Có ai biết đau lưng dưới còn nguy hiểm hơn đau tim

  25/10/2017

Có ai biết đau lưng dưới còn nguy hiểm hơn đau tim

Có ai biết đau lưng dưới còn nguy hiểm hơn đau tim

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Annals of the Rheumatic Diseases đã kết luận đau lưng dưới là nguyên nhân lớn nhất gây ốm yếu tàn tật tại phần lớn các nước đang phát triển, thậm chí nó còn nghiêm trọng hơn cả đau tim và đột quỵ.

Lối sống thụ động, béo phì và dân số lão hóa đã thúc đẩy sự gia tăng tình trạng đau lưng dưới ở người dân. Theo giáo sư Rachelle Buchbinder, thuộc Đại học Monash ở Melbourne, đau lưng dưới ảnh hưởng tới chức năng thể chất, và dẫn tới những hệ lụy không ngờ.

Ví dụ ở nhiều nơi, người dân phải gánh nước sạch về dùng nhưng do lưng đau, họ đành chấp nhận sử dụng nguồn nước bẩn gần nhà và sinh ra nhiều bệnh khác, hay lưng đau khiến người ta không muốn vận động, các chức năng tuần hoàn, tim mạch đều bị đình trệ rồi sinh bệnh.

Rất may là phần lớn nguyên nhân đau lưng dưới là do cơ học, chỉ cần nghỉ ngơi sau vài ngày là khỏi. Nếu cơn đau kéo dài hơn 6 tuần, việc thăm khám và điều trị chuyên khoa là cần thiết.

Dù rằng cơn đau cơ lưng dưới của bạn đã qua nhưng nếu không có biện pháp phòng ngừa thì nó có thể quay lại thường xuyên và diễn biến thành đau mạn tính. Hãy thử những cách làm đơn giản sau ngay hôm nay để tránh đau lưng tái phát.

Cách chữa đau lưng dưới dễ dàng nhất là đứng, ngồi và làm mọi việc đúng tư thế

Nếu bạn đang lắc lư người, bạn đang gia tăng khối lượng công việc mà cơ bắp đang đảm nhận. Tư thế đúng chỉ đơn giản là việc đứng và ngồi ở một vị trí cân bằng tránh gây căng thẳng lên cột sống.

- Khi đứng cần đứng thẳng, cân xứng hai bên. Không ưỡn bụng và thắt lưng, giữ độ cong bình thường của cột sống đặc biệt là đoạn thắt lưng.

- Khi ngồi nên ngồi trên ghế có chiều cao phù hợp với cơ thể mình để hai bàn chân đặt sát trên sàn nhà, khớp cổ chân, khớp gối, khớp háng hai bên vuông góc, lưng thẳng, tựa đều vào thành ghế phía sau, trọng lượng cơ thể dồn đều lên hai bên mông và hai chân.

Tập thể dục hằng ngày là cách tốt nhất để tăng độ đàn hồi của cơ

Cơ cốt lõi nằm xung quanh lưng và bụng, hỗ trợ cột sống của bạn. Tập thể dục là cách giúp ổn định và củng cố các cơ này, theo đó cột sống cũng khỏe mạnh hơn.

Vận động hợp lý khi bị đau lưng dưới

Khi lưng dưới bị đau, mọi người dễ có tâm lý sợ hãi và hạn chế mọi vận động. Trên thực tế, tập các bài tập nhẹ 30 phút mỗi ngày hoặc vẫn duy trì những hoạt động thường ngày nhẹ nhàng có thể giúp giảm viêm và căng cơ đồng thời giảm trọng lượng dư thừa.

Giấc ngủ vô cùng quan trọng với người bị đau lưng dưới

Một giấc ngủ sâu sẽ giúp các cơ thư giãn và làm dịu các khớp bị viêm. Có thể kê gối nhỏ dưới thắt lưng trong khi ngủ, đặc biệt là tránh bị trầm cảm, sốc tâm lý.

Đau tim có thể khiến người ta chết ngay nhưng với đau lưng dưới, cơn đau dai dẳng từ ngày này qua ngày khác khiến người bệnh mất khả năng lao động. Nhiều người còn trẻ tuổi nhưng đã phải nằm liệt 1 chỗ, trở thành gánh nặng cho người thân, gia đình. Lúc này, đối với họ, sống còn khổ hơn cái chết.

Tin tức mới Xem tất cả