hay nẹp cột sống để bảo vệ xương cột sống, làm chậm quá trình thái hóa xương sống, hỗ trợ điều trị bệnh đau cột sống cho người bệnh.

 

Nguồn: http://vanphucpro.vn

Tin tức mới Xem tất cả