Đau dây thần kinh tọa

  20/08/2020

Dây thần kinh tọa là dây thần kinh trải dài từ thắt lưng đến gối, chi phối toàn bộ hoạt động của chi dưới. Khi mắc phải bệnh lý đau thần kinh tọa, người bệnh sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe lẫn khả năng vận động, thậm chí dẫn đến nguy cơ bại liệt rất cao.

Đau dây thần kinh tọa có nguy hiểm không?

Dây thần kinh tọa hay còn gọi là dây thần kinh hông to, đây là dây thần kinh dài nhất cơ thể, chạy dọc từ thắt lưng xuống chân. Có chức năng điều khiển cảm giác, chi phối các động tác của chân, giúp chân có thể thực hiện các động tác đi lại, đứng lên ngồi xuống.

Đau dây thần kinh tọa là bệnh xảy ra khá phổ biến do sự chèn chèn ép quá mức của các bộ phận khác trong cơ thể lên dây thần kinh này. Vậy đau dây thần kinh tọa có nguy hiểm không? Căn bệnh này thường không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận động của người bệnh.

Đau dây thần kinh tọa

Bệnh nhân đau dây thần kinh tọa nên ăn gì?

Chế độ ăn uống luôn là vấn đề mà hầu hết người bệnh quan tâm. Để trả lời cho câu hỏi: người bệnh đau dây thần kinh tọa nên ăn gì, Hello Bacsi sẽ gợi ý cho bạn các loại thực phẩm tốt nhất giúp hỗ trợ bạn xoa dịu những cơn đau:

Quả dứa

Trong dứa chứa bromelain là một loại enzyme có đặc tính chống viêm. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh bromelain có tác dụng chống viêm đáng kể như giảm sưng trong viêm xoang, viêm họng và viêm khớp. Enzyme của dứa cũng đã được sử dụng thành công để điều trị viêm khớp dạng thấp và tăng tốc độ chữa lành mô xương.

Mùi tây (Ngò)

Thành phần bên trong mùi tây chứa các hợp chất được flavonoid. Đây là hợp chất hữu cơ có nhiều lợi ích cho sức khỏe như: chống độc, giảm thương tổn gan, thông tiểu, chống loét dạ dày và đặc biệt là khả năng chống viêm. Ngoài ra, mùi tây còn dùng để trang trí và tăng hương vị, giúp người bệnh cảm thấy ngon miệng hơn trong mỗi bữa ăn.

Bông cải xanh

Sulforaphane – thành phần chính trong bông cải xanh – một hợp chất hữu cơ được ứng dụng nhiều trong y khoa để chữa bệnh ung thư, chống sưng viêm trong cơ thể. Ngoài ra, bông cải xanh cũng giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ thiết yếu.

Các loại cá giàu omega-3: cá hồi, cá ngừ, cá thu

Tất cả các loại cá chứa nhiều omega-3 luôn là những thực phẩm “vàng” được đưa vào danh sách thực đơn dành cho người bị đau thần kinh tọa. Các nghiên cứu y học đã chứng minh omega-3 là chất béo giúp giảm viêm đáng kể. Các món ăn làm từ cá là sự lựa chọn tuyệt vời giúp người bệnh có một bữa ăn đầy đủ dưỡng chất axit béo thiết yếu, vitamin và bổ sung protein.

Người bị đau dây thần kinh tọa cần kiêng gì?

Song song với quá trình cung cấp các dưỡng chất bồi bổ cơ thể, người bị đau thần kinh tọa cũng có những thực phẩm cần kiêng cữ, hỗ trợ giảm sưng viêm và hạn chế tình trạng bệnh tiến triển xấu hơn.

Đường

Thức uống có đường: nước ép đóng hộp, nước có ga; đồ ngọt và các món tráng miệng hấp dẫn, từ lâu đã trở thành món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, đối với người bệnh đau dây thần kinh tọa, việc hấp thụ một hàm lượng đường lớn sẽ làm tăng tình trạng viêm khớp bên trong cơ thể. Ngoài ra, nếu bạn ăn quá nhiều đồ có đường sẽ dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Đồ ăn có vị quá mặn

Mặc dù muối và các loại gia vị khác sẽ mang đến hương vị đậm đà hơn cho món ăn nhưng nếu dùng thức ăn có vị mặn lâu ngày sẽ gây tổn hại cho cơ thể. Đặc biệt khi người bị đau dây thần kinh tọa ăn nhiều thức ăn có vị mặn sẽ làm hàm lượng canxi trong cơ thể bị thiếu hụt, dẫn đến tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn.

Thức ăn nhanh, nhiều dầu mỡ

Các món ăn nhanh như khoai tây chiên, gà rán, thịt chiên… là những thực phẩm cần kiêng khi bạn bị đau thần kinh tọa. Những loại thức ăn này thường được chiên ngập trong dầu nên chứa hàm lượng chất béo cao và dễ làm tăng tình trạng viêm khớp. 

Tinh bột

Pizza, bánh mì và mì sợi đều có chứa gluten, đây là một loại protein khó tiêu hóa. Sử dụng quá nhiều tinh bột sẽ tăng nguy cơ béo phì, ảnh hưởng tim mạch và đặc biệt là khiến tình trạng bệnh đau thần kinh tọa trở nên trầm trọng, khó hồi phục hơn.

Đau dây thần kinh tọa uống thuốc gì?

Khi các dây thần kinh bị chèn ép gây nên tình trạng đau nhức, uống thuốc sẽ là phương án người bệnh thường nghĩ tới. Các toa thuốc giảm đau thần kinh tọa chủ yếu là sử dụng các loại thuốc giảm đau, thuốc giãn cơ kết hợp với các loại vitamin tổng hợp và nhóm thuốc chống viêm corticoid. Vậy cụ thể người bị đau dây thần kinh tọa nên uống thuốc gì?

Một số loại thuốc giảm đau thông thường bạn có thể mua tại các cửa hàng thuốc tây mà không cần đơn kê toa từ bác sĩ như: Paracetamol, Diclofenac, Di-antalvic. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý Paracetamol sẽ không phù hợp với người bệnh gan và người bệnh tá tràng không nên sử dụng Diclofenac trong trường hợp bị đau.

Đối với những trường hợp đau dữ dội, bác sĩ chuyên khoa sẽ kê toa cho người bệnh thuốc chống viêm corticoid nhưng loại thuốc này có thể gây ra những tác dụng phụ làm rối loạn nội tiết, hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa.

Tuy nhiên, các loại thuốc trên chỉ có tác dụng “cầm chân” cơn đau, không mang đến hiệu quả điều trị thần kinh tọa tốt nhất. Vậy nên, người bệnh không nên lạm dụng quá mức thuốc Tây vì chúng chỉ có tác dụng giảm dần các triệu chứng đau và không thể điều trị tận gốc các cơn đau thần kinh tọa.

Tin tức mới Xem tất cả