Khi bị đau lưng quá phải làm sao để khôi phục?

  05/10/2017

Khi bị đau lưng quá phải làm sao để khôi phục?

Cho dù lứa tuổi, giới tính nào thì cũng đều có thể bị bệnh đau lưng ghé thăm. Đây là căn bệnh đang ngày càng phổ biến hiện nay chỉ sau bệnh đau đầu. Vậy nếu bị đau lưng quá phải làm sao? Hãy cùng đi tìm cách để khắc phục sự khó chịu, đau đớn và mệt mỏi mà căn bệnh này gây ra ở bài viết sau đây nhé!

Chớ nên coi thường bệnh đau lưng

Theo số liệu thống kê mới đây đã chỉ ra rằng, có khoảng 80% trường hợp bệnh nhân bị đau lưng không có nguyên nhân cụ thể. Còn 8% là do đĩa đệm cột sống bị lệch. Hơn nữa, có 50% người bệnh có thể tự khỏi sau vòng 2 tuần nhưng sau đó lại bị tái phát trở lại sau khoảng 1 tháng và có 10% bệnh nhân bị đau lưng chuyển sang giai đoạn mãn tính.

Đau lưng quá phải làm sao?

Đây là căn bệnh thường gặp ở những đối tượng như đứng khom lưng quá lâu, ngồi nhiều, lười vận động chẳng hạn như thợ may, lái xe, dân văn phòng, những người trẻ có thói quen chơi game cũng có thể bị bệnh đau lưng vì ngồi trong tư thế không đúng.
Đau lưng quá phải làm sao?

Nếu như bị đau lưng quá phải làm sao để triệu chứng thuyên giảm nhanh chóng nhất?

Sử dụng thuốc giảm đau

Đây là cách mà rất nhiều người sử dụng nhằm giảm cơn đau, tuy nhiên nếu như lạm dụng thì sẽ càng khiến cho bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Hơn nữa, sử dụng thuốc giảm đau chỉ là một phương án nhất thời nhằm xoa dịu cơn đau trong chốc lát và giảm tình trạng bệnh trong thời gian ngắn chứ nó không giúp điều trị tận gốc.

Bấm huyệt và xoa bóp

Bấm huyệt và xoa bóp bằng cách đấm, day chặt thật nhẹ nhàng vị trí đau lưng trong thời gian 30 phút chính là cách đơn giản nhất giúp cơn đau được thuyên giảm. Bạn cũng có thể áp dụng phương pháp kéo rút giống như massage tuy nhiên cũng cần chú ý phương pháp này phải được thực hiện bởi người có kĩ thuật thì mới đảm bảo sự an toàn.  Hãy cọ xát, xoa nhẹ nhàng khu vực khó chịu sẽ giúp quá trình lưu thông máu được kích thích, đồng thời giảm nhanh tình trạng viêm nhiễm

Dành thời gian nghỉ ngơi

Khi đau lưng quá phải làm sao? Câu trả lời đó là bạn hãy nằm ngửa ở trên giường cứng với tư thế thoải mái. Chú ý đừng nên nằm đệm quá mềm vì nó sẽ khiến cho cơ và mạch máu bị chèn ép. Hãy đảm bảo đường cong sinh lý của cột sống được giữ vững, gót chân, mông, vai và đầu chạm giường.

Có thể sử dụng một chiếc gối để kê dưới cổ, hãy nhớ là không kê gối ở trên đầu, một chiếc gối kê ở phía dưới lưng và kheo chân. Nhẹ nhàng xoay nghiêng người sau 30 phút để thay đổi tư thế. Ngoài ra, khi dậy bạn cũng cần chú ý xoay người nằm nghiêng thật từ từ. Hãy duy trì động tác này trong vòng 3 ngày liên tục còn nếu như không thấy cơn đau lưng thuyên giảm thì tốt hơn hết bạn nên tới bệnh viện để bác sĩ khám và tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất.

Thay đổi tư thế

Hãy tránh xa những tư thế xấu như ngồi quá lâu trước máy tính, đi thõng vai xuống… đây chính là thủ phạm chính gây ra chứng đau lưng. Khi ngồi phải đúng tư thế, còn đứng phải thẳng sẽ giúp cơn đau lưng được thuyên giảm đáng kể.

Kéo giãn cột sống

Sử dụng áo treo cột sống hoặc đu xà, treo người ngược bằng tư thế tập xà trong thời gian 10 phút. Hãy áp dụng cách này trong vòng 2 ngày, nếu như trong trường hợp không đỡ thì bạn nên chuyển sang cách khác.
Thực hiện uốn cong lưng

Đây là phương pháp giúp giảm hạ căng thẳng cho phần lưng trên. Hãy ngồi ở tư thế thoải mái với lưng thẳng, từ từ thư giãn bàn tay và vai. Tiếp đến hãy đẩy toàn bộ trọng tâm của lưng về phía chỗ ngồi, còn vai đưa về phía trước. Thở từ từ và giữ nguyên tư thế trong vài giây. Nâng khung xương sườn lên cao một chút và từ từ di chuyển về phía trước. Thở ra và trở về tư thế chuẩn bị. Thực hiện lại động tác này vài lần để cột sống được thoải mái nhất.

http://vanphucpro.vn/uploads/tiny_uploads/LOGO%20CHUAN1.png

ĐAI NẸP CHẤN THƯƠNG CHỈNH HÌNH HÀNG ĐẦU
Website: http://www.vanphucpro.vn/

Tin tức mới Xem tất cả