Đau lưng mỏi gối tê tay là bệnh gì?

  28/12/2018

Đau lưng mỏi gối tê tay là bệnh thường gặp ở những người từ 35 tuổi trở lên, bênh gây ra rất nhiều khó khăn trong vận động và sinh hoạt hoàng ngày. Bệnh Đau lưng mỏi gối tê tay cần được điệu trị kịp thời.

Đau lưng là bệnh gì?

Đau lưng cấp tính còn được người dân gọi là "sụn lưng" là một triệu chứng hay gặp ở người trưởng thành, đặc biệt là những người đang trong độ tuổi lao động. Bệnh khởi phát một cách đột ngột, gây khó khăn trong vận động, sinh hoạt, làm ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Nguyên nhân đau lưng

Đau lưng cấp do căng giãn cơ, dây chằng cột sống quá mức...

+ Sang chấn trong lao động, sinh hoạt.

+ Vận động sai tư thế: bê vác vật nặng lệch một bên, đi dép cao gót, chơi thể thao...

+ Ngồi lâu ở một tư thế làm ảnh hưởng tới hoạt động của hệ thống dây chằng, mạch máu quanh cột sống. Hoặc rung xóc do phải đi xe đường dài.

+ Nhiễm lạnh đột ngột gây co giãn dây chằng cột sống quá mức.

Với những trường hợp này, ngoài triệu chứng đau lưng, người bệnh còn có các triệu chứng khác đi kèm. 

Triệu chứng chính của đau lưng cấp: đau xuất hiện một cách đột ngột, đi lại, vận động cúi hoặc ngửa đau. Đau kèm theo co cứng khối cơ cạnh cột sống, thường đứng hoặc ngồi lệch vẹo theo tư thế chống đau.

Điều trị đau lưng cấp

Tùy thuộc vào nguyên nhân, tình trạng người bệnh, mức độ đau để có hướng điều trị phù hợp.

+ Trước tiên người bệnh cần được nghỉ ngơi tại giường, nằm giường cứng, thả lỏng cơ thể, có thể kê một gối mỏng dưới thắt lưng.

+ Xoa bóp nhẹ nhàng vùng lưng đau, chú ý không làm các động tác quá mạnh và đột ngột sẽ làm tăng thêm tình trạng co cơ gây đau.

+ Áp dụng các phương pháp làm ấm vùng cơ bị co cứng: chườm khăn tẩm nước ấm, sử dụng túi chườm ấm, rang muối cho vào túi vải chườm vào chỗ đau hoặc lấy lá ngải cứu sao với rượu rồi đắp vào chỗ đau...

Mỏi gối biểu hiện của bệnh gì?

Đau mỏi gối là nguyên nhân của nhiều bệnh như viêm khớp gối cấp tính và mãn tính, tổn thương khớp gối, thoái hóa khớp gối,…

Khi bị đau mỏi gối, bệnh nhân thường gặp các triệu chứng sau:

- Đau khi vận động nhiều, đặc biệt là khi chạy nhảy hoặc lên xuống cầu thang

- Khi vận động thường thấy khớp đầu gối phát ra những tiếng lục cục, lạo xạo,…

- Đầu gối có thể sưng to và đau.

Cách chữa đau mỏi gối

Cũng như nhiều căn bệnh về xương khớp khác, đau mỏi gối có hai hướng điều trị là theo y học hiện đại hoặc theo y học cổ truyền. Theo các chuyên gia xương khớp, việc lựa chọn hướng điều trị nào, thì bệnh nhân cần phải hiểu rõ bệnh của mình, các ưu điểm và nhược điểm của mỗi phương pháp điều trị, để từ đó chọn ra cách chữa trị tốt nhất cho mình.

Với bệnh đau đầu gối do tổn thương vỡ xương hoặc sụn, tạo thành dị vật gây kẹt khớp gối, làm bệnh nhân đau đớn, thì chữa trị theo y học hiện đại với biện pháp phẫu thuật để loại bỏ dị vật là giải pháp tối ưu nhất. Tương tự như vậy bệnh đau đầu gối do bị đứt dây chằng chéo, thì bệnh nhân cũng cần phải phẫu thuật để nối lại dây chằng…

Các bệnh đau đầu gối do các nguyên nhân còn lại, thì bệnh nhân có thể lựa chọn chữa trị theo y học cổ truyền hoặc y học hiện đại, sau khi cân nhắc ưu và nhược điểm của mỗi phương pháp.

Chữa trị theo y học hiện đại, ưu điểm là bệnh nhân sẽ thấy thuốc có tác động rất nhanh, triệu chứng của bệnh hết trong thời gian ngắn. Nhược điểm: thuốc tây y có nhiều tác dụng phụ lên cơ thể, khiến chức năng gan thận, thần kinh của bệnh nhân bị suy giảm hoặc ảnh hưởng; bệnh đau mỏi gối cũng có thể mau tái phát do thuốc chỉ hướng đến chữa phần ngọn (biểu hiện của bệnh).

Chữa trị theo y học cổ truyền, nhược điểm là bệnh nhân thấy thuốc lâu có tác dụng, yêu cầu phải kiên trì trong điều trị. Nhưng ưu điểm là thuốc hướng đến chữa trị gốc rễ của bệnh, nên hiệu quả chữa bệnh kéo dài, bệnh lâu tái phát và không gây tác dụng phụ cho cơ thể. Đây chính là lý do khiến rất nhiều người lựa chọn phương pháp chữa bệnh này, hoặc mới đầu thì chữa trị bằng Tây y, nhưng sau đó lại chuyển sang Đông y để điều trị bệnh.

Tê tay là biểu hiện bệnh gì?

Đau lưng là một triệu chứng thưởng gặp ở nhiều người bệnh có độ tuổi khác nhau. Vậy đâu là nguyên nhân gây dau lưng? Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc này của nhiều độc giả.

Nguyên nhân đau lưng

 Co cơ cấp gây đau lưng cơ năng, thường do người bệnh thay đổi tư thế đột ngột, mang xách vật nặng quá sức, xảy ra đột ngột, đau lưng dữ dội, hạn chế vận động, triệu chứng giảm sau thời gian nghỉ ngơi, chườm ấm, xoa bóp giãn cơ.

+ Giãn dây chằng gây đau lưng cấp tính.

+ Các bệnh lý về cột sống như: thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, viêm cột sống dính khớp, trượt ống sống, gù vẹo cột sống, loãng xương, hẹp khe khớp, đau thần kinh tọa, lao cột sống…cần được khám bệnh một cách tỉ mỉ và làm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán một cách chính xác.

Ngoài sử dụng thuốc điều trị, bệnh nhân cần có chế độ vận động và nghỉ ngơi hợp lý. Khi có dấu hiệu đau nhức lưng, moi gối, tê tay nên nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng trong vài ngày, không nên vận động quá sức. Ngủ trong tư thế nằm nghiêng, hơi cong lưng đặt một chiếc gối mỏng giữa hai chân. Có thể chườm lạnh vào khu vực đau nhức trong 24-48 giờ đầu tiên, các ngày sau chườm nóng để giảm đau lưng nhanh nhất.

Tin tức mới Xem tất cả