Không phải ai cũng biết cách phòng bệnh thoát vị đĩa đệm dưới đây

  04/09/2019

Hầu hết mọi người khi đã mắc bệnh thoát vị đĩa đệm mới mải mê đi tìm cách chữa, mà quên mất rằng: phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh. Dưới đây là cách phòng bệnh thoát vị đĩa đệm không phải ai cũng biết.

Không phải ai cũng biết cách phòng bệnh thoát vị đĩa đệm dưới đây

Vì sao phải phòng bệnh thoát vị đĩa đệm?

Theo các nghiên cứu mới đây, Việt Nam có tới 17% người trên 60 tuổi bị thoát vị đĩa đệm mà nguyên nhân là do trước đó không có chế độ sinh hoạt, tập luyện phòng ngừa. Một số nguyên nhân phổ biến bao gồm:

Do vận động sinh hoạt, lao động sai tư thế

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý

Do các chân thương cột sống

Ảnh hưởng của bệnh thoát vị đĩa đệm

Nếu không phòng bệnh thoát vị đĩa đệm và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các hiện tượng đau nhức, tê bị, teo cơ, giảm chức năng vận động. Cụ thể, người bệnh sẽ gặp phải các biến chứng sau đây:

Đau lưng, tê bì

Người bệnh có thể bị tàn phế do liệt nếu thoát vị đĩa đệm chèn tủy cổ.

Do rối loạn cơ tròn, người bệnh sẽ không làm chủ được việc đại tiểu tiện

Cơ của các chi nhanh chóng bị teo, ảnh hưởng đến chức năng vận động thậm chí mất khả năng vận động.

Từ những con số và biến chứng này, các chuyên gia xương khớp khuyên rằng bạn nên tìm cách phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm trước 30 tuổi. Vì sau độ tuổi này cột sống bắt đầu bị thoái hóa, không còn mềm mại, khô nhân nhày, xơ hóa vòng sụn bên ngoài, rạn nứt và rách.

Không phải ai cũng biết cách phòng bệnh thoát vị đĩa đệm dưới đây

Những nguyên nhân chủ yếu đến đến bệnh thoát vị đĩa đệm đều đến từ sinh hoạt hằng ngày. Vì thế, bạn chỉ cần chú ý giữ cơ thể khỏe mạnh trong các hoạt động hằng ngày như:

1/ Luôn dùng đai lưng cột sống phòng thoát vị đĩa đệm

Đai lưng cột sống là vật dụng rất cần thiết cho những người từ 30 tuổi trở lên, đặc biệt những người phải mang vác nặng hay ngồi/đứng lâu một tư thế như dân văn phòng, lái xe, công nhân, nội trợ,…

Đai lưng cột sống nâng đỡ phần cột sống, giúp giữ tư thế thẳng và giảm áp lực lên cột sống lưng. Vì vậy phòng các bệnh thoát vị đĩa đệm, đau lưng, căng dây chằng rất tốt.

Luôn dùng đai lưng cột sống phòng thoát vị đĩa đệm

2/ Không ngồi quá lâu một chỗ

Với dân văn phòng là những người phải ngồi nhiều do làm việc với máy tính, các bạn nên đứng dậy đi lại và làm một vài động tác thể dục căn bản sau 1 – 2 tiếng. Có thể kê thêm một miếng đệm sau lưng để tạo tư thế ngồi thoải mái nhất cho cột sống. Không ngồi lỳ một chỗ quá lâu và chú ý khi đứng dậy thì không được cử động mạnh ngay lập tức.

3/ Phòng bệnh thoát vị đĩa đệm bằng cách không bê vác vật nặng quá sức

Những người lao động chân tay, công nhân hay mang vác nặng chỉ nên mang vác khối lượng phù hợp. tuyệt đối không mang vác quá nặng và thường xuyên. Tư thế khi nhấc vật nặng lên là ngồi xổm xuống và nhấc vật lên chứ không được cúi gập người xuống. Như vậy rất dễ bị chấn thương.

4/ Thường xuyên luyện tập thể dục

Bất kỳ ai cũng phải luyện tập thể dục thể thao thường xuyên. Chạy bộ hoặc đạp xe là những bài tập cơ bản nhất mà ai cũng có thể tập để bệnh thoát vị đĩa đệm không có cơ hội tiến triển. Bơi lội cũng là một môn thể thao tốt được các bác sĩ khuyến cáo. Người cao tuổi có thể tập các bài tập thái cực quyền, điều hòa hơi thở.

Thoát vị đĩa đệm là một căn bệnh phổ biến và dễ mắc phải, cách phòng bệnh thoát vị đĩa đệm lại cực kỳ dễ dàng và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy thực hiện các phương pháp phòng bệnh thoát vị đĩa đệm trên đây để luôn khỏe mạnh nhé.

Tin tức mới Xem tất cả