Có cách nào để "đối phó" với tình trạng cứng khớp buổi sáng?

  18/12/2019

Có nhiều nguyên nhân gây cứng khớp buổi sáng như thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp... Bạn có thể tham khảo những biện pháp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tình trạng cứng khớp buổi sáng như dưới đây.

Cứng khớp buổi sáng là gì?

Cứng khớp khi bắt đầu thức dậy vào buổi sáng là biểu hiện thường gặp của những bệnh liên quan đến viêm khớp. Những hoạt động đầu tiên sau khi thức dậy có thể khiến bạn cảm thấy đau khắp người, từ khớp đến cơ bắp, làm bạn chỉ muốn nán lại trên giường. Cứng khớp buổi sáng có thể gây ra những cơn đau khớp cản trở hoạt động và công việc hằng ngày của bạn. Kể cả khi có chế độ điều trị thường xuyên thì cứng khớp buổi sáng vẫn luôn là tình trạng dai dẳng đối với nhiều người bị viêm khớp.

Thời gian bị cứng khớp buổi sáng (cứng khớp kéo dài bao lâu) sẽ cho biết bạn đang bị vấn đề gì về xương khớp, từ đó bác sỹ sẽ có cách điều trị phù hợp.

Nếu cứng khớp buổi sáng kéo dài hơn một giờ, thậm chí có một số trường hợp lên đến vài giờ thì có thể bị bệnh viêm khớp dạng thấp hoặc các loại viêm khớp khác.

Nếu cứng khớp buổi sáng không kéo dài quá lâu (khoảng nửa giờ hoặc ít hơn) thì có nhiều khả năng là bệnh viêm xương khớp hoặc một vài tình trạng của cơ xương khớp khác nhưng không viêm.

Có cách nào để "đối phó" với tình trạng cứng khớp buổi sáng?

Nguyên nhân gây cứng khớp buổi sáng?

Trên lý thuyết, cứng khớp buổi sáng được gọi là hiện tượng gel - tình trạng cứng khớp sau thời gian dài ngồi lâu hoặc không hoạt động. Đây là đặc điểm của tình trạng không viêm. Một số nhà nghiên cứu cho biết cứng khớp buổi sáng là một triệu chứng sinh học chưa được hiểu đầy đủ. Một số nghiên cứu khác cho rằng nguyên nhân cứng khớp buổi sáng cũng là do không có đủ cortisol được giải phóng trong cơ thể vào ban đêm để bù đắp cho sự tăng cao của yếu tố tiền viêm cytokine như IL-6 (interleukin 6).

Có thể uống corticosteroid hoặc các loại thuốc chống viêm khác nhằm tránh tình trạng cứng khớp vào buổi sáng. Tuy nhiên, việc này sẽ rất bất tiện và phải chịu tác dụng phụ của thuốc.

Biện pháp tự nhiên giúp "đối phó" với cứng khớp buổi sáng

- Thay đổi tư thế ngủ để có thể hỗ trợ các khớp xương.

- Giữ phòng ngủ ấm, tránh gió lạnh làm ảnh hưởng đến xương khớp. Bạn có thể dùng miếng đệm sưởi và chăn điện để tăng thêm độ ấm áp.

- Trước khi ra khỏi giường, hãy thực hiện một vài động tác đơn giản, duỗi chân tay để làm dẻo dai các khớp xương.

- Có thể tắm nước nóng khi mới thức dậy vào buổi sáng. Nước ấm sẽ giúp bạn thư giãn, thoải mái hơn.

- Thực hiện thêm một vài bài tập đơn giản tại giường để nới lỏng cơ bắp.

- Hãy kiểm soát công việc và tâm trạng, tránh bị căng thẳng. Nên để cơ thể thật thoải mái trước khi chìm vào giấc ngủ.

Cứng khớp buổi sáng ảnh hưởng sức khỏe, tâm trạng, công việc và chất lượng cuộc sống nói chung. Hãy thử những cách thức trên để tìm ra giải pháp tốt nhất cho bản thân. Còn nếu thường xuyên bị cứng khớp buổi sáng đồng thời đau nhức cơ thể, bạn nên đi khám bác sỹ để tìm được các biện pháp điều trị tốt nhất.

Tin tức mới Xem tất cả