Đời không như là mơ: Làm văn phòng vẫn bị thoái hóa cột sống sớm !

  25/07/2018

Dân văn phòng thường bị thoái hóa cột sống sớm do phải ngồi trong một thời gian dài với một tư thế ở bàn làm việc.

Tại sao nhân viên văn phòng dễ bị thoái hóa cột sống?

Bệnh thoái hóa cột sống chủ yếu do ngoại cảnh và môi trường tác động. Chế độ ăn uống không hợp lý, không đầy đủ, thiếu chất; làm việc quá sức, lao động nặng quá sớm, mang vác nặng từ nhỏ, khi mà khung xương còn đang trong giai đoạn phát triển, chưa định hình, hoàn thiện; hay phương pháp tập luyện thể dục thể thao không hợp lý… chính là những nguyên nhân làm khiến bệnh có xu hướng phát triển sớm. Ngồi học, ngồi làm việc trong thời gian lâu cùng những động tác uốn, cong sai quy cách hay thậm chí việc thiếu ngủ cũng là các nguyên nhân gây thoái hóa cột sống.

Dân văn phòng thường bị thoái hóa cột sống sớm do phải ngồi trong một thời gian dài với một tư thế ở bàn làm việc

Đối với dân văn phòng, với đặc thù làm việc ngồi nhiều vì vậy thường gặp hiện tượng đau vai gáy, đau dữ dội đốt sống cổ, đốt sống lưng. Việc ngồi sai tư thế hoặc luôn ngồi trong một tư thế ở thời gian dài, quá ít hoạt động, lâu dần sẽ khiến các khớp xương bị tê liệt. Độ tuổi bị mắc chứng đau cột sống thường từ 30 trở lên, thậm chí người mắc đang có xu hướng trẻ hóa.

 

Các dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống

- Dấu hiệu thoái hóa cột sống lưng: Thường xuyên đau nhức vùng thắt lưng. Với những người bệnh năng thì dễ bị tê bì dọc từ mông tới chân và đau nhức cả bàn chân.

- Dấu hiệu thoái hóa cột sống cổ: Khi người bệnh bị thoái hóa vùng cổ có các triệu chứng đau ê ẩm ở vùng cổ, đau nhức sang bả vai, đau sang cánh tay. Thậm chí ở những người mắc bệnh nặng sẽ tê bì xuống đốt ngón tay, đau lan lên tới đỉnh đầu, tức hốc mắt …

Khi người bệnh bị thoái hóa vùng cổ có các triệu chứng đau ê ẩm ở vùng cổ, đau nhức sang bả vai, đau sang cánh tay

- Biểu hiện của thoái hóa cột sống ngang ngực: Với những người mắc bệnh này thường có biểu hiện như đau ngang lưng, kéo ra trước ngực và gây ra cảm giác tức ngực, khó thở. Nhưng thoái hóa cột sống ngang ngực ít xảy ra so với 2 bệnh trên.

 

Phòng ngừa thoái hóa cột sống cho dân văn phòng

– Tránh các tư thế xấu trong sinh hoạt, lao động gây đau như ngồi lâu, đứng lâu một tư thế. Khi đi máy bay hay đi ôtô đường dài, tư thế ngồi đúng nhất là ngả lưng ghế ra sau khoảng 15 độ (tức là lưng ghế và mặt ghế tạo thành một góc 105 độ) và ngồi dựa vào lưng ghế.

– Tránh mang vác nặng quá mức hoặc các động tác quá mạnh, đột ngột và sai tư thế. Tránh gây căng thẳng lên cột sống.

– Sử dụng kỹ thuật thích hợp khi phải nâng vật nặng hay tham gia vào các môn thể thao mạnh mẽ.

– Để giữ cho cột sống của bạn luôn luôn khỏe mạnh, nên thực hiện các bài tập tác động thấp như đi bộ hoặc bơi lội. Tập yoga nhẹ nhàng cũng có thể giúp cột sống mạnh mẽ và linh hoạt. Có thể tập các bài tập cho cổ và lưng nhẹ nhàng ngay tại nơi làm việc hoặc ở nhà. Cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu một chế độ tập luyện.

Để giữ cho cột sống của bạn luôn luôn khỏe mạnh, nên thực hiện các bài tập nhẹ nhàng giữa giờ làm việc

– Dinh dưỡng tốt cũng giúp sức mạnh hỗ trợ cột sống. Ăn các thức ăn có nhiều chất xơ và ít chất béo sẽ làm giảm khối lượng cơ thể để cột sống chỉ phải nâng đỡ một khối lượng ít hơn. Thực phẩm như cá, các loại hạt, rau lá xanh có hàm lượng cao omega và chất chống oxy hóa đều có ích cho sức khỏe của khớp và đĩa đệm.

– Không nên hút thuốc vì các độc tố và chất nicotine trong thuốc lá ngăn chặn đĩa đệm của bạn hấp thu vitamin và chất dinh dưỡng.

– Nên ngủ đủ giấc, ngả lưng một chút trong buổi trưa cũng rất quan trọng. Tốt nhất nên có gối mỏng để tránh đau cổ.

Đặc biệt đối với với dân văn phòng là những người ngồi nhiều, ít vận động thì ngoài các biện pháp kể trên, để có thể phòng ngừa và phát hiện sớm các bệnh thoái hóa cột sống, bạn nên sử dụng Đai lưng cột sống để phòng bệnh hoặc đề phòng tái bệnh.

Sử dụng Đai lưng cột sống để phòng bệnh thái hóa cột sống cho dân văn phòng

Sản phẩm Đai lưng cột sống là một trong những sản phẩm hỗ trợ đắc lực cho cột sống, áp dụng phương pháp bảo tồn dành cho trường hợp:

- Bệnh nhân vừa trải qua phẫu thuật

- Đau thắt lưng cấp tính hoặc mạn tính

- Đau thần kinh tọa

- Loãng xương & thoái hóa khớp

- Công việc thường xuyên phải đứng, ngồi lâu, khom cúi, phòng tránh đau lưng

Tin tức mới Xem tất cả