Đau lưng kèm đau ngực là bệnh gì, có nguy hiểm không?

  15/07/2019

Đau lưng đau ngực là hiện tượng gì đang khiến rất nhiều người đang gặp phải. Vậy đau lưng kèm đau ngực là bệnh gì, bệnh nàycó nguy hiểm không? Chúng tôi xin cung cấp đầy đủ thông tin về căn bệnh ở bài viết dưới đây. Mời quý độc giả cùng theo dõi.

Đau lưng đau ngực là hiện tượng gì?

Phần lưng bao gồm phần khung sườn và bả vai nối liền với xương sống ở vùng ngực. Đau lưng trên là hiện tượng cơn đau xuất hiện ở phần trên bụng và sau ngực. Đặc điểm của cơn đau thường là đau âm ỉ hoặc dữ dội kéo dài. Kèm theo đó là các cơn đau tại vùng bả vai, vùng cổ và sau gáy. Vậy đau lưng đau ngực là hiện tượng gì?

Đau lưng kèm đau ngực là bệnh gì, có nguy hiểm không?

Đau lưng kèm đau ngực là bệnh gì?

Đaulưng kèm theo đau ngực cảnh báo người bệnh đã mắc phải các loại bệnh sau:

Áp lực lên các cơ liên sườn

Cơ ở giữa các xương sườn được gọi là cơ liên sườn. Có hai loại là cơ ngoài và cơ trong. Cơ này có tác dụng giúp ổn định thành ngực, cho phép phần thân trên chuyển độnĐây là căn bệnh có thể do phải chịu một tác động mạnh vào lưng nhưg. Cũng như các cơ bắp khác, các cơ liên sườn sẽ bị qua tải nếu ta thực hiện các động tác gây tốn sức như cúi xuống, xoay hoặc ngửa ra phía sau.

Khi cơ bắp bị tổn thương nó sẽ bị viêm và rách gây đau buốt khi hắt hơi hoặc hít thở vào. Thời gian hồi phục có thể từ 1 tới 2 ngày cũng có thể lâu hơn do các cơ liên sườn cử động theo từng nhịp thở.

Bệnh lý liên quan tới cột sống

Đau lưng trên cũng có thể là căn bệnh mắc phải ở các đốt cột sống ngực, tuy nó không thường xảy ra như đốt sống vùng thắt lưng hoặc vùng đốt sống cổ vì nó ít vận động. Di chứng lâu ngày của tình trạng chấn thương cột sống có thể gây thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm

Đau cơ

Cơ ở mặt sau của khung sườn và cơ trên vai rất dễ bị tổn thương và đau nhức khi cử động mạnh. Tình trạng này là không thể tránh khỏi khi vận động, tập luyện quá sức lưng gặp tổn thương.

Điểm sườn – cột sống Costovertebral

Bộ phận có tác dụng kết nối xương sườn với các đốt xương sống có tên là điểm sườn. Mỗi bên cột sống sẽ có một điểm sườn nằm đối xứng nhau. Khi xảy ra tình trạng lệch đốt sống sẽ kéo theo các khớp nối này bị lệch. Tình trạng này có thể dẫn đến viêm cứng khớp hình thành các cơn đau lan rộng khắp lưng và lồng ngực, đặc biệt đối với các dây thần kinh liên s

Hiện tượng đau lưng ngực là gì? Tình trạng này xảy ra khi lưng phải chịu một lực lớn tác động vào như một cú đánh hoặc vặn người quá mức, tư thế xấu cũng là một nguyên nhân nữa khiến cột sống bị lệch. Các phương pháp chữa đau lưng trên, chỉnh hình lúc này là rất cần thiết .

Viêm sụn sườn

Viêm sụn sườn (costochondritis): đau dọc theo bờ xương sườn. Nguyên nhân của hiện tượng này vẫn chưa được chứng minh rõ ràng. Tuy nhiên vẫn có một vài nguyên nhân có liên quan là bị nhiễm trùng từ phẫu thuật, khối u, căng thẳng từ hay ho nặng…

Người bị viêm sụn sườn đa phần bị ảnh hưởng ở phía bên trái. Người bệnh thấy đặc biệt đau khi ho và hít thở sâu. Việc điều trị phụ thuộc vào có tìm ra chính xác nguyên nhân gây bệnh hay không. Trong trường hơp viêm do nhiễm trùng có thể dùng thuốc kháng sinh để điều trị.

Như vậy bất cứ khi nào bạn cảm thấy tức ngực và đau sau lưng, bạn đều phải lưu ý và nhận biết nguyên nhân chứ không chỉ mặc định là nguyên nhân ở tim. Bạn cần đi khám kịp thời để biết nguyên nhân gây bệnh và cách chưa hiệu quả.

Tin tức mới Xem tất cả