Đau khớp vai – đau vai trái và phải, 8 nguyên nhân và cách khắc phục

  15/03/2019

Đau khớp vai là một hiện tượng phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn gặp trên thế giới: Theo một thống kê ước tính, có tới khoảng 67% số người được hỏi cảm thấy khó chịu ở vai (đau khớp vai) tại một số thời điểm trong suốt cuộc đời của họ.

Điều gì gây ra đau khớp vai trái và phải?

Khớp vai gồm khớp vai trái và khớp vai phải là loại khớp di động nhất trong cơ thể con người. Xương vai được tạo thành từ xương được giữ cố định bởi các cơ, gân và dây chằng.

Tất cả các bộ phận đều được thiết kế hòa hợp để làm việc cùng nhau, từ đó cho phép vai cử động tự do theo nhiều hướng khác nhau. Điều này có nghĩa là cho phép bạn làm mọi thứ, từ giơ hai tay lên đầu, mang vác đồ vật, chơi thể thao hay gãi lưng.

Tuy nhiên chính những hoạt động thường ngày trong lúc làm việc hay vui chơi, những cử động có tác động mạnh khiến vai dễ bị chấn thương.

Clifford Stark, DO, giám đốc y tế của Sports Sports tại Chelsea ở thành phố New York cho biết: Những yếu tố tác động từ các hoạt động thường ngày nếu quá mức sẽ gây hao mòn khớp vai và đó chính là lý do tại sao bạn phải gánh chịu những cơn đau khớp vai.

Bạn sẽ cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để chẩn đoán chính thức chứng đau khớp vai. Khi thăm khám, bạn sẽ được thực hiện các phương pháp chẩn đoán đặc thù bao gồm kiểm tra thể chất, có thể là chụp X-quang, MRI hoặc siêu âm, hoặc thậm chí bạn có thể được giới thiệu đi trị liệu vật lý ngay lập tức, bác sĩ Stark nói.

Viêm gân xoay

Trong một nghiên cứu gần đây, hai phần ba số người bị đau khớp vai có vấn đề về vòng xoay. Một nhóm các cơ và gân gắn vào xương khớp vai giúp giữ và phối hợp với xương cánh tay trên của bạn. Chúng tập trung ở hốc vai và giúp bạn có thể nâng và xoay cánh tay.

Nếu bạn thực hiện những chuyển động tương tự nhau và lặp đi lặp lại có thể dẫn đến viêm gân xoay, và dẫn đến đau khớp vai. Robert Gotlin, DO, một bác sĩ thể thao và cột sống ở New York, ông cũng là một phó giáo sư về y học phục hồi chức năng và chỉnh hình cho biết: Khi tình trạng viêm gân xoay mới xảy ra, hiện tượng đau vai lúc đầu thường nhẹ và chỉ đáng chú ý khi bạn hoạt động tác động đến khớp. Dau một thời gian, nếu không có biện pháp chữa trị thời thì chúng sẽ trở nên rất nghiêm trọng và các cơn đau có thể xảy ra mọi lúc.

Viêm gân vòng xoay thường sẽ được cải thiện khi bạn có sự thay đổi trong các hoạt động thường ngày để tránh gây ra những cơn đau gân. Bạn không nên làm việc quá nhiều hay cũng không nên không làm gì cả. Tiến sĩ Stark nói, “Nói chung đau khớp vai có thể được cải thiện khi làm những việc nhẹ nhàng không ảnh hưởng quá nhiều đến khớp vai”. Chườm đá hoặc chườm nóng lên vai hoặc kết hợp với các thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen và naproxen cũng có thể giúp bạn giảm đau. Bác sĩ cũng khuyến khích bạn nên tìm hiểu và tập vật lý trị liệu để tăng cường sức mạnh cho cơ bắp của bạn.

Viêm khớp ở vai

Tình trạng này còn được gọi là bệnh thoái hóa khớp, viêm xương khớp (OA) bắt nguồn từ sự hao mòn thông thường trên khớp vai qua thời gian. Tình trạng những phần sụn dần vị suy yếu có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng, sụn ở khớp vai hoạt động như một lớp đệm của các xương và giúp chúng kết nói các xương với nhau.

Khi sụn bị thoái hóa và vỡ khiến các xương khớp cọ sát trực tiếp vào nhau, gây ra đau vai và sưng, điều này có thể hạn chế phạm vi chuyển động của bạn. Ví dụ, bạn có thể gặp những khó khăn khi nâng cánh tay lên để chải tóc hoặc vươn lên kệ ghế ngồi. Đôi khi bạn có thể sẽ nghe thấy một âm thanh như xương nghiến vào nhau khi khớp vai của bạn hoat động.

Khi bạn gặp phải tình trạng này mọi người cần được nghỉ ngơi hoặc thay đổi những hoạt động để tránh gây đau. Thực hiện chườm nóng hoặc chườm đá lạnh, sử dụng thuốc NSAID và kết hợp các bài tập vật lý trị liệu sẽ giúp hỗ trợ khớp vai và có thể giúp bạn cử động được tại khớp vai. Bác sĩ cũng khuyên bạn nên đề nghị tiêm steroid trong trường hợp này.

Trật khớp vai

Vì khớp vai hoạt động rất linh hoạt  nên luôn tồn tại những sự bất ổn của xương khớp vai và nặng nhất là có thể gây trật khớp hoàn toàn. Một số trường hợp bạn cũng có thể bị trật khớp vai một phần, nhưng sau đó bật lại được vị trí cũ.

Hiện tượng trật khớp vai cũng có thể xảy ra do những chấn thương, chẳng hạn như ngã hoặc những tác động từ ngoại lực với lực tác động đủ mạnh để chế ngự các cơ và dây chằng ở vai.

Nếu vai của bạn bị trật khớp, bạn hãy nên đến các cơ sở y tế: Các bác sĩ sẽ giúp bạn đưa khớp về đúng vị trí của nó bằng các biện pháp nghiệp vụ. Khi khớp vai được đưa trở về đúng vị trí thì các cơn đau nghiêm trọng sẽ dừng lại ngay lập tức. Các bác sĩ sẽ yêu cầu bạn chụp X-quang để chắc chắn loại trừ trường hợp có thể bị gãy xương trong. Nếu bỏ qua bước này, bạn có thể gặp phải những vấn đề nghiêm trọng khi: bạn có thể cắt đứt một dây thần kinh với một mảnh xương sắc nhọn trong cơ thể, Tiến sĩ Stark nói.

Trường hợp xấu nhất là bạn sẽ phải thực hiện một phẫu thuật để lấy mảnh xương ra và thắt chặt những dây chằng lỏng lẻo.

Đau vai trái và đau vai phải

Thông thường hiện tượng đau khớp vai sẽ không phân biệt bên trái hay bên phải, tùy vào từng trường hợp cụ thể đối với mỗi người mà sẽ có người chỉ đau vai trái hoặc chỉ đau vai bên phải. Lời khuyên cho bạn là nên thực hiện hoạt động đồng đều ở cả 2 bên chứ không nên chỉ thực hiện các hoạt động bên tay thuận của mình.

Những người đau vai phải thường do ngồi làm việc, chơi game trước máy tính nhiều hoặc do lái xe máy đường dài dẫn đến đau cơ. Đau vai trái thường do những tác động từ bên trong liên quan đến khớp hoặc bệnh lý hay với những người thuận tay trái hoạt động lệch về một bên.

Tin tức mới Xem tất cả