Đau nhức xương khớp toàn thân có nguy hiểm không

  20/06/2019

Đau nhức xương khớp toàn thân có rất nhiều nguyên nhân. Nếu triệu chứng này kéo dài quá 1 tuần thì người bệnh nên đến khám và chẩn đoán tại các chuyên khoa xương khớp.

Đau nhức toàn thân do đâu?

Khi mệt mỏi hoặc có dấu hiệu cảm sốt, sáng thức dậy chúng ta có thể thấy đau nhức xương khớp toàn thân. Đây là triệu chứng bình thường. Ngủ nghỉ đầy đủ thì tình trạng này sẽ khỏi.

Đau nhức xương khớp toàn thân có nguy hiểm không

Thoái hóa khớp là tình trạng quá tải của khớp do tuổi tác hoăc công việc phải sử dụng nhiều một khớp. Điều này khiến cho khớp nhanh chóng "già nua" và "hư hỏng". Thoái hóa khớp thường gặp ở người lớn tuổi, gây ra các cơn đau nhức toàn thân vào ban đêm hoặc gần sáng. Những năm gần đây, thoái hóa khớp gây đau nhức xương khớp ở người trẻ có khuynh hướng tăng lên, đặc biệt là những người làm việc văn phòng, lao động nặng hoặc nghề nghiệp chuyên môn phải sử dụng một khớp nào đó liên tục trong nhiều giờ như thợ cắt tóc, giáo viên, thợ mộc…

Các cơn đau thường đi kèm với cứng khớp vào buổi sáng và ban đêm. Người bệnh khó cử động khớp, phải nghiêng người, hoặc sử dụng khớp đối xứng còn lại. Vô tình gây áp lực lên các khớp khác trên cơ thể. Và chứng đau nhức toàn thân cũng khởi phát từ đây.

Một số bệnh nhân đến khoa xương khớp khám nói rằng đau nhức trong xương cánh tay, đau nhức trong xương chân nhưng không biết là bệnh gì. Các chuyên gia cho rằng đây có thể là triệu chứng của bệnh loãng xương. Khá nhiều bệnh nhân loãng xương cũng có triệu chứng đau nhức trong xương mơ hồ. Tương tự như thoái hóa khớp, loãng xương cũng có thể gây cứng khớp, đau khớp lan tỏa nhưng ở mức độ nhẹ, không khó chịu và dai dẳng như thoái hóa khớp.

Một số bệnh như viêm khớp dạng thấp, gout, lao xương khớp… cũng có thể gây nóng, đỏ đau xương khớp toàn thân, đặc biệt là ở những khớp đối xứng như tay, chân, gối, háng…

Đau nhức xương khớp toàn thân nên làm gì?

Khi gặp phải các triệu chứng đau nhức xương khớp toàn thân kéo dài quá 1 tuần thì dù là ở người trẻ hay người già thì cũng nên đến bệnh viện để thăm khám tại các chuyên khoa khớp. Nếu mắc các bệnh lý khớp như thoái hóa khớp, loãng xương hay viêm khớp… thì nên tuân thủ theo phác đồ của bác sĩ.

Bạn nên sử dụng đai lưng cột sống cho vùng thắt lưng để bảo vệ xương cột sống. Sử dụng đai lưng giúp việc điều trị bệnh đau mỏi xương sống tốt hơn. Hạn chế bị đau vùng quan trọng này. Sản phảm này còn giúp giảm các cơn đau khớp an toàn, giảm tác dụng phụ của thuốc đang sử dụng.

Người bị xương khớp nên chú ý ăn uống

Đau nhức xương khớp toàn thân nên ăn gì?

Trước hết, người bệnh cần hạn chế bia rượu, thuốc lá nếu không muốn bệnh nặng hơn. Ăn thực phẩm tăng cường canxi như cua đồng, các sản phẩm từ sữa (riêng bệnh gout nên hạn chế dùng sữa). Bên cạnh đó, người bệnh nên hạn chế một số thực phẩm như việt quất, mận, củ cải... Những thực phẩm này chứa axit oxalic gây tăng viêm. Ngoài ra, người bị đau nhức xương khớp cũng nên ăn ít ngô, nếp, thịt đỏ, măng, thịt gà…

Trong sinh hoạt, nên nhớ giữ  ấm các khớp vào mùa lạnh. Tập thể dục nhẹ nhàng tùy thể trạng khi đã đỡ đau vào buổi sáng (trước 7h sáng) để hấp thu ánh nắng tự nhiên giúp xương khỏe, giảm đau nhức toàn thân.

Tin tức mới Xem tất cả