Đau thắt lưng cấp: nguyên nhân và cách điều trị

  18/09/2019

Đau thắt lưng cấp là căn bệnh hầu hết mọi người từng mắc phải, đặc biệt là những người thường xuyên làm việc nặng hay sai tư thế. Vậy bệnh đau thắt lưng cấp là gì, nguyên nhân và cách điều trị bệnh?

Đau thắt lưng cấp

Nguyên nhân của đau thắt lưng cấp

Đau thắt lưng cấp thường do sự chuyển dịch khối lượng trong đĩa đệm kèm theo kích thích lên dây chằng dọc sau. Trạng thái đau cấp tính này cũng có thể do những khớp đốt sống gây nên nếu nó đột ngột bị ép hoặc giằng xé. Vùng bị đau chủ yếu là phần dưới cột sống thắt lưng và xương cùng, cũng có khi ở chính giữa hoặc hơi ra bên của những khu vực đó. Khu vực đau lan tỏa có thể đau lan ra phía trước hoặc lên phía trên (phía đầu). Có thể thấy xuất hiện kiểu đau xiên giả rễ xuống tới cơ đùi. Bên cạnh loại đau đột ngột do bấy kỳ vận động nào còn có dạng đau tăng dần, đau trong nhiều giờ nhưng hiếm gặp hơn.

Dấu hiệu giúp nhận biết và chẩn đoán đau thắt lưng cấp

Khi khám lâm sàng, ấn tượng chính là tư thế sai lệch còn cản trở vận động của cột sống thắt lưng. Động tác cúi gấp thân không thể thực hiện được, nếu có chăng chỉ là do các khớp háng khi cột sống đã bị cứng. Bệnh nhân chỉ có thể chuyển từ tư thế nằm trên giường sang tư thế đứng thăng bằng một động tác theo phía bên, dùng mông làm điểm xoay. Khi khám ấn và gõ vào chỗ đau trên những gai của cột sống thắt lưng – cùng.

Về tư thế sai lệch, tùy theo vị trí tổn thương, có thể là tư thế duỗi cố định lưng, ưỡn cột sống quá sức, cúi khom lưng ra trước hoặc dáng đi đứng vẹo nghiêng sang bên. Ở tư thế bớt trọng tải cho cột sống, chân co nhẹ ở khớp háng và khớp gối thì phần lớn bệnh nhân hết đau và tư thế lệch chống đau cũng biến mất. Thường thường những người trẻ tuổi dễ bị đau thắt lưng bởi vì ở họ những yếu tố gây xáo động trong đĩa đệm xuất hiện sớm nhất.

Lúc đầu cơn đau xuất hiện trong thời gian ngắn và sau đo có xu thế tự lui bệnh. Nhưng đối với những lần sau đó thì khó có thể nói trước là nó có thể tự khỏi được hay không.

Đối với lứa tuổi thanh niên hoặc trung niên, cơn đau thắt lưng cấp có thể là triệu chứng lâm sàng duy nhất của thoái hóa đĩa đệm. Tuy nhiên ở giai đoạn đầu thường thấy hội chứng đĩa đệm thắt lưng mạn tính tái phát, sau một quá tiến triển bao giờ cũng trở lại với hội chứng đau vùng xương cùng và đau dây thần kinh hông to.

Điều trị đau thắt lưng cấp

Điều quan trọng nhất là cần cho người bệnh nằm bất động tại giường có phản cứng, không được nằm giường lò xo.

Tư thế nằm: nằm ngửa, hai chân hơi co ở khớp gối và khớp háng bằng cách cho đệm ở dưới khớp một cái gối dài, nhỏ. Tránh vận động đột ngột.

Tư thế nằm bất động: từ 5 -7 ngày đối với những trường hợp đau vừa và nhẹ, từ 2 – 3 tuần trong những trường hợp đau nặng. Phần lớn trường hợp đau thắt lưng sẽ thuyên giảm nhanh chóng sau thời gian nằm bất động. Tùy theo mức độ bệnh, có thể áp dụng các phương pháp khác phối hợp trong thời gian nằm bất động như:

+ Dùng đai thắt lưng có lực bó cơ vùng thắt lưng, bụng càng lớn càng bất động tốt tạo hiệu quả điều trị cao.

+ Phương pháp điều trị bằng sức nóng (chườm nóng bằng bó nến, khay nhiệt điện, gối ấm điện,…) áp vào vùng thắt lưng đau.

+ Một số biện pháp giảm đau bằng y học cổ truyền cũng có tác dụng tốt trong điều trị đau thắt lưng cấp và mạn tính như: chườm nóng bằng lá ngải cứu, cám rang, muối rang, châm cứu. Riêng bấm huyệt và xoa bóp có thể áp dụng nhưng cần tránh những tác động mạnh lên đoạn vận động cột sống trong giai đoạn cấp tính.

+ Kéo dãn cột sống thắt lưng với lực kéo nhỏ (8-10kg), mỗi ngày hai lần, mỗi lần từ 15-20 phút.

+ Các phương pháp phong bế novocain và tiêm ngoài màng cứng bằng các loại thuốc corticoid và vitamin B12,… có thể áp dụng trong những trường hợp đau nặng, có hội chứng rễ, nhưng cần theo đúng chỉ định của thầy thuốc.

Việc cho bệnh nhân vận động cột sống trở lại trong quá trình điều trị và sau thời gian nằm bất động đều phải tiến hành từng bước, có hướng dẫn cụ thể. Bệnh nhân có thể đau tái phát do vận động quá mức.

Trên đây là nội dung về bệnh đau thắt lưng cấp cũng như nguyên nhân và cách khắc phục bệnh, hy vọng giúp ích được cho bạn đọc!

 

 

Tin tức mới Xem tất cả