Đau thần kinh tọa không phải chỉ do mỗi nguyên nhân là thoát vị đĩa đệm gây ra

  28/12/2018

Nói đến vấn đề đau thần kinh tọa thì nhiều năm trở lại đây số lượng bệnh nhân mắc bệnh này ngày càng nhiều. Nó gây ra cho bệnh nhân đa số những cơn đau vùng thắt lưng (cơn đau như gai cột sống lưng) kéo dài xuống chân rất dữ dội, thường tái phát nhiều lần, mỗi đợt kéo dài từ 1 -> 2 tuần, đau tăng dần khi ho, hắt hơi hoặc cúi gập người sai tư thế.

Dần dần những cơn đau sẽ thường xuyên hơn và kéo dài hàng tháng trời. Ngoài ra người bệnh còn có cảm giác như ngứa ran, tê, kim châm tương ứng với bị đau và sức khỏe của bệnh nhân có thể sẽ giảm sút nghiêm trọng.

Đau thần kinh tọa không phải chỉ do một nguyên nhân gây ra

Đau thần kinh tọa thường gặp ở nam giới độ tuổi từ 30-50 nó xuất hiện khi rễ thần kinh bị tổn thương hay còn gọi là thoát vị đĩa đệm thường chiếm khoảng 90 ->95%.

3 nguyên nhân chính tất yếu gây nên đau dây thần kinh tọa

Thoát vị đĩa đệm

Đây có thể coi là nguyên nhân thường gặp nhất của đau thần kinh tọa, do các tổn thương đến rễ thần kinh, đĩa đệm giữa các đốt sống bị thoái hóa do bao xơ bên ngoài đĩa đệm bị rách giải phóng nhân nhầy bên trong đè lên các dây thần kinh gây tổn thương rễ hiện tượng này gọi là thoát vị đĩa đệm. Tình trạng này nếu để lâu sẽ gây nên bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng.

Thoát vị đĩa đệm thường xảy ra đo lao động quá sức hoặc làm việc không đúng tư thế gây ra những cơn đau cấp tinh. Hoặc cũng có thể do tuổi tác làm mất đi tính linh hoạt của đĩa đệm.

Trượt cột sống

Triệu chứng này xảy ra khi đốt sống bị trượt ra phía trước hoặc phía sau trên một đốt sống khác (hiện tượng của gai cột sống), hiện tượng này gây tổn thương nghiêm trọng đến cột sống cũng như các rễ thần kinh.

Chấn thương

Những chấn thương đột ngột cũng gây đau thần kinh tọa vì những lực mạnh tác động trực tiếp đến cột sống có thể làm gãy xương cột sống hoặc gãy xương chậu.

- Và những nguyên nhân thường gặp khác như: hẹp ống thắt lưng hoặc viêm nhiễm do vi khuẩn làm nhiễm trùng cột sống.

Căn bệnh này thường không dễ phát hiện cả khi dùng phương pháp chụp X-quang, hay cộng hưởng từ. Vì thế để có những kết quả chính xác nhất về bệnh này chúng ta cần nên có sự trợ giúp của bác sĩ chuyên khoa.

Tin tức mới Xem tất cả