Nghe chuyên gia chỉ cách giảm cơn đau bệnh gout

  19/09/2019

Gout là căn bệnh gây đau đớn cho người mắc phải ở các bộ phận như ngón tay/chân, khớp gối, lên đến vai gáy, lưng cột sống,… Cơn đau do gout gây ra âm ỉ khiến người mắc bệnh phải chịu đựng cả về thể xác và tinh thần. Chính vì thế bạn hãy nghe chuyên gia chỉ cách giảm cơn đau bệnh gout dưới đây để sống khỏe hơn nhé.

Gout là bệnh gì?

Gout là bệnh mạn tính đặc trưng bởi những cơn đau đớn dữ dội tại khớp, tiêu biểu nhất là khớp ngón chân cái. Thật không may, bệnh gout có thể lây lan khắp cơ thể và nó khiến người bệnh đau đớn, khó chịu. Bệnh gout thường được biết đến với cái tên như “bệnh của các vị vua” hay “bệnh của nhà giàu” vì nó được cho là có liên quan đến chế độ ăn uống nhiều thịt, hải sản và rượu. Tất cả các loại thực phẩm này đều làm tăng nồng độ acid uric trong cơ thể. Khi mắc bệnh gout, các tinh thể acid uric lắng đọng trong máu, khớp, gân và các mô xung quanh. Điều này có thể gây đau và cứng khớp.

Nghe chuyên gia chỉ cách giảm cơn đau bệnh gout

Nghe chuyên gia chỉ cách giảm cơn đau bệnh gout

Phương pháp điều trị thông thường khi mắc gout là sử dụng các loại thuốc chống viêm, giảm đau khi bệnh xuất hiện và những thuốc giảm acid uric máu để ngăn chặn cơn đau tái phát. Các thuốc thường được sử dụng trong điều trị bệnh gout bao gồm:

- Colchicine: Colchicine là thuốc chống viêm được kê đơn cho cơn đau cấp tính hoặc khi bắt đầu dùng thuốc hạ acid uric. Nó cũng giúp ngăn ngừa sự bùng phát bệnh gout.

- Corticosteroid: Corticosteroids là thuốc chống viêm mạnh thường được kê toa để kiểm soát cơn đau cấp tính. Corticosteroids giúp giảm viêm nhanh chóng, nó có thể dùng theo đường uống hoặc tiêm trực tiếp vào các khớp bị viêm.

- Thuốc chống viêm không steroid (NSAID): NSAID là một loại thuốc giảm đau gout cấp tính khá phổ biến. Nó có thể giúp giảm sưng viêm nhanh chóng và rút ngắn cơn đau, đặc biệt nếu dùng trong 24 giờ đầu tiên.

- Thuốc allopurinol: Allopurinol được gọi là chất ức chế xanthine oxidase (XOI), làm giảm sản xuất acid uric của cơ thể. Nó là một loại thuốc giảm acid uric máu, ngăn ngừa cơn đau gout tái phát hiệu quả.

- Thuốc febuxostat: Febuxostat là loại thuốc uống có khả năng làm giảm sản xuất acid uric của cơ thể. Thuốc có thể giảm tần suất xảy ra cơn đau gout và khiến chúng ít nghiêm trọng hơn. Bạn có thể bị bùng phát cơn đau khi bắt đầu uống thuốc lần đầu tiên.

- Thuốc lesinurad: Lesinurad là một loại thuốc uống giúp cơ thể loại bỏ acid uric máu hiệu quả. Nó có thể được dùng cùng các loại thuốc khác, chẳng hạn như allopurinol hoặc febuxostat.

- Thuốc pegloticase: Pegloticase là loại thuốc được sử dụng truyền qua tĩnh mạch. Nó có khả năng thay đổi acid uric thành một chất gọi là allantoin mà cơ thể của bạn loại bỏ dễ dàng. Pegloticase được dành riêng cho những người dùng các loại thuốc khác không có tác dụng.

Hy vọng thông tin mà chuyên gia chỉ cách giảm cơn đau bệnh gout trên đây sẽ giúp bạn đẩy lùi được cơn đau hiệu quả!

Tin tức mới Xem tất cả