Đối phó với chứng đau lưng ở tuổi 20

  09/04/2020

Khi cuộc sống đang ngày càng phát triển như hiện nay, điều đó cũng đồng nghĩa với việc rất nhiều chứng bệnh bắt đầu xuất hiện và ghé thăm ngay cả khi vẫn còn ở tuổi trẻ. Chứng đau lưng ở tuổi 20 đang ngày càng có xu hướng tăng cao trong vài năm trở lại đây. Vậy nguyên nhân là do đâu? Làm sao để đối phó với chứng bệnh khó chịu này?

Đối phó với chứng đau lưng ở tuổi 20

Vì sao đau lưng ở tuổi 20 xảy ra?

Trước đây, chúng ta vẫn thường nghĩ rằng bệnh đau lưng chỉ gặp ở người lớn tuổi. Do đó, thường hay coi thường bệnh và không có phương án chữa trị kịp thời. Nhưng hiện nay chứng đau lưng ở tuổi 20 lại ngày càng tăng cao và phổ biến, kể cả ở người đang ở trong tuổi đi học.

Thủ phạm chính gây ra chứng đau lưng ở tuổi 20 thường chủ yếu do thói quen ngồi sai tư thế, bị tai nạn, chơi thể thao quá sức khiến cho cột sống bị tổn thương. Do vẫn còn trẻ, ngoài ra trong giai đoạn đầu bệnh đau lưng hoàn toàn có thể tự khỏi chỉ sau vài ngày nên họ thường hay coi thường, chủ quan và không quan tâm nhiều tới bệnh. Tuy nhiên, nếu như để lâu thì chứng đau lưng sẽ lặp đi lặp lại nhiều lần với tốc độ thường xuyên hơn, nhiều khi nó còn có thể chuyển sang giai đoạn mãn tính khi đó việc điều trị sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn.

Nhiều người ở độ tuổi 20, nhất là nam giới do khuân vác đồ nặng và không chú ý tới động tác sẽ làm cho cột sống bị tổn thương gây ra đau lưng. Bên cạnh đó, với độ tuổi này nhiều người thường chơi game và ngồi trước máy tính nhiều giờ đồng hồ cộng thêm sai tư thế cũng là nguyên nhân chính gây ra chứng bệnh này. Khi bị đau lưng, không ít người bệnh đều cho rằng vì mình vẫn còn trẻ, đau lưng chỉ diễn ra tạm thời không cần phải dùng thuốc và chính suy nghĩ này khiến cho việc điều trị sau đó không đạt hiệu quả. Khi tập thể hình hoặc thể thao quá sức, thực hiện động tác không phù hợp với lứa tuổi cũng là tác nhân khiến cho bệnh đau lưng ghé thăm.

Không điều trị bệnh đau lưng ở tuổi 20 sẽ gây ra hậu quả gì?

Nếu như xuất hiện triệu chứng đau lưng, đã áp dụng nhiều phương pháp điều trị khác nhau nhưng triệu chứng vẫn không thuyên giảm. Lúc này người bệnh cần phải tới bệnh viện để khám, thực hiện những xét nghiệm và chụp chiếu cần thiết, bác sĩ sẽ thông qua đó để đưa ra phương án điều trị phù hợp với tình trạng của bệnh nhân.

Trong trường hợp đau lưng ở tuổi 20 để lâu, không được phát hiện và điều trị đúng cách thì sẽ dẫn tới một số biến chứng nguy hiểm làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống… mặc dù không nguy hiểm tới tính mạng song nó sẽ khiến cuộc sống của người bệnh bị đảo lộn. Nếu như bệnh trở nặng thì có thể dẫn tới liệt không thể nào đi lại và vận động được.

Làm sao để phòng tránh bệnh đau lưng ở tuổi 20?

Muốn phòng bệnh đau lưng ở người trẻ thì bạn cũng nên chú ý một số yếu tố sau đây:

- Không nên hút thuốc lá

- Xây dựng chế độ tập thể dục thể thao mỗi ngày

- Không làm việc và học tập quá sức, cần dành thời gian để thư giãn và nghỉ ngơi.

- Không nên ngồi quá trong một tư thế, ngồi tư thế đúng và chuẩn

- Thường xuyên hoạt động để cơ bắp được chắc khỏe, dẻo dai

- Xây dựng chế độ dinh dưỡng căn bằng và hợp lý, nhất là chế độ dinh dưỡng có nhiều chất xơ, vitamin, canxi, omega 3 tốt cho xương khớp.

- Đi lại cần phải chú ý, tránh xảy ra tai nạn làm cho cột sống bị tổn thương

- Không nên tự ý điều trị bệnh đau lưng bằng những bài thuốc không rõ nguồn gốc vì nó thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Cùng với một số những thông tin liên quan tới đau lưng ở tuổi 20 mà chúng tôi vừa trình bày ở trên, hy vọng bạn đã có cho mình lời giải đáp chính xác, đồng thời có phương án phòng tránh kịp thời.

Tin tức mới Xem tất cả