Hội chứng ống cổ tay và cách điều trị

  01/03/2018

 

Hội chứng ống cổ tay là nguyên nhân phổ biến gây tê và đau bàn tay, bệnh xuất hiện ngày càng nhiều và phần lớn gặp ở nữ giới. Nếu không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và công việc của người mắc phải.

1. Hội chứng ống cổ tay là gì ?

Theo wikipedia, Hội chứng ống cổ tay hay còn gọi là hội chứng đường hầm cổ tay, hội chứng chèn ép thần kinh giữa (tên khoa học: Carpal tunnel syndrome, trong đó carpal tunnel có nghĩa là cườm tay hay ống cổ tay) viết tắt tiếng Việt: HCOCT là một tập hợp các triệu chứng của một bệnh thần kinh ngoại biên thường gặp, nhất là ở phụ nữ, do nhiều nguyên nhân khác nhau trong dó có nguyên nhân nghề nghiệp trong đó rất thường gặp ở những người làm việc văn phòng, thường xảy ra khi làm việc bằng tay liên tục duy trì ở một tư thế cố định nào đó trong một thời gian dài.

Nếu không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày cũng như hiệu suất công việc, khiến tinh thần người bệnh giảm sút.

Dây thần kinh giữa của ống cổ tay bị chẹt lại gây ra hiện tượng hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay rất phổ biến ở giới văn phòng hoặc những đối tượng thường xuyên sử dụng máy vi tính, người chơi tennis, cầu lông, golf… Các thao tác gập và cong cổ tay thường xuyên này sẽ khiến vùng khuỷu tay, vai, đặc biệt là cổ tay bị đau.

Phụ nữ có nguy cơ mắc hội chứng ống cổ tay nhiều hơn nam giới gấp 3 lần. Điều này xảy ra là do đa số phụ nữ có cổ tay nhỏ hơn cổ tay của nam giới, nên họ dễ bị gây chèn ép dây thần kinh và cơ bắp ở cổ tay.

Khi dây thần kinh giữa chạy trong ống cổ tay bị chèn ép sẽ dẫn đến

các triệu chứng đau, tê bàn tay

Có nhiều nguyên nhân làm hội chứng ống cổ tay nặng lên, bao gồm:

- Yếu tố di truyền: một số người có ống cổ tay nhỏ hơn người khác và đặc điểm này có thể mang yếu tố di truyền.

- Những người vận động cổ bàn tay lặp đi lặp lại như: dân văn phòng, đánh máy, nội trợ, lái xe, vẽ, chơi dương cầm, viết nhiều.

- Người lớn tuổi.

- Yếu tố bệnh lý (bệnh đái tháo đường, viêm khớp dạng thấp, suy tuyến giáp, bệnh gút).

2. Cách điều trị hội chứng ổng cổ tay

Sử dụng Đai nẹp cổ tay

Giữ cổ tay thẳng có thể giúp làm giảm áp lực lên dây thần kinh cổ tay, do đó việc đeo đai nẹp cổ tay giúp cố định xương cổ tay, làm giảm đau hiệu quả. Bạn nên sử dụng đai nẹp cổ tay thường xuyên nhất nếu đang phải làm các công việc lặp đi lặp lại hàng ngày gây hại cho cổ tay.

Điều trị không dùng thuốc

- Thư giãn cổ tay bằng cách nghỉ ngơi trong lúc làm việc

-  Thể dục cổ tay: Xoay cổ tay và giãn lòng bàn tay, ngón tay.

-  Uống một số thuốc giảm đau được bác sĩ kê đơn

-  Tránh gối đầu lên tay khi ngủ.

Tránh gối đầu lên tay khi ngủ

Mức độ nặng: Phẫu thuật giải ép thần kinh giữa

Được dùng khi các biện pháp điều trị không dùng thước không đáp ứng được, bệnh nhân vẫn còn đau và sinh hoạt còn khó khăn. Phẫu thuật sẽ giải phóng thần kinh giữa vùng ống cổ tay. Có hai cách phẫu thuật là mổ nội soi và mổ hở.

3. Phòng ngừa hội chứng ống cổ tay

- Mang đai nẹp cổ tay thường xuyên nhất có thể nếu bạn thường xuyên phải làm những công việc gây hại cho cổ tay như sử dụng máy tính, đánh máy, lái xe, công nhân,… để phòng ngừa hội chứng cổ tay.

Nên mang đai nẹp cổ tay thường xuyên

-  Giảm lực vận động cổ tay nếu không cần thiết và thư giãn cổ tay.

-  Để ý đến tư thế làm việc, ví dụ làm việc với máy tính thì nên để bàn phím ngang tầm khuỷu tay hoặc thấp hơn một chút. Nhớ chú ý đến vị trí của vai và cánh tay, chúng cũng ảnh hưởng đến cổ tay trong lúc làm việc.

-  Giữ ấm bàn tay.

 

Nguồn: http://vanphucpro.vn

Tin tức mới Xem tất cả