Hội chứng đau cổ tay của dân văn phòng

  27/03/2018

Ngày càng nhiều người làm văn phòng bị hội chứng đau cổ tay hành hạ, ảnh hưởng đến công việc và chất lượng cuộc sống.

Dân văn phòng thường xuyên phải sử dụng máy tính với cường độ cao, không ngừng nghỉ, hết ngày này qua ngày khác nên dễ bị hội chứng đau cổ tay. Thủ phạm gây hội chứng đau cổ tay hay gặp nhất với dân văn phòng là bệnh viêm khớp dạng thấp và hội chứng đường hầm cổ tay.

Trước đây, phụ nữ trung niên là độ tuổi hay mắc phải hội chứng đau cổ tay nhất, nhưng mấy năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh ở người trẻ dưới 30 tuổi tăng mạnh, chiếm 60-70%. Giai đoạn đầu của bệnh có thể kéo dài từ 1-3 năm, biểu hiện đau âm ỉ, thỉnh thoảng phát cơn đau cấp ở cổ tay nên nhiều chị em chủ quan bỏ qua. Giai đoạn muộn hơn sẽ xuất hiện tổn thương bào mòn ở sụn khớp và đầu xương với các triệu chứng như ngón tay co quắp lại, không thể cầm nắm, rất đau đớn khi cử động.

Để lâu các tổn thương ở sụn khớp và đầu xương càng nặng hơn làm hẹp dần các khe khớp, các đầu xương gây biến dạng khớp, dính khớp, người bệnh rơi vào tình trạng toàn phế. Ở giai đoạn nặng này người bệnh sẽ có biểu hiện sốt, xanh xao, suy nhược cơ thể, gầy sút…

Thư giãn, vận động cổ tay khi làm việc để phòng tránh mắc hội chứng cổ tay

Bệnh thứ 2 hay gặp phải ở dân văn phòng khi mắc hội chứng đau cổ tay là hội chứng đường hầm cổ tay.

Người bị hội chứng đường hầm cổ tay có cảm giác đau nóng, tê như kiến bò ở các ngón, tê nhiều khi đi xe máy. Đau có thể lan lên khuỷu tay, thỉnh thoảng lên hai vai. Nếu xoa nắn bàn tay và các ngón tay hoặc vẩy vẩy bàn tay sẽ thấy đỡ đau hơn. Nếu bệnh phát triển nặng bàn tay sẽ yếu, vụng về, ảnh hưởng đến các động tác cầm, nắm, bưng bê… của bàn tay. Khi gấp hay ưỡn cổ tay, người bệnh sẽ thấy đau dữ dội, ngón cái ngày càng kém sức, bắp thịt phía dưới ngón cái teo nhỏ.

Tùy theo nguyên nhân và tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị thích hợp. Ở mức độ nhẹ, người bệnh mới bị đau, tê tay thì chỉ cần dùng các thuốc giảm đau chống viêm uống, hoặc tiêm trực tiếp vào trong ống cổ tay. Bệnh có thể khỏi từ vài tháng đến nhiều năm, tùy thuộc vào việc bệnh được phát hiện và điều trị càng sớm thì thời gian càng khỏi được lâu. Nhưng đối với những trường hợp đã phát triển nặng, người bệnh thường xuyên bị đau, tê tay, ngón tay bắt đầu yếu sức thì cần phải phẫu thuật để giải quyết.

Hội chứng cổ tay 

Ngoài ra, một số bệnh lý khác cũng gây hội chứng đau cổ tay như thoái hóa khớp, viêm đa khớp, lão hóa, vôi hóa ổ khớp … Tuy nhiên, các bệnh này hay gặp ở người già hơn.

 

Tàn phế vì sử dụng thuốc bừa bãi

Điều đáng lo ngại hiện nay là nhiều chị em đang truyền tai nhau cách chữa trị hội chứng đau cổ tay mà không đi khám. Thậm chí, có chị em cùng cơ quan còn rủ nhau đi tiêm thuốc trực tiếp vào khớp cổ tay mà không được chẩn đoán chính xác bệnh gây đau cổ tay. Việc lạm dụng thuốc, đặc biệt là tiêm, sử dụng thuốc chứa corticoid bừa bãi khiến người bệnh có nguy cơ bị phù hoặc loãng xương, bệnh tái phát trầm trọng hơn. Thậm chí, có người trở nên tàn phế vì bệnh kéo dài, không điều trị đúng, các khớp, sụn bị biến dạng.

Do đó, bác sĩ khuyến cáo: nếu thấy đau cổ tay hoặc ở bàn tay, phải đi khám tại các cơ sở chuyên khoa cơ xương khớp để tìm ra cách trị đau khớp tay hiệu quả. Để phòng ngừa bệnh và các cơn đau tái phát, những người thường xuyên làm việc với máy tính nhớ ngừng lại giải lao thường xuyên ít nhất là mỗi giờ một lần và xoa bóp bàn tay, cánh tay và vai nhẹ nhàng. Sự ngưng nghỉ thường xuyên sẽ giúp các bắp thịt được thư giãn và làm giảm đau, cũng như phòng ngừa việc mắc hội chứng đau cổ tay. Bạn nên để con chuột ở gần bàn phím cùng với điều chỉnh bề cao của bàn phím sao cho cổ tay luôn ở vị thế trung bình.

Nên để con chuột ở gần bàn phím cùng với điều chỉnh bề cao của bàn phím sao cho cổ tay luôn ở vị thế trung bình

Dù với người mới hay bệnh đã phát triển nặng thì cũng nên sử dụng nẹp cổ tay để hỗ trợ điều trị bệnh. Ngoài ra, nẹp cổ tay còn có tác dụng phòng chống các bệnh liên quan đến xương khớp cổ tay, đặc biệt cần thiết với những người hay phải làm việc với máy tính, máy móc mà phải vận động cổ tay thường xuyên.

 

Nguồn: http://vanphucpro.vn

 

Tin tức mới Xem tất cả