Dùng smartphone có nguy cơ mắc các bệnh xương khớp rất cao

  23/07/2019

Bất cứ ai cũng phải thừa nhận rằng điện thoại thông minh ra đời đem đến nhiều tiện ích cho cuộc sống. Thế nhưng việc lạm dụng smartphone lại mang đến nguy cơ cao mắc các bệnh xương khớp. Dưới đây là các nguy cơ có thể bạn sẽ gặp phải khi dùng điện thoại quá nhiều.

Hội chứng ngón tay cò súng

Khi sử dụng smartphone, chúng ta thường sử dụng chủ yếu là ngón tay cái. Hành động này được lặp đi lặp lại nhiều lần trong thời gian dài sẽ gây ra cảm giác đau nhức phần gốc ngón tay, khó gập lại được hoặc khó duỗi được gọi là hội chứng ngón tay cò súng.

Lúc này các bạn không nên chủ quan vì tình trạng này kéo dài không chỉ mang lại cảm giác đau nhức khó chịu mà còn dẫn tới nguy cơ thoái hóa khớp tay.

Dùng smartphone có nguy cơ mắc các bệnh xương khớp rất cao

Viêm đau cổ tay

Sử dụng smartphone đồng nghĩa với việc bạn phải gập và xoay cổ tay vào trong quá mức. Tình trạng này kéo dài sẽ gây kích thích bao gân ở vùng cổ tay dễ gây ra tình trạng viêm, đau nhức.

Ngoài ra, khi cổ tay bị gập sẽ khiến dòng máu không được lưu thông để khớp nhận đủ máu. Điều này sẽ càng đẩy nhanh quá trình ống cổ tay bị tổn thương.

Hội chứng ống cổ tay

Khi tình trạng viêm đau ống cổ tay kéo dài mà không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra bệnh hội chứng ống cổ tay.

Do thói quen gập cổ tay để chỉnh tầm nhìn phù hợp giữa mắt và smartphone khiến các dây thần kinh ở cổ tay càng bị chèn ép dẫn tới mắc bệnh và làm xuất hiện các triệu chứng như tê tay, đau nhức, có cảm giác châm chích khó chịu,... Nguy hiểm hơn bệnh có thể gây ra biến chứng teo cơ ngón.

Thoái hóa cột sống cổ

Hầu hết khi chúng ta dùng điện thoại thường cúi sát xuống. Hành động này tưởng chừng như vô hại, nhưng thực tế nó rất có hại cho hệ xương khớp cổ.

Bởi vì khi chúng ta cúi xuống như vậy sẽ kéo căng đốt sống ở cổ. Thói quen này sẽ kích thích các sợi dây thần kinh ở đốt sống cổ, ngoài ra còn làm hạn chế dòng máu tới các khớp xương ở đây, làm tăng nguy cơ thoái hóa khớp cổ.

Cần làm gì để hạn chế bệnh xương khớp do thói quen lướt smartphone?

Việc loại bỏ smartphone là điều hoàn toàn không thể. Do vậy để việc dùng điện thoại không gây hại cho sức khỏe xương khớp, các bạn cần lưu ý một vài điều như:

- Không nên sử dụng điện thoại quá lâu. Sau mỗi lần sử dụng khoảng 30 phút cần để cho khớp tay và cổ được thư giãn.

- Khi lướt màn hình điện thoại thấy ngón tay mỏi, tê hay đau nhức cần bỏ ngay xuống. Sau đó xoa bóp nhẹ nhàng phần ngón tay đó để giúp dòng máu được lưu thông và khớp ngón được thư giãn, linh hoạt hơn.

- Thay vì cúi gằm xuống màn hình điện thoại các bạn nên sử dụng giá đỡ điện thoại và chỉnh tầm nhìn phù hợp, hạn chế việc cúi thấp xuống sẽ gây hại cho khớp cổ.

Ngoài ra, khi phát hiện các triệu chứng đau nhức, tê các khớp ngón tay, cổ tay hay bất cứ ở vị trí nào các bạn cần chủ động tới cơ sở chuyên khoa để thăm khám và tìm ra nguyên nhân từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.

Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ về những mặt có hại khi sử dụng smartphone quá mức từ đó chủ động hạn chế, giúp bảo vệ hệ xương khớp khỏe mạnh.

Tin tức mới Xem tất cả