Khi nào có thể làm việc lại sau mổ hội chứng ống cổ tay?

  02/07/2020

Hội chứng ống cổ tay thường khởi phát trong độ tuổi lao động, người bệnh có thể phải nghỉ một thời gian khá dài để thực hiện điều trị và phục hồi. Vì thế, rất nhiều người bệnh quan tâm khi nào có thể làm việc lại sau mổ hội chứng ống cổ tay?

Hội chứng ống cổ tay là gì?

Hội chứng ống cổ tay là hội chứng thường gặp trong lâm sàng. Hội chứng này xảy ra do áp lực lên dây thần kinh giữa chạy dọc cánh tay, qua ống cổ tay đến bàn tay.

Hoạt động và cảm giác của các ngón tay (trừ ngón út) là do dây thần kinh giữa điều khiển. Bàn tay sẽ bị tê, yếu và đau nếu dây thần kinh giữa bị chèn ép. Thường khi vào ban đêm, cổ tay bị gập lại thì các triệu chứng của hội chứng ống cổ tay sẽ bắt đầu, do dây thần kinh giữa bị áp lực chèn ép lên. Bạn có thể thấy cả triệu chứng này ngay cả ban ngày nếu tình trạng bệnh trở nên nặng hơn

Phụ nữ có tỷ lệ mắc hội chứng ống cổ tay gấp 3 lần đàn ông. Những người làm việc văn phòng rất hay mắc hội chứng này.

Khi nào có thể làm việc lại sau mổ hội chứng ống cổ tay?

Hội chứng ống cổ tay là một vấn đề lâm sàng phổ biến thường xuất hiện ở những bệnh nhân trong độ tuổi lao động. Phẫu thuật giải phóng đường hầm ống cổ tay được khuyến nghị cho các trường hợp bệnh mức độ nặng. Kể từ ca phẫu thuật hội chứng ống cổ tay đầu tiên được thực hiện ở Canada vào năm 1924, phẫu thuật này bắt đầu được áp dụng rộng rãi từ những năm 1950. Đây cũng là loại phẫu thuật được thực hiện phổ biến nhất ở Anh. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng phẫu thuật có hiệu quả hơn so với điều trị không phẫu thuật khi theo dõi sau 3- 6 tháng điều trị. Một trong các vấn đề được quan tâm nhiều nhất là khi nào người bệnh có thể quay trở lại làm việc sau khi mổ. Có bằng chứng cho thấy các yếu tố nghề nghiệp đóng một vai trò trong hội chứng ống cổ tay, đặc biệt là công việc liên quan đến tiếp xúc với các chuyển động lặp đi lặp lại và/hoặc các công cụ rung cầm tay. Chính vì vậy, việc xác định thời điểm trở lại công việc sau mổ có liên quan đến tính chất công việc của người bệnh.

Theo một báo cáo tại Anh, các chuyên gia khuyến nghị cho thấy thời gian người bệnh sau mổ hội chứng ống cổ tay có thể quay trở lại làm việc ở các ngành nghề khác nhau như sau:

- Giám sát, quản lý: 1-2 tuần

- Công việc nhẹ (văn phòng/ thư ký): 2-4 tuần

- Công việc trung bình (người dọn dẹp/người chăm sóc/ y tá): 4 - 6 tuần

- Công việc nặng: 6-10 tuần

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần cân nhắc trên từng trường hợp cụ thể. Các nghiên cứu cũng cho thấy hầu hết bệnh nhân có thể sẽ quay lại làm việc sớm hơn: 93% bệnh nhân trở lại làm việc trong vòng hai tuần và 99% trong vòng một tháng sau mổ.

 

Tin tức mới Xem tất cả