Gãy xương đòn vai bao lâu thì khỏi?

  20/04/2019

Nhiều người bị gãy xương đòn vai bao lâu thì khỏi?. Để hiểu hơn về tình trạng gãy xương đòn và nguyên nhân chính gây bệnh, các bạn tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

- Đai khớp vai

- Bệnh viêm khớp vai

Bị gãy xương đòn vai là gì?

Xương đòn vai hay còn gọi là xương quai xanh. Đây là vị trí xương dễ nhìn thấy nhất khi chúng ta mặc áo hở. Gãy xương đòn thường gặp ở người ngã đập vai xuống đất. Xương đòn hay bị gãy ở đoạn giữa, đôi khi có thể bị gãy ở 1/3 trong hay 1/3 ngoài, nhất là phía đầu ngoài xương đòn.

Xương đòn là xương mảnh khảnh, nằm ngay dưới da ở phía trước, dưới vùng nền cổ, dễ bị gãy cả trong chấn thương trực tiếp và gián tiếp. Đây là xương dễ nhìn thấy khi mọi người mặc áo hở cổ vì nó nằm ngay dưới da. Gãy xương đòn là một trong hiện tượng mà nhiều người mắc phải.

Loại gãy này phức tạp vì đầu ngoài xương đòn có dây chằng neo giữ. Xương gãy kèm theo mảnh gãy có dính dây chằng làm đầu ngoài xương đòn không được giữ lại nên gồ lên dưới da. Xương đòn gãy hay bị di lệch vì phần đầu trong bị cơ ức đòn chũm kéo lên trên, đầu ngoài di lệch xuống dưới vì sức nặng của cánh tay.

Tại sao lại bị gãy xương đòn vai?

Thông thường thì chúng ta rất ít gặp những trường hợp bị gãy xương đòn vai. Vì đây là vị trí xương rất khó có thể xảy ra va chạm mạnh gây gãy. Nhưng nếu một khi đã bị gãy xương đòn vai thì rất nguy hiểm và thời gian chữa trị, phục hồi sẽ rất lâu.

Do đó những nguyên nhân chính có thể khiến bạn bị gãy xương quai xanh là do lực tác động trực tiếp mạnh vào vai như:

- Xảy ra khi bị ngã đập vai trực tiếp hay tại nạn xe

- Đôi khi có những người vận động thể thao không đúng cách.

Dấu hiệu khi bị gãy xương đòn vai

Đây là một triệu chứng gãy xương ở vị trí rất nguy hiểm và có độ phục hồi rất là lâu. Do đó các triệu chứng đi kèm cũng rất nguy hiểm gây nhiều cản trở đến sức khỏe người bệnh:

- Đầu tiên mọi người thường cảm thấy là triệu chứng đau, không dám cử động khớp vai, phảu lấy tay lành đỡ lấy khuỷu tay bên đau, đầu nghiêng về bên gãy.

- Tại ổ gãy xương thấy sưng to, sờ vào đau nhói và có cảm giác lạo xạo.

- Gãy xương đòn thường gây cảm giác đau, các hoạt động vận động của con người thực hiện rất ngượng.

Chính vì thế nếu xảy ra hiện tượng bị gãy xương đòn vai bạn phải thực hiện đi cấp cứu và điều trị nhanh chóng.

Phương pháp chữa trị khi bị gãy xương quai xanh (xương đòn vai)

Theo các bác sĩ xương khớp của khoa chỉnh hình bệnh viện việt đức. Để chữa trị truoefng hợp bị gãy xương đòn có 2 hướng tùy thuộc vào từng trường hợp, mức độ gãy nặng hay nhẹ. Dưới đây là chi tiết 2 cách điều trị có thể phẫu thuật hoặc không phẫu thuật tùy từng trường hợp cụ thể:

- Điều trị gãy xương đòn không cần phẫu thuật khi xương đòn bị gãy không di lệch, bằng các phương pháp như: đeo đai xương đòn, sử dụng thuốc giảm đau kết hợp vật lý trị liệu.

- Điều trị gãy xương đòn bằng phẫu thuật khi xương đòn bị gãy có di lệch bằng nẹp vít hoặc đinh. Phẫu thuật sẽ giúp nắn chỉnh xương gãy ngay ngắn và cố định xương gãy ở vị trí tốt nhất trong khi chờ xương lành.

Chú ý: Nếu gãy xương đòn vai mà không được điều trị hoặc điều trị không tốt thì xương sẽ bị lệch, vẹo, chỗ xương tổn thương bị phì đại, đè vào đám rối thần kinh cánh tay, gây tổn thương thần kinh khu trú.

Vậy gãy xương đòn vai bao lâu thì khỏi?

Vì đây là vị trí xương chính trên cơ thể con người nên vai trò của nó rất quan trọng. Việc chữa trị và phục hồi lại bình thường cần rất nhiều thời gian. Thông thường xương sẽ được liền lại sau khoảng thời gian phẫu thuật là 3-4 tuần. Tuy nhiên để xương đòn vai có thể khỏi hẳn và trở lại bình thường thì phải mất ít nhất là 2-4 năm.

Việc phục hồi này dựa vào nhiều yếu tố khác nhau, để giúp xương nhanh liền và trợ lại bình thường. Ngoài việc tuân thủ quy trình chữa trị của bác sĩ, bệnh nhân cần phải có chế độ sinh hoạt, chế độ ăn hợp lý.

Mắc dù phần lớn trường hợp không để lại di chứng về cơ năng kể cả khi 2 đoạn gãy có chồng lên nhau 1 – 2 cm, thậm chí có người không được nắn chỉnh, cố định mà vẫn liền xương. Tuy nhiên, trong một số trường hợp gãy phức tạp, mảnh xương có thể chọc vào bó mạch, thần kinh vùng dưới xương đòn hoặc chọc phải đỉnh phổi, bệnh nhân cần được phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp.

Như vậy chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc khi bị gãy xương đòn vai bao lâu thì khỏi. Hi vọng bài viết sẽ giúp mọi người có thêm những kiến thức bổ ích về bệnh. Nếu có gì thắc mắc hay không hiểu mọi người hãy gửi câu hỏi về cho chúng tối để được giải đáp nhé!

Tin tức mới Xem tất cả